Giá Solana giảm sau sự cố nghẽn mạng gần đây nhất

Năm 2022 chỉ mới đi được nửa quảng đường và Solana lại gặp rặc rối về mạng lần thứ năm. Lần này, lỗi đồng thuận là thủ phạm gây rối.

Năm nay không phải là một năm bình an đối với Solana khi nền tảng đã "sập nguồn" ít nhất bảy lần trong 12 tháng qua.

Vào lúc 16:55 UTC thứ Tư vừa qua, Blockchain Solana đã gặp một lỗi phần mềm khiến quá trình sản xuất khối tạm dừng và mạng lưới một lần nữa ngừng hoạt động. Theo báo cáo, sự cố trên kéo dài khoảng 4 tiếng rưỡi khi các nhà khai thác trình xác thực đã cố gắng khởi động lại mạng chính vào khoảng 21:00 UTC.


Nhà đồng sáng lập Solana Labs, Anatoly Yakovenko, đã đăng tweet giải thích rằng:

“Một lỗi trong tính năng giao dịch nonce lâu bền đã khiến một phần mạng lưới coi khối không hợp lệ dẫn đến không có sự đồng thuận nào có thể được hình thành". (BOX)

Theo tài liệu của Solana, tính năng "giao dịch nonce lâu bền” là cơ chế sử dụng thời gian tồn tại ngắn hạn điển hình của hàm băm khối. Vì vậy, lỗi phần mềm đã khiến các node hệ thống trên tạo ra các đầu ra khác nhau, quá trình đồng thuận không thể diễn ra, kết quả là cả mạng lưới ngừng hoạt động.

Tính năng này đã bị vô hiệu hóa, cùng với đó, mạng cũng được được khởi động lại và Yakovenko nói thêm rằng các bản vá "sẽ được khắc phục càng sớm càng tốt."

Đương nhiên, cộng đồng đã phản ứng dữ dội:

“Làm ăn đàng hoàng vào đi Solana. Sự cố này lẽ ra không nên tái diễn nữa. Tôi từng đặt niềm tin vào mạng lưới nhưng giờ đây, chính cả tôi cũng đang rất nghi ngờ".

Nhà giao dịch tiền điện tử CNBC và Giám đốc điều hành Onchain Capital – Ran Neuner chỉ đơn giản:


Theo CoinGecko, giá SOL đã bị ảnh hưởng nặng nề và giảm gần 14% trong vòng 12 giờ qua hoặc lâu hơn khi giá lao xuống dưới 40 USD. Native token của mạng lưới hiện đã giảm 85% so với mức cao nhất mọi thời đại ghi nhận vào tháng 11 năm 2021 là 260 USD và nếu cứ tiếp tục, SOL rất có thể sẽ bay khỏi bảng xếp hàng 10 token đứng đầu theo vốn hóa thị trường.

Theo trình theo dõi thời gian hoạt động, Solana, thường được mệnh danh là “kẻ hủy diệt Ethereum”, đã "rớt mạng" ít nhất bảy lần kể từ tháng 9 năm 2021. Đây cũng là thời điểm mạng lưới này "sập nguồn" vì bị các bot giao dịch tấn công hai lần trong cùng một tháng.

Sau đó, vào tháng 1, Blockchain lại gặp vấn đề và bị giảm hiệu suất trong chín ngày. Nguyên nhân của sự cố ngừng hoạt động lần thứ hai vào tháng Giêng được cho đến từ các giao dịch trùng lặp. Vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5, Solana lại nghẽn mạng trong gần 8 giờ do các bot mint NFT quá tải.

Ngoài ra, bộ đếm của nền tảng bị chạy chậm hơn 30 phút so với thời gian thực. Theo một twiiter chuyên thông báo về trạng thái của blockchain Solana "Thời gian on-chain chạy chậm hơn so với đồng hồ treo tường, vì thời gian tạo block bị kéo dài hơn dự kiến".

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất