Giá sàn các NFT hàng đầu đồng loạt lao dốc, doanh số leo thang

Thị trường tiền điện tử tiếp tục đi xuống, giảm 14% giá trị tổng thể trong 24 giờ qua, nổi bật là mức lỗ 16% và 18% của Bitcoin và Ethereum. Bored Ape, Moonbird và nhiều NFT nổi tiếng khác cũng rơi giá, song doanh số vẫn tăng.

Các bộ sưu tập NFT đang chịu ảnh hưởng nặng nề trước sự suy yếu của thị trường. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là khối lượng giao dịch NFT trái lại tăng mạnh đến 54% trong 24 giờ qua. Rõ ràng các nhà sưu tập đang tranh thủ mức giá hời để mua các NFT họ mong muốn.

Các NFT blue-chip còn có thể giảm bao nhiêu?

Trong bối cảnh thị trường tiền ảo suy thoái, BAYC chứng kiến giá sàn của NFT được niêm yết với giá 107.000 đô la trên marketplace thứ cấp, giảm 16%.

Thiệt hại không quá trầm trọng khi tính bằng ETH: giá sàn của Bored Ape đã giảm gần 11% xuống còn khoảng 74,5 ETH. Tuy nhiên, dự án đã mất một lượng giá trị lớn trong hơn một tháng rưỡi qua. Bored Ape rẻ nhất mà người dùng có thể mua vào ngày 29/4 là 152 ETH, tương đương 429.000 đô la vào thời điểm đó.

Các bộ sưu tập hàng đầu khác cũng ghi nhận xu hướng giảm ngày hôm nay. Mutant Ape Yatch Club (MAYC) giảm 22% xuống còn khoảng 20.100 đô la (14 ETH), Moonbird giảm 16% xuống khoảng 23.250 đô la (16,2 ETH), Doodles đã giảm gần 21% giá trị sàn xuống mức giá hiện tại là 11.650 đô la ( 8,1 ETH) và Meebits giảm 27% xuống còn 4.050 đô la (2,8 ETH).

Khối lượng mua tăng đột biến

Trong khi màu đỏ phủ kín bảng giá sàn NFT, khối lượng giao dịch các dự án NFT top đầu của CryotoSlam lại có hướng đi ngược lại. Một số nhà sưu tập đang lợi dụng “ETH giá rẻ” và định giá giảm để thu về những NFT đắt tiền ở mức giá thấp hơn bình thường.

BAYC dẫn đầu danh sách về khối lượng giao dịch trong ngày qua, với doanh thu NFT trị giá 5,8 triệu đô la. Ba vị trí dẫn đầu của CryptoSlam đều liên quan đến Bored Ape: Mutant Apes đứng thứ hai với hơn 2,8 triệu đô la giao dịch NFT, trong khi mảnh đất ảo cho game metaverse Otherside sắp tới chiếm vị trí thứ ba với lượng giao dịch 2,3 triệu đô la.

NFT đóng vai trò như một "bản chứng nhận" quyền sở hữu một mặt hàng và thường được sử dụng cho các hàng hóa kỹ thuật số như tác phẩm nghệ thuật, ảnh hồ sơ cũng và bộ sưu tập thể thao/ giải trí.

Theo dữ liệu từ DappRadar, thị trường NFT đã tăng lên 25 tỷ đô la về khối lượng giao dịch vào năm 2021 và vẫn đang trên đà chiếm giữ ngôi vị đầu. Marketplace OpenSea ngày 1/5 ghi nhận doanh số bán NFT Ethereum kỷ lục lên tới 476 triệu đô la.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch NFT đã giảm mạnh vào đầu tháng trước khi giá tiền điện tử bắt đầu giảm và thị trường NFT tiếp tục trượt dài. Dù vậy, DappRadar gần đây báo cáo thị trường NFT dường như có khả năng phục hồi – mặc dù sự mong manh của thị trường cũng dẫn đến một loạt dự án thử nghiệm vô nghĩa như Goblintown và ShitBeast.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất