Giá Ethereum bị “mắc kẹt” dưới 1.900 đô la, dữ liệu cho thấy nó “không xu hướng” trong ngắn hạn

- Advertisement -
Tiền điện tử Coinex

Vào thứ Ba (23 tháng 5), giá Ethereum (Ether) đã bị kẹt dưới $1920 trong 16 ngày qua và điều đặc biệt đáng lo ngại là nỗ lực đột phá gần đây chỉ kéo dài chưa đầy 24 giờ. Không tính đến đợt tăng giá ngắn hạn này, giai đoạn giá Ethereum dưới $1.920 đã bắt đầu từ 30 ngày trước vào ngày 21 tháng 4.

Người ta có thể dễ dàng đổ lỗi cho phí giao dịch trung bình 8,8 đô la trên mạng Ethereum là lý do khiến các nhà đầu tư không thèm ăn, nhưng môi trường kinh tế vĩ mô cũng đóng một vai trò quan trọng. Ngày 22/5, Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Jamie Dimon cho biết không thể dự đoán kết quả chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang nhằm kiềm chế lạm phát. “Thị trường chứng kiến ​​việc thắt chặt tín dụng vì cách dễ nhất để các ngân hàng bảo toàn vốn là không cho vay”.

Sự không chắc chắn được tạo ra bởi sự bế tắc giữa chính phủ Hoa Kỳ và Quốc hội về trần nợ của Hoa Kỳ có thể là lý do chính dẫn đến tâm lý khó chịu giữa các nhà đầu tư tổ chức đối với tiền điện tử. Theo “Báo cáo dòng quỹ tài sản kỹ thuật số” mới nhất của CoinShares, dòng tiền chảy ra từ các sản phẩm đầu tư tài sản kỹ thuật số đạt tổng cộng 232 triệu đô la trong năm tuần qua.

Ngoài ra, có hai chỉ số ảnh hưởng đến giá của Ethereum và chỉ ra sự suy giảm nhu cầu đối với hệ sinh thái tài chính phi tập trung của nó, cũng như sự suy yếu của hoạt động mua có đòn bẩy từ các nhà giao dịch chuyên nghiệp.

Tổng lượng tiền gửi Ethereum ổn định, nhưng vẫn có những mối nguy hiểm tiềm ẩn

Sức mạnh xử lý hạn chế của mạng Ethereum dẫn đến phí gas cao, điều này làm giảm đáng kể nhu cầu sử dụng hợp đồng thông minh. Phí giao dịch trung bình vẫn ở mức trên 8 đô la trong năm tuần qua, mặc dù thoạt nhìn nó không tạo ra sự khác biệt.

(Nguồn: DefiLlama)

Tổng giá trị bị khóa (TVL) trong mạng Ethereum vẫn ổn định ở mức 15,1 triệu ETH trong bốn tuần qua, nhưng gần với mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2020. Để so sánh, TVL có mệnh giá bằng BNB trên Chuỗi thông minh Binance Coin (BNB) phần lớn vẫn ổn định trong cùng thời kỳ, trong khi tiền gửi TRX trên mạng Tron (TRX) giảm 12%.

Chuỗi thông minh BNB lật đổ vị trí hàng đầu của Ethereum về khối lượng giao dịch DEX

Ethereum trong lịch sử đã dẫn đầu tuyệt đối về khối lượng giao dịch trên sàn giao dịch phi tập trung (DEX), nhưng tất cả đã thay đổi trong tuần kết thúc vào ngày 21 tháng 5.

(Nguồn: DefiLlama)

Thị phần trao đổi phi tập trung (DEX) của mạng Ethereum đã giảm từ mức cao nhất 75,5% vào ngày 5 tháng 3 xuống còn 22,3% vào ngày 21 tháng 5. Đồng thời, chuỗi thông minh BNB trở thành người hưởng lợi lớn nhất và thị phần của nó tăng từ 5,6% lên 61,1%.

Số lượng địa chỉ hoạt động tương tác với các ứng dụng phi tập trung (DApps) cũng giảm. Số lượng địa chỉ hoạt động cho 12 DApp hàng đầu chạy trên mạng Ethereum đã giảm 11% trong 30 ngày qua, có thể phản ánh sự không hài lòng của nhà đầu tư với chi phí giao dịch cao.

(Nguồn: DappRadar)

Dữ liệu cho thấy các nhà giao dịch sử dụng công cụ phái sinh để giảm đòn bẩy

Hợp đồng tương lai hàng quý của Ethereum rất phổ biến đối với những người chơi lớn và các bàn giao dịch chênh lệch giá. Tuy nhiên, các hợp đồng tháng cố định này thường giao dịch với giá cao hơn một chút so với thị trường giao ngay, cho thấy người bán đang yêu cầu thêm tiền để trì hoãn việc thanh toán.

Do đó, trong một thị trường lành mạnh, các hợp đồng tương lai Ethereum nên giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm từ 4% đến 8%, một điều kiện được gọi là contango và không giới hạn ở thị trường tiền điện tử.

(Nguồn: Laevitas)

Các nhà giao dịch Ethereum chuyên nghiệp đã tránh xa các lệnh mua có đòn bẩy (đặt cược tăng giá) trong bốn tuần qua, theo chỉ báo contango (chỉ báo cơ sở). Hơn nữa, ngay cả một đợt tăng ngắn hạn lên 2.000 đô la vào ngày 6 tháng 5 cũng không đủ để biến những người chơi lớn và nhà tạo lập thị trường này thành một tâm lý lạc quan.

Nhìn chung, ba chỉ số này cho thấy tâm lý giảm giá trên thị trường, bao gồm thị phần DEX thấp trong lịch sử, số lượng địa chỉ tương tác với DApps giảm và thiếu nhu cầu mua có đòn bẩy.

Có lẽ các nhà đầu tư đang mong đợi điều gì đó từ bài phát biểu của người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin tại Edcon 2023 ở Montenegro, nhưng không phải vậy. Trên thực tế, hiện tại không có động lực nào sắp xảy ra để hỗ trợ Ethereum tăng bền vững trên $1920 trong thời gian ngắn.

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất