GameFi và tiền tệ carbon có thể thay đổi những thành kiến về khí hậu của blockchain?

Rob Schmitt tin rằng game blockchain có thể cải thiện danh tiếng của nó liên quan đến môi trường nếu các game đó tích hợp đền bù carbon.

Một bộ phận của cộng đồng đã có những đánh giá tiêu cực đối với các NFT và công nghệ blockchain bởi những tác động xấu của chúng đến môi trường. Tuy nhiên, gần đây, với ý tưởng tích hợp đền bù carbon vào game NFT, liệu thái độ của cộng đồng về loại hình công nghệ này có thay đổi? 

Theo số liệu thống kê từ DappRadar, các game blockchain chiếm gần 12 triệu đô la trong khối lượng giao dịch hàng ngày từ hơn một triệu người chơi. COO Rob Schmitt của Protocol Toucan cho rằng có thể khai thác khối lượng giao dịch và những người dùng đó để mang lại lợi ích cho môi trường.

Schmitt nói rằng việc ứng dụng đền bù carbon trong các game blockchain có thể tạo ra một hệ thống thân thiện nhất với môi trường. Anh ấy hình dung ra một không gian GameFi sử dụng đền bù carbon làm đơn vị tiền tệ trong game và kêu gọi các nhà sản xuất hãy sáng tạo dựa trên ý tưởng đó.

Theo anh, các game không nhất thiết phải có toàn bộ nền kinh tế dựa trên sự đền bù carbon, nhưng chúng nên được lồng ghép theo một cách có ý nghĩa nhất. Schmitt cho biết đã có các nhóm làm game hợp tác với Toucan để đưa đền bù carbon vào phát triển game, chẳng hạn như Atlantis World.

“Chúng ta có thể thay đổi định kiến blockchain đang giết chết thế giới bằng đền bù carbon" 

Protocol Toucan mã hóa các đến bù carbon được chứng nhận trên mạng Polygon (MATIC) dưới dạng Base Carbon Tonnes (BCT).

Xu hướng xây dựng một công ty game xanh đang ngày càng tăng sau khi studio game Space Ape Games, công ty phát hành Fastlane công bố đạt chuẩn trung hòa carbon vào năm 2019. Green Geeks báo cáo rằng các nhà xuất bản game là SuperCell, Rovio và Sybo đang bù đắp lượng khí thải carbon của công ty họ.

Định kiến công nghệ blockchain đang tác động xấu đến môi trường bắt nguồn từ ngành công nghiệp game truyền thống. Cụ thể, cửa hàng game trực tuyến lớn, Steam, đã cấm tựa game NFT hoặc tiền điện tử vào tháng 10 năm ngoái. Vào tháng 2, nhà cung cấp game Itch.io đã đăng một bài tweet với nội dung rằng NFT là một trò lừa đảo và đang hủy diệt hành tinh.

Tuy nhiên, các nhận thức tiêu cực đó là do thiếu hiểu biết về lượng khí thải carbon liên quan đến các cơ chế đồng thuận khác nhau. Mạng Polygon và một số chuỗi tập trung vào game và NFT sử dụng thuật toán đồng thuận PoS, có nghĩa là mức tiêu thụ điện năng và tác động môi trường đã hạn chế rất nhiều.

Một báo cáo vào tháng 4 cho biết Polygon đặt mục tiêu tiến đến trung hòa carbon trong năm nay. Ngoài ra, có một số mạng blockchain khác hỗ trợ game NFT mà lượng carbon thải ra ít hoặc trung tính là Wax (WAX), Solana (SOL) và BNB Chain (BNB). Bên cạnh đó, Ethereum (ETH) dự kiến ​​sẽ chuyển sang PoS với sự kiện Hợp nhất được cho là sẽ diễn ra vào tháng 8.

Mặc dù khí hậu luôn là vấn đề được nhận được nhiều lượng quan tâm, nhưng theo Schmitt, không nhất thiết tất cả các game trên thị trường phải hành động vì khí hậu. Hơn nữa, người chơi cũng không bắt buộc phải biết rằng các game mà họ thích đạt chuẩn trung hòa carbon hay không. 

Bên cạnh đó, Schmitt cho rằng các nhà phát triển trò chơi không cần phải đặt hành động vì khí hậu làm trọng tâm chính, đặc biệt nếu họ đã triển khai công việc trên các blockchain thân thiện với khí hậu.

“Các nhà phát triển nên tập trung vào việc tạo ra game thú vị trước tiên, sau đó có thể thu hút lượng khán giả mới bằng việc tích hợp đền bù carbon”.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất