Tin nóng ⇢

Founder Definance Capital có cảm hứng sau sự cố Luna

Với tư cách là một người tham gia sớm và là người ủng hộ DeFi, tôi luôn tin rằng một mạng lưới và tiền tệ phi tập trung cần được cung cấp bởi một hệ thống tài chính phi tập trung. Nếu không thì giao dịch của chúng ta vẫn bị kiểm sát bởi bên thứ 3.

Nhiều giao thức DeFi xây dựng trong thị trường down trend bây giờ phát triển thịnh vượng và trở thành nền tảng tài chính cốt lõi của nhiều giao thức khác. Họ tiếp tục ưu tiên phát triển bảo mật và quản lý rủi ro nên kém thú vị hơn, ít đầu cơ hơn và dễ sử dụng hơn. Khi thị trường uptrend và nhiều người mới tham gia muốn theo đuổi các cơ hội rủi ro cao hơn. Khái niệm DeFi 2.0 thay thế 1.0 trở nên phổ biến sau khi một nền tảng dựa trên cơ chế này phát triển mạnh mẽ.

Chúng tôi đã bị xem thường vì không có đầu tư vào "DeFi 2.0". Nhìn chung, thị trường yêu thích những cơ hội rủi ro cao. Chúng tôi đã thảo luận, nghiên cứu và tranh luận nhiều lần đâu thực sự bền vững và đâu là không. Tuy nhiên chắc chắn thị trường lúc nào cũng muốn có một dự án được xây dựng thành công và có định hướng phát triển theo nhiều hướng.

Dù vẫn tiếp tục hỗ trợ các dự án DeFi trên Ethereum nhưng mọi người cũng muốn các dự án DeFi xuất hiện trên các public chain khác. Chúng tôi không áp dụng phương pháp đầu tư dựa trên EV (giá trị kỳ vọng) và chỉ đầu tư vào các dự án trên chain mà chúng tôi tin vào hệ sinh thái sẽ phát triển mạnh trong thời gian dài. DeFiance đã từng có nhiều cơ hội đầu tư sinh lời cao trong giao dịch OTC crypto L1, nhưng chúng tôi đã từ bỏ dù thời điểm đó thì đây là trend. Thay vào đó, lại tiếp tục tập trung vào DeFi và cung cấp hỗ trợ một cách có chọn lọc. 

Tôi đã có hoài nghi về các Stablecoin thuật toán và Terra kể từ năm 2018. Tuy nhiên, thành công của Terra vào năm 2021 thách thức quan điểm của tôi. Chúng tôi thấy rất nhiều ông lớn ủng hộ Terra – Jump, Delphi, Hashed. Hệ sinh thái Terra có UI/UX ngon và dev xịn, đồng thời cũng là giao thức hàng đầu được xây dựng với Cosmos SDK.

Với sự hình thành của LFG, chúng tôi tin rằng mô hình Terra sẽ phát triển mạnh với những cơ hội tuyệt vời sau:

  1. Chế độ thế chấp một phần (được hỗ trợ bằng BTC)
  2. Điều chỉnh năng suất Anchor
  3. Tăng hoặc giảm tỷ suất nguồn cung UST dễ dàng hơn
  4. Nhiều áp dụng rộng rãi cho UST như vào thanh toán
  5. Có cộng đồng lớn (đặc biệt là ở Châu Á)

Cuối cùng, đây không chỉ là thành công của UST, mà là thành công của một Stablecoin gốc được hỗ trợ bởi một mạng lưới blockchain có chủ quyền. Tuy nhiên, sự mỏng manh của thiết kế này đã bộc lộ trong môi trường thị trường yếu kém. 

Trước sự hoài nghi và chỉ trích chính đáng, theo cuốn "Người đàn ông thông minh nhất" sự kiêu ngạo của những người đứng đầu và cộng đồng của họ là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụp đổ của Terra. Không ai có thể đứng trên thị trường, và bài học là những kẻ kiêu ngạo và coi thường thị trường sẽ bị tiêu diệt.

Trên con đường phát triển chúng tôi đã lạc lối nhiều lần, tôi coi thường những người tôi từng tôn trọng. Các cuộc tranh luận gay gắt dựa trên nghiên cứu và phân tích sâu rộng không được ưa chuộng, trong khi các cuộc tấn công cá nhân với mục đích bịt miệng những người có ý kiến khác lại phổ biến. "Ý kiến ​​và quan điểm của bạn là vô giá trị và không hợp lý bởi vì tôi đã được chứng minh là đúng trong quá khứ và tôi thành công hơn và giàu có hơn bạn." Lời hùng biện này trở thành một lập luận phổ biến cho nhiều người trong ngành này, những người quên rằng họ cũng chẳng là ai vài năm trước.

"Nếu bạn đứng phía trung lập trong mọi sự bất công thì có nghĩa bạn đứng về phía kẻ áp bức"

Khi ngành công nghiệp phát triển theo cấp số nhân, vai trò của các VC như một ngọn hải đăng trở nên ngày càng quan trọng do thiếu một tiêu chuẩn chung để công chúng có thể đánh giá tính hợp pháp của các dự án Web3. Cần phải luôn đẩy mình vào tiêu chuẩn cao hơn. Vai trò này được thể hiện rõ giữa các VC mặc dù một số một vài quỹ chọn cách chống chọi với áp lực thị trường khi phải cạnh tranh với nhà đầu tư không lớn hơn rất nhiều như Tiger và SoftBank. Điều này đã dẫn đến một vài thất bại lớn, chẳng hạn như WeWork gây ảnh hưởng xấu đến danh tiếng của các VC. Tôi muốn giới thiệu một cuốn sách "Quy luật quyền lực: Đầu tư mạo hiểm và tạo ra tương lai mới" để mọi người có một cái nhìn sâu sắc về lịch sử của VC và vai trò của nó trong việc định hình ngành công nghệ.

Sự cố LUNA chắc chắn sẽ khiến ngành công nghiệp nhìn nhận lại và giám sát hợp lý hơn từ các quan chức và cơ quan quản lý. Chúng ta cần phải làm tốt hơn hiện tại để chứng minh rằng ngành công nghiệp này đáng được ủng hộ và vận động. Tiền mã hóa là thị trường tự do nhất trên thế giới và sẽ luôn có những kẻ lợi dụng làm việc xấu. Đòi hỏi chúng ta phải có đánh giá kỹ và giám sát để ngăn chặn những sự cố như vậy tái diễn. Chúng ta cần phải trở nên chuyên nghiệp hơn trong tương lai.

Tôi nghĩ rằng chúng ta nên có một khuôn khổ bao quát riêng cho DeFi trước khi khuyến khích công chúng sử dụng và truy cập DeFi, nên cố gắng giáo dục nâng cao nhận thức về DeFi thay vì ép buộc KYC/AML như trong tài chính truyền thống. Một DeFi uy tín, tự động hóa và được quản lý tốt cùng với một khuôn khổ toàn diện là rất quan trọng vì sẽ giúp chúng ta thu hẹp kiến thức, ví dụ như sổ đăng ký Messari là sản phẩm phụ của tiện ích công cộng tiền điện tử.

Sự cố LUNA là một sự kiện vô cùng nhục nhã và khó khăn. Nhìn chung thì chúng tôi đã đúng về thị trường giảm giá nên đã thận trọng hơn, nhưng vì nhiều giả định của chúng tôi đã bị thách thức và xáo trộn.Đáng lẽ có thể làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn điều này xảy ra. Đối với các nhóm danh mục đầu tư, các đối tác trong ngành và các nhà lãnh đạo chủ chốt, chúng ta đã từng có tư tưởng quá cởi mở, chấp nhận nhiều hành vi không thể chấp nhận được. Trong tương lai, chúng tôi sẽ chỉ hỗ trợ tinh thần cho những nhóm và dự án mà chúng tôi đã đầu tư.

Khi nhận thức rõ hơn về tầm ảnh hưởng của chúng tôi trong việc định hình ngành công nghiệp và nhận thức của mọi người. Nên ghi nhớ câu này: quyền lực lớn sẽ đi kèm với trách nhiệm lớn. Tôi cũng muốn khen ngợi những người đầu tư lý trí sẵn sàng đứng ra và chịu cơn thịnh nộ của đám đông để phơi bày toàn bộ sự việc: Galois Capital sẵn sàng mạo hiểm danh tiếng và những người đã đứng ra cảnh báo về rủi ro, các bạn đã làm một việc tuyệt vời.

Có thể bạn quan tâm