Tin nóng ⇢

Flashbots là gì? Đây có phải giải pháp hiệu quả cho MEV?

Đã có một khoảng thời gian, gas fee gần như luôn trong trạng thái rất cao, người dùng nhỏ lẻ gần như không thể mua bán trên các AMM vì phí bỏ ra là không thể chấp nhận được. Một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng trên là MEV (Miner Extractable Value). MEV có thể hiểu nôm na là lợi nhuận thợ đào có được thông qua việc sử dụng quyền hạn của mình trong việc đưa các giao dịch vào block của Blockchain.

Mặc dù gần đây, phí giao dịch đã có phần dễ chịu hơn, nhưng MEV vẫn tồn tại ở đó, gây ra nhiều thiệt hại cho người dùng. Một trong những giải pháp ưa chuộng nhất, đó là Flashbots. Vậy Flashbots là gì, và cách giải quyết MEV của Flashbot như thế nào, đó là nội dung của bài viết này.

Flashbots là gì?

Flashbots là một tổ chức nghiên cứu và phát triển làm việc để giảm thiểu các ảnh hưởng tiêu cực của MEV hiện tại, đồng thời tránh những rủi ro tồn tại mà MEV có thể gây ra cho các blockchain, điển hình là Ethereum.

Mục tiêu của Flashbots

Mục tiêu của Flashbots là tạo ra một hệ sinh thái permissionless, minh bạch và công bằng để khai thác MEV thông qua ba mục tiêu:

 • Mang lại sự minh bạch cho Hoạt động MEV.
 • Dân chủ hóa Quyền truy cập vào Doanh thu MEV.
 • Cho phép Phân phối công bằng Doanh thu MEV.

Mang lại sự minh bạch

Quả thật, chủ đề MEV không phải dành cho người mới, khi nó đã bắt đầu đi sâu hơn vào cấu trúc của giao dịch, cách làm việc của thợ đào,… Hơn nữa, việc DeFi ngày càng phát triển, cơ sở hạ tầng, và các hoạt động của MEV cũng ngày càng phức tạp hơn, khiến người dùng thông thường rất khó để nắm bắt.

Ở phần này, Flashbots sẽ khám phá các tác động tiêu cực đến từ MEV, định lượng được tác hại của người dùng được gây ra bởi MEV và cung cấp công cụ cho các nhà xây dựng để giảm bề mặt dApp của họ để khai thác MEV. Cuối cùng là làm cho cộng đồng được minh bạch hơn trong việc khai thác MEV.

Nghe có vẻ khá khó hiểu, nhưng nói tóm lại, đó là Flashbots sẽ giúp chúng ta biết được tất cả dữ liệu của MEV, giống như việc người dùng tra tất cả thông tin Ethereum trên Etherscan.

Giải pháp: Flashbots đã xây dựng MEV-Inspect để quét các block của Ethereum và hiện các chỉ số của MEV theo thời gian.

Dân chủ hóa khai thác

MEV chỉ được sử dụng ở một số ít người, những người này có thể là trader lớn giao dịch off-chain với các miners, hoặc những người thật sự rất rành về kỹ thuật. Flashbots sẽ tạo điều kiện cho tất cả mọi người kết nối với miners.

Giải pháp: MEV-Geth chính là câu trả lời của Flashbots. MEV-Geth tạo ra một kênh giao tiếp hiệu quả hơn cho các miners và người dùng trong việc đấu giá để đưa giao dịch vào block.

Phân phối lợi ích

MEV hiện đang tạo ra một nguồn doanh thu rất lớn, và điều này đang làm mất đi sự cân bằng về lợi ích giữa các bên, bao gồm miners, người dùng, DeFi dev, trader. Mục tiêu của Flashbots là phân phối lại nguồn lợi nhuận này, để tạo ra liên kết về mặt lợi ích bền vững giữa các bên.

Ngoài Flashbots ra, thị trường vẫn còn nhiều giải pháp để có thể giải quyết vấn đề MEV. Video dưới đây sẽ tiết lộ thêm cho các bạn.

https://youtube.com/watch?v=k4ZZVnhjopQ%3Frel%3D0

Các sản phẩm của Flashbots

Tính đến hiện tại, Flashbots đã cho ra mắt hai sản phẩm:

Flashbots Alpha

Trước khi tìm hiểu về Flashbots Alpha, chúng ta cần biết một khác niệm về Searcher. Thay vì tự tìm giao dịch trong Mempool, miners sẽ ủy quyền tìm các giao dịch này cho một bên khác, được gọi là Searcher. Những Searchers này cạnh tranh với nhau để tìm ra các transactions có lợi nhất và gói lại thành Transaction bundle.

Trở lại với chủ đề chính, Flashbots được tạo ra bởi 2 thành phần: MEV-Geth và MEV-Relay với cách hoạt động như sau:

mev flashbots

Cách hoạt động của Flashbot Alpha

 1. Searchers thu thâp Transaction.
 2. Searchers gửi Transaction bundle đến MEV-Relay.
 3. Transaction bundle sẽ được gửi từ MEV-Relay đến minners của MEV-Geth.
 4. Minners nhận Transaction bundle và xử lý trong MEV-Geth.
 5. Minners chọn ra những bundle có lợi nhuận cao nhất.
 6. Sau đó MEV-Geth so sánh block bao gồm bundle này với một block thông thường không bao gồm bất kỳ bundle nào. Nếu việc có bundle giúp có lợi hơn, minners sẽ xử lý giao dịch.

Chỉ khi bundle của Searchers được bao gồm trong một block thì phí giao dịch (tip) mới được thanh toán. Nếu không, Searchers không mất bất kỳ chi phí nào (tức là không phải trả phí gas cho các giao dịch không thành công).

Flashbot Alpha sẽ tạo ra các lợi ích sau:

 • Searchers sẽ vượt qua Mempool, tránh bị front-run.
 • Searchers sẽ không mất phí khi giao dịch không thành công.
 • Miners sẽ nhận thêm doanh thu từ tiền tip để đưa bundle vào block.
 • Người dùng có thể thực hiện được giao dịch mà không cần ETH trong ví.

MEV-Explore

Đây là một dashboard về tất cả dữ liệu liên quan đến giao dịch MEV. Các câu hỏi như tổng doanh thu MEV, giao thức DeFi nào chứa nhiều MEV nhất, DeFi traders và bot thu được bao nhiêu lợi nhuận từ MEV,… đều có thể được tìm thấy ở MEV-Explore.

mev explore

Giao diện MEV-Explore

Vậy sự khác nhau giữa MEV-Explore và MEV-Inspect là gì? 

MEV-Explore sử dụng dữ liệu do MEV-Inspect thu thập được. MEV-Inspect hiện nay bao gồm: Curve, Balancer, Uniswap (& clones), Aave, Compound, 0x, DyDx. Sau khi thu thập dữ liệu, MEV-Inspect sẽ giải mã và thể hiện lên MEV-Explore.

Người dùng có sử dụng Flashbots nhiều không?

Chắc hẳn anh em cũng ít nhiều có suy nghĩ liệu có ai xài giải pháp của Flashbots không. Theo report tháng 1/2021, có tổng cộng 19 Searcher bots đã đưa vào block thành công. Nhưng đến tháng 4/2021, số lượng Searcher bots đã tăng lên 600. Ngoài ra, dưới đây là biểu đồ thể hiện số Transaction bundle được Searcher bots đưa vào block, cho thấy nhu cầu sử dụng dịch vụ của Flashbots rất nhiều.

transaction bundle landed

Số Transaction bundle landed ở phần cuối cùng, anh em hãy cùng xem ngoài Flashbots, còn những cách nào để giải quyết vấn đề MEV.

Những giải pháp ngoài Flashbots

KeeperDAO

KeeperDAO sử dụng một Mempool ẩn gọi là Hiding Book. Giao dịch, lệnh vay sẽ được đưa qua đó, nơi Keeper bot sẽ lấy lợi nhuận thông qua MEV thông qua giao dịch lệch giá hoặc thanh lý tài sản. Lợi nhuận MEV được gửi vào ROOK treasury, người dùng nhận được một phần lợi nhuận dưới dạng token ROOK. Các giao dịch này sẽ được miễn phí giao dịch, tránh được trược giá do front-run.

SecretSwap

SecretSwap là một AMM trên Secret Network. Secret Swap sử dụng các secret contract (SNIP-20) để bảo vệ người dùng khỏi các bot MEV front-run. Các contract SNIP-20s được mã hóa khi chúng ở trong mempool, ngăn chặn việc trích xuất MEV.

Archer DAO

Archer Swap của Archer DAO sử dụng Archer Relay để vượt qua Mempool và gửi các giao dịch của người dùng trực tiếp đến các miners và Flashbots MEV-Geth của riêng dự án. ArcherSwap ngăn chặn việc front-run, trượt giá và không mất phí giao dịch đối với các trường hợp giao dịch bị thất bại.

Alchemist

mistX.io là AMM của Alchemist, hoạt động trên mạng lưới của Flashbots, giúp người dùng gửi giao dịch tương tự như Transaction bundle của Flashbots. Ngoài việc miễn phí giao dịch, người dùng cũng không cần trả phí khi cancel lệnh order.

TaiChi Network

TaiChi Network là một Private transaction service do SparkPool điều hành. Các giao dịch của người dùng chỉ hiển thị với Sparkpool và không hiện ở các node của Ethereum khác, ngăn chặn bot MEV không thể tìm các giao dịch trên Mempool.

Tổng kết

Flashbots có lẽ là một trong những cách thức hiệu quả để người dùng có thể tiếp cận được với MEV, và một phần khác là tạo mã nguồn mở cho nhiều người, dự án có thể tạo nên bot riêng của họ, giúp cuộc chơi MEV trở nên công bằng hơn.

MEV có lẽ sẽ không thể nào xóa bỏ hoàn toàn được, mà chỉ có thể ngăn chặn những tổn thất như front-run, back-run thông qua Flashbots, cũng như các phương án trên.

Theo C98

Có thể bạn quan tâm

Mục lục