Fed tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp và tiết lộ khả năng tạm dừng siết chặt

- Advertisement -
Tiền điện tử Coinex

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) công bố tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong cuộc họp FOMC vào hôm thứ Tư, đưa lãi suất cơ sở liên bang lên 5%-5,25%, mức cao nhất trong 17 năm, đây là lần tăng lãi suất thứ 10 kể từ tháng 3/2022.

Fed đã xóa bỏ cụm từ “chính sách thắt chặt tiếp tục” khỏi tuyên bố sau cuộc họp, cho thấy cơ quan này có thể không tiếp tục nâng lãi suất. Chủ tịch Fed Jerome Powell cảnh báo tại cuộc họp báo rằng lạm phát sẽ mất thời gian để giảm và không hỗ trợ cho việc cắt giảm lãi suất bây giờ.

Sự sụp đổ của các ngân hàng Silicon Valley, Signature Bank và First Republic Bank dẫn đến sự thắt chặt tiêu chuẩn cho vay có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế và lạm phát. Các nhà kinh tế nói rằng việc tăng lãi suất chính là nguyên nhân gây ra mất mát lớn tại một số ngân hàng và các quan chức Fed có thể e ngại để đẩy nặng hơn hệ thống tài chính.

Ông Powell đề cập đến nhu cầu tăng cường giám sát ngân hàng cỡ trung và thừa nhận sai lầm của Fed trong việc quản lý ngân hàng trong quá khứ.

Powell nói về lãi suất Hoa Kỳ và tăng trưởng kinh tế

Powell chia sẻ Phó Chủ tịch Barr đảm nhận lên kế hoạch cách giải quyết các vấn đề kinh tế. Fed chưa quyết định dừng tăng lãi suất và những quyết định tương lai sẽ dựa trên dữ liệu và phát triển kinh tế Hoa Kỳ.

Lạm phát tại quốc gia này đã giảm trong tháng 3 nhưng vẫn ở mức cao. Lạm phát, thị trường lao động và điều kiện tín dụng sẽ ảnh hưởng đến chính sách tương lai. Trong khi đó, thị trường việc làm vẫn còn chật chội và giảm cho vay của ngân hàng có thể làm giảm nhiệt kinh tế.

Powell cho rằng có thể sẽ mất một thời gian để cơ quan bắt đầu giảm lãi suất. Sự tăng trưởng được thúc đẩy bởi chi tiêu tiêu dùng đang mất dần và có dấu hiệu giảm nhiệt.

Phản ứng của thị trường sau cuộc họp FOMC

Cơ hội tránh khỏi suy thoái lớn hơn so với khả năng xảy ra khủng hoảng kinh tế, theo cuộc họp FOMC.

Sau cuộc họp, thị trường chứng khoán, trái phiếu và tiền điện tử phản ứng nhẹ hơn so với những lần trước. Phiên đóng cửa các cổ phiếu vào ngày thứ Tư cho thấy chỉ số S&P 500 và chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm lần lượt 0,6% và 0,80%.

Lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ 2 năm giảm 6 điểm cơ bản xuống 3,9%. Giá Bitcoin (BTC) đã tăng nhẹ với mức tăng 2% lên trên 28.900 USD.

Giá Bitcoin (BTC) liên tục tăng trong sáng 4/5. Ảnh: Tradingview

Một số chuyên gia tài chính dự đoán rằng một mức tăng lãi suất 25 điểm cơ bản có thể sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến thị trường và việc tạm ngừng việc siết chặt của Fed có thể có lợi cho thị trường tiền điện tử, dẫn đầu là Bitcoin.

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Mục lục