Ethereum chính thức thử nghiệm The Merge trên Ropsten testnet

The Merge được thử nghiệm trên Ropsten testnet giúp người dùng có cái nhìn gần hơn bao giờ hết khi chuyển qua cơ chế đồng thuận PoS. Cung cấp cho các nhà phát triển cái nhìn đầu tiên về những gì họ có thể mong đợi xảy ra cho Mainnet Merge và cách ngăn chặn các vấn đề phát sinh.

Testnet Ropsten trên mạng Ethereum đã sẵn sàng thử nghiệm để tạo tiền đề cho "First dress rehearsal” của Merge để áp dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS).

Một trong những nhà phát triển chính của Ethereum Tim Beiko đã công bố vào ngày 31 tháng 5 rằng Beacon Chain sẽ chính thức thử nghiệm trên Ropsten. Nó đóng vai trò là lần thử nghiệm cuối cùng của The Merge, dự kiến vào ngày 08/06.

Ropsten là mạng testnet dành cho những khách hàng thửu nghiệm trên mạng lưới Ethereum. Về cách sử dụng đều sao chép mạng chính và dùng ETH testnet để giao dịch, nhằm giúp cho người dùng  thực hiện các giao dịch và  tiếp xúc với môi trường mã hóa. Những gì diễn ra trong Ropsten test không ảnh hưởng đến mainnet.

Ropsten cũng là testnet Proof of Work (PoW) tồn tại lâu nhất của Ethereum được ra mắt vào năm 2016.

Khi Ropsten thử nghiệm quá trình sáp nhập, người dùng sẽ có cái nhìn đầu tiên về sáp nhập thực sự trông như thế nào trên mainnet Ethereum. Các hiệu suất trên testnet, các ứng dụng và khách hàng của nó sẽ cung cấp cho các nhà phát triển cái nhìn đầu tiên về những gì họ có thể mong đợi xảy ra cho Mainnet Merge và cách ngăn chặn các vấn đề phát sinh.

Beiko nói rằng vẫn còn một số điều mà các nhà phát triển và node runner phải chuẩn bị trong thời gian Ropsten sáp nhập. Beacon Chain phải khởi động bản nâng cấp mới nhất, và “difficulty bomb” của phía PoW phải được xác định.

Việc nâng cấp sẽ được ưu tiên sau đó là “difficulty bomb” đã chọn ngày 2-3/06", Beiko nói thêm.

Merge là một trong những sự kiện được mong đợi nhất trong lịch sử mạng Ethereum vì nó sẽ giải quyết được nhiều vấn đề mà Ethereum đang đối mặt. Nó sẽ chuyển đổi thuật toán đồng thuận PoW của Ethereum sang PoS, sẽ làm cho mạng tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều và thay đổi tên thành Consensus Layer (trước đây gọi là ETH 2.0). Nó dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 8 năm nay.

Như các bài viết trước đây, sự kiện The Merge dự kiến sẽ không giảm phí gas trên mạng, nó chỉ thay đổi cơ chế đồng thuận của Ethereum. Người dùng đang hi vọng vào việc giảm phí gas trên mạng lưới Ethereum nhưng chắc có lẽ chúng ta nên chờ đến giai đoạn Sharding.

 

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất