Elon Musk và Twitter tương tự một DAO

Elon Musk từng là người khá khó đoán trước khi trở thành người giàu nhất thế giới.

Schtick, một từ trong bản phác thảo của Saturday Night Live để chỉ các tỷ phú có tầm nhìn dài hạn cho công ty, tham vọng chính trị cao và có kế hoạch định hình nền thương mại toàn cầu. Elon Musk khi đọc tin về nhóm cầu thủ bóng đá trẻ Thái Lan bị mắc kẹt trong một hang động vào năm 2018, ông đề nghị đưa sản phẩm của công ty mình đến hỗ trợ giải cứu. Tuy nhiên các cầu thủ đó đã được cứu mà chưa cần dùng đến thiết bị của ông, một trong những người cứu hộ đã kiện Musk vì tội phỉ báng. Khi CEO Tesla chán ngấy với tình trạng giao thông ở Los Angeles, ông quyết định thành lập một công ty chuyên đào mạng lưới đường hầm vận tải dưới các thành phố lớn có tên The Boring Company, nó vấp phải sự chỉ trích từ các kỹ sư trong ngành.

Musk muốn điều hành Twitter khi ông đang sở hữu 9,2% cổ phiếu công ty (TWTR). Ông muốn cải cách một trong những nền tảng truyền thông có giá trị nhất thế giới, biến nó thành nơi tự do ngôn luận tương tự những bài tweet của ông về Dogecoin.

Một chú chim đơn lẻ

Những quyết định của ông thường bắt đầu bằng những bài đăng bốc đồng trên Twitter. Tương tự lần này khi ông thực hiện một cuộc thăm dò liệu nền tảng truyền thông xã hội có tuân thủ nghiêm ngặt quyền tự do ngôn luận hay không và ông sẽ dựa vào đó để thực hiện những dự định tiếp theo.

Ngay lập tức Musk chi 3 tỷ USD mua cổ phiếu Twitter và trở thành cổ đông lớn nhất của công ty. Ông cho rằng mình là nhà đầu tư minh bạch và sẽ hỗ trợ sự phát triển sản phẩm của Twitter. Parag Agrawal, CEO Twitter, cho biết Musk chưa quyết định tham gia hội đồng quản trị của công ty. Ông tin tưởng Musk sẽ hoạt động vì lợi ích tốt nhất cho Twitter.

Musk luôn là người thất thường, ông thích phát ngôn những điều hiện ra trong đầu tại thời điểm đó. Nhưng có vẻ mọi người thích điều này và xem Musk là "anh hùng" trong việc giúp thị trường tiền điện tử tăng giá vào năm 2021. Đặc biệt là Dogecoin, từng là đồng coin không được nhiều người chú ý, nó thuộc loại meme coin nhưng hiện nay đã trở thành một đồng tiền lớn được liệt kê trên các sàn giao dịch hàng đầu nhờ vào những lần tweet rất ngẫu hứng của Musk. Musk nghĩ gì thì đăng đó mà không lo đến tương lai, mỗi lần ông nhắc đến DOGE hoặc những thứ liên quan đến loài chó thì chi bằng giá của DOGE tăng.

Đối với thị trường chứng khoán truyền thống, khi một tỷ phú đăng một tweet úp mở về các khoản đầu tư có thể bị xem như thao túng thị trường, còn tiền điện tử thì không hề có quy định nào cả, Musk có thể tweet bao nhiêu tùy thích.

Thăm dò ý kiến

Tuần qua, Musk hỏi ý cộng đồng về các sản phẩm cho Twitter thông qua các cuộc thăm dò ý kiến ​​trên trang web. Có người đưa ra quan điểm là cần thêm nút chỉnh sửa vào mỗi tweet, bán các dấu kiểm đã xác minh cho bất kỳ ai muốn,… Những bình luận này đều bị xóa ngay lập tức.

Musk từng bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ cáo buộc gian lận thông qua một tweet để làm giá cổ phiếu Tesla vào năm 2018. Một nhân viên cấp cao tại sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase chỉ ra rằng các cuộc thăm dò trên Twitter của Musk đóng vai trò như một cơ chế bỏ phiếu cho DAO. Cụ thể là DAO yêu cầu chủ sở hữu token đưa ra quyết định chung thông qua quy trình bỏ phiếu trên blockchain, trong khi Musk đang yêu cầu người dùng Twitter cung cấp thông tin đầu vào về sản phẩm.

Khi từ bỏ hội đồng quản trị Twitter, một lần nữa Musk khẳng định mình không đi theo xu hướng bình thường, ông đang hòa nhập với thị trường tiền điện tử.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất