Dòng tiền chày vào GBTC khi giá chiết khấu lên đến 30%

Ngày càng nhiều quỹ đầu tư rót vốn vào quỹ tín thác Grayscale khi có dự đoán rằng nó sẽ được cơ quan quản lý chấp thuận để trở thành một quỹ giao dịch vào cuối năm nay.
 

Theo dữ liệu trên Glassnode, Các nhà đầu tư tổ chức đang quay trở lại tích lũy cổ phiếu Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) khi chiết khấu theo giá giao ngay gần đây của nó tăng lên gần 30%.

Kể từ tháng 12 năm 2021, một số phiên giao dịch hàng tuần đã chứng kiến các nhà đầu tư rót từ 10 đến 120 triệu đô la vào quỹ của Grayscale. Trong khi đó, dòng vốn lớn nhất – lên tới gần 140 triệu đô la – xuất hiện trong tuần kết thúc cuối tháng 2.

Thống kê các khoản đầu tư vào GBTC của nhà đầu tư tổ chức kể từ tháng 9 năm 2021. Nguồn: Glassnode

Chưa có đợt bán tháo nào trong số những quỹ nắm giữ GBTC 

Quỹ tín thác GBTC trở nên rất hấp dẫn ngay cả trong thời điểm mà giá của BTC trải qua một đợt điểu chỉnh trong suốt thời gian kể từ tháng 12 vừa qua. Điều này bao gồm việc bán tháo mạnh cổ phiếu công nghệ sau khi Nga xâm lược Ukraine khiến nhiều nhà quản lý quỹ thua lỗ.
Tháng 11 năm 2021, ARKW đã thêm hơn 450.000 cổ phiếu GBTC vào danh mục đầu tư của mình  khi mức chiết khấu của chúng lên tới gần 17,5%.

Tương tự, Quỹ Morgan Stanley Insight (CPODX) đã nắm giữ hơn 1,5 triệu GBTC tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2021, theo hồ sơ chứng khoán của mình với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Cả ARKW và CPODX đều hoạt động kém hiệu quả khi GBTC giảm 43% trong 12 tháng qua. Tuy nhiên, cả ARKW và CPODX đều không có bất kì báo cáo nào cho thấy việc bán GBTC của 2 quỹ đầu tư này.

Thứ hạng nắm giữ GBTC của các quỹ đầu tư tổ chức. Nguồn: Glassnode

ETF liệu có phải chỉ là hy vọng viển vông?

Nhiều yếu tố dẫn đến hoạt động kém hiệu quả của GBTC bao gồm sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các quỹ giao dịch hối đoái (ETF) ở Canada. Không giống như GBTC, ETF cho phép các nhà đầu tư mua bán cổ phần, một quy trình mà qua đó quỹ có thể bán cổ phiếu dựa trên lực cung – cầu thị trường.

Digital Currency Group, công ty mẹ của Grayscale, đã cố gắng giảm chiết khấu bằng cách mua lại cổ phiếu GBTC. Tuy nhiên, những nỗ lực của nó đã bị sa lầy hơn nữa bởi sự ra mắt của ProShares Bitcoin Strategy ETF (BITO) nắm giữ các hợp đồng tương lai. Điều này đã khiến giá GBTC lệch xa hơn so với giá giao ngay của Bitcoin.


Mức chiết khấu của Grayscale Bitcoin Trust đối với giá trị tài sản ròng. Nguồn: YCharts

Bây giờ, Grayscale đang nỗ lực trên mọi phương diện nhằm chuyển đổi GBTC (quỹ ủy thác)  thành ETF gắn với giá Bitcoin. Nếu SEC chấp thuận ứng dụng của Grayscale, giá chiết khấu sẽ quay trở về 0.

Tuy nhiên, SEC đã không chấp thuận một Bitcoin ETF giao ngay với đơn đề xuất của Grayscale bởi vì lý do rủi ro liên quan đến thao túng giá. Trong khi đó, các cơ quan quản lý ở Canada và Châu Âu hiện nay đã có cơ chế mở chào đón các sản phẩm đầu tư vật lý được hỗ trợ bằng Bitcoin, đây cũng là áp lực đối với chính phủ mỹ khi và dòng vốn đầu tư có thể bị thất thoát sang các quốc giá khác nếu họ không đón đầu xu thế này.

Công ty quản lý đầu tư Investor Trip khẳng định rằng SEC cuối cùng sẽ chấp thuận ETF giao ngay “do áp lực từ những người ủng hộ bên thứ ba”.
 

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất