Đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey xây dựng Web5 trên Bitcoin

Jack Dorsey, nhà đồng sáng lập Twitter, cho rằng Web3 "chỉ là trò đùa" nên quyết định tạo ra một Web5. Công ty TBD của ông mới đây thông báo họ đang xây dựng "Web5 – nền tảng siêu phi tập trung".

Tháng 7/2021, TBD ra mắt với mục đích tạo ra một nền tảng nhà phát triển mở tập trung vào tài chính phi tập trung và Bitcoin. Giờ đây, TBD đang tiến hành nghiên cứu sản phẩm đầu tiên, hứa hẹn tạo lập diện mạo mới của Internet nơi người dùng có toàn quyền kiểm soát dữ liệu của mình.

Ông Dorsey viết trên Twitter:

“Đây có thể sẽ là đóng góp quan trọng nhất của chúng tôi cho Internet. Tôi thấy tự hào về đội ngũ của mình."

Trước đây, Dorsey từng chỉ trích nhiều mô hình Web3 hiện tại dựa vào nguồn vốn đầu tư mạo hiểm, đặc biệt là Andreessen Horowitz. Khái niệm "Web5" của ông có lẽ là một ngọn giáo đâm thẳng vào những vấn đề cốt lõi này. 

Nói về dự định của mạng Web5, trang web của TBD cho rằng Web3 vẫn còn thiếu lớp "nhận dạng". 

“Trên thế hệ web ngày nay, danh tính và dữ liệu cá nhân trở thành tài sản của các bên thứ ba. Web5 mang đến danh tính và lưu trữ dữ liệu phi tập trung cho các ứng dụng của người dùng. Các nhà phát triển có thể tập trung vào tạo trải nghiệm người dùng thú vị, đồng thời trao lại quyền sở hữu dữ liệu và danh tính cho các cá nhân.”

TBD mong muốn tạo ra một nền tảng web phi tập trung để giải quyết những trở ngại này. Web5 sẽ được cấu thành từ “một lớp ứng dụng và giao thức phi tập trung mới”, theo trang web.

Với tình yêu mãnh liệt dành cho Bitcoin, blockchain hàng đầu nghiễm nhiên được Dorsey "chọn mặt gửi vàng" làm nơi xây dựng Web5. Web5 của Dorsey sẽ sử dụng ION, giao thức layer2 thuộc nền tảng blockchain Bitcoin.

Không giống như các ứng dụng Web3 sử dụng những mạng như Ethereum, Web5 sẽ không tham gia tạo và bán các token mới.

Tuy nhiên, tuyên bố của TBD về Web5 làm dấy lên câu hỏi khác: Tại sao không phải là Web4?

Một số người nói đùa, có lẽ Dorsey chỉ muốn tránh càng xa Web3 càng tốt.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất