Đề xuất cấm mining BTC ở Na Uy bị Quốc Hội bác bỏ

Quy định cấm đào coin bằng cơ chế Proof-of-Work (PoW), vốn bị chỉ trích tiêu tốn nhiều năng lượng, đã bị đa số nhà lập pháp bác bỏ. Lệnh mới được đề xuất bởi đảng Đỏ cực tả. Phe này cũng thất bại trong việc kêu gọi tăng thuế điện đối với giới thợ đào.

Na Uy sẽ không cấm khai thác Bitcoin

Quốc hội Na Uy đã xem xét và bỏ phiếu chống đối với dự luật cấm đào tiền kỹ thuật số dựa trên thuật toán PoW. Đạo luật, được đề xuất bởi đảng Đỏ hồi tháng 3, chỉ nhận được sự ủng hộ từ hai đảng cánh tả khác là SV (đảng Cánh tả Xã hội chủ nghĩa) và MdG (đảng Xanh).

Bà Sofie Marhaug, nhà lập pháp đảng Đỏ nói với kênh truyền thông E24:

"Chúng tôi cảm thấy thất vọng về phần lớn những người có mặt ở đây."

Bà kêu gọi xã hội Na Uy cần xác định đâu là ưu tiên trong sử dụng điện. Theo quan điểm của đảng Đỏ, khai thác BTC cực kỳ tiêu tốn năng lượng và mọi người nên tập trung vào nhu cầu của các ngành công nghiệp khác, đồng thời nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, số đông Storting, cơ quan lập pháp của Na Uy, muốn ưu tiên thị trường và "đặt gánh nặng hóa đơn lên vai người tiêu dùng điện Na Uy”.

Phe Đỏ cũng không giành được sự ủng hộ đối với đề xuất sửa đổi phụ phí điện cho các trung tâm dữ liệu khai thác, theo đó cáo buộc Đảng Lao động (Ap) và Đảng Trung tâm (Sp) vi phạm lời hứa trước bầu cử. Cả hai phía thông báo sẽ tìm ra phương án áp phí điện hoàn thiện cho các công ty khai thác. 

Trong khi nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp và lĩnh vực công hiện phải trả 0,15 kroner (tương đương 0,02 USD) cho mỗi kilowatt giờ điện chi tiêu, thì ngành công nghiệp này, bao gồm trung tâm đào coin, được giảm thuế chỉ còn 0,0055 kroner/ kWh.

Hồi tháng 2, chính phủ Na Uy cho biết họ sẽ cố tránh áp đặt lệnh cấm tiền điện tử, song nói thêm thêm họ đang cân nhắc những biện pháp khác nhau liên quan đến lượng điện tiêu thụ trong lĩnh vực này. Vào tháng 11, Na Uy thừa nhận họ đang nghiên cứu phương án hạn chế tác động môi trường từ quá trình đào BTC và có thể nối gót đề xuất cấm PoW của Thụy Điển.

Ba đảng cánh tả tuyên bố:

"Trong bối cảnh khan hiếm năng lượng và cắt giảm lượng khí thải vẫn còn là thách thức, điện năng không nên bị lãng phí để làm giàu cho cá nhân thay vì phục vụ mục đích có lợi cho xã hội."

Tuy nhiên, đa số nghị viện lại phản đối đề xuất cấm và tăng thuế có động cơ chính trị đối với các trung tâm khai thác.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất