Để phát triển hệ sinh thái, đội ngũ Polkadot cần nổ lực những gì?

Polkadot tạo được tiếng vang khi thực hiện các cuộc đấu giá parachain vào năm 2021, sang đến năm nay họ cần làm gì để tiếp tục phát triển hệ sinh thái của mình? Hãy cùng Thecoindesk điểm qua một số thông tin về Polkadot nhé.

Sơ lược

Polkadot mở ra một cột mốc quan trọng khi thực hiện đấu giá parachain vào tháng 11/2021. Sau hơn 1 tháng đã có 5 dự án đầu tiên khởi chạy trên Polkadot và hoạt động khá suôn sẻ.

Hiện tại đã có 11 dự án và cuộc đấu giá lần 2 gồm 6 dự án sẽ chính thức hoạt động trên Polkadot vào ngày 12/3.

Polkadot đã thiết lập kế hoạch cho những vị trí còn lại trong năm nay. Đến khi Polkadot Auction đi vào tráng thái ổn định thì các dự án đó mới phát triển mạnh mẽ.

Web3 Foundation và các hackathon khác luôn cố gắn hỗ trợ cho Polkadot.

Những nổ lực chính thức từ Polkadot để phát triển hệ sinh thái

1. Hỗ trợ cơ bản: Tài trợ từ Web3 Foundation

Grant là một chương trình tài trợ do Web3 Foundation phát động vào năm 2018 để giúp các nhóm phân cấp hệ thống công nghệ và có nhiều danh mục dự án khác nhau được tài trợ.

Trong khoảng thời gian đó, chương trình được chia làm tài trợ chung và tài trợ riêng.

Các chương trình tài trợ chung tập trung vào việc phát triển và thúc đẩy các dự án mả nguồn mở phi tập trung, đặc biệt là những dự án liên quan đến Polkadot và Substrate. Các dự án có thể nhận tài trợ lên đến 100.000 USD với điều kiện phải ghi rõ những thông tin trên Github. Github là nơi theo dõi những gì dự án thực hiện, bao gồm cả việc gửi đơn đăng ký và quá trình phê duyệt của Grant, cuối cùng tổ chức sẽ cung cấp những khoản tài trợ khi đơn đăng ký được thông qua.

Grant quyết định hợp nhất hai chương trình tài trợ dể đơn giản hóa quy trình đăng ký vào tháng 8/2021 bao gồm 3 cấp độ khác nhau, đáp ứng những nhu cầu của từng nhà phát triển dự án.

Tài trợ bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau trên hệ sinh thái Polkadot, chẳng hạn như bridge, công cụ phát triển dự án, dự án ứng dụng do hệ sinh thái Polkadot phát triển,… Hơn 300 dự án đã đăng ký với Grant vào cuối năm 2021.

2. Mọi người đều có thể tham gia: Dữ trự Polkadot

Dự trữ là một cơ chế quản trị cần thiết của Polkadot, hoạt động thông qua một lượng phần thưởng khối, phí giao dịch, tiền từ Slash, lạm phát khi tỷ lệ stake không tối ưu. Những khoản tiền này được chuyển vào một nguồn vốn sử dụng làm dự trữ của Polkadot.

Các quỹ được dự trữ trong đó có thể được sử dụng bằng cách đưa ra những đề xuất chi tiêu, như việc phát triển cơ sở hạ tần và nhiều hoạt động liên quan. Polkadot hy vọng dự trự ngày càng tăng để chi tiêu nhiều hơn cho các đề xuất.

Mặc dù dự trữ hiện tại do nhà phát triển quản lý và việc sử dụng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng những thay đổi mới nhất đối với quản trị của Gavin cho thấy Polkadot sẽ phân cấp nhiều hơn nữa trong tương lai.

Trên góc độ này, hệ sinh thái Polkadot đang phát triển mạnh mẽ do cơ chế hoạt động tốt của dự trữ kho bạc, nó sẽ mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng và đảm bảo cho các cơ sở hạ tầng hoạt động ổn định.

3. Công nghệ Hackathons

Làm cách nào để thu hút nhiều nhà phát triển tham gia vào hệ sinh thái Polkadot là điều khá quan trọng, tổ chức Hackathon sẽ đảm nhiệm điều đó.

Hackathon là một sự kiện lập trình liên tục, tập trung và những người đăng ký thành lập nhóm để hoàn thành các mục tiêu trong tương lai.

Hackusama được thành lập vào tháng 6/2020, đây cũng là cuộc thi hackathon trên hệ sinh thái Kusama/ Polkadot lần đầu tiên. Nhiều nhà phát triển đã tập hợp lại và tạo ra một số dự án nổi bật trong hệ sinh thái Polkadot hiện nay. Kể từ đó, hackathon trở thành một sự kiện thường niên.

Thông qua hackathon, nhiều dự án trở nên thu hút giới truyền thông và được nhiều quỹ đầu tư, tạo ra một tương lai tươi sáng cho dự án.

4. Liên kết với thế giới: Tham gia các hội nghị lớn

Polkadot thường xuyên tham gia các hội nghị khác nhau trên toàn cầu, điều đó gây chú ý cho nhiều người làm cho sự phát triển của Polkadot ngày càng vững mạnh.

Một số hội nghị mà Polkadot tham gia: Hội nghị trực tuyến dành cho nhà phát triển Sub0, hội nghị blockchain của cộng đồng lớn nhất thế giới, hội nghị thưởng định Web3, hội nghị DotCon, Web3 Talk,… thu hút nhiều nhà phát triển để nâng cao hệ sinh thái Polkadot.

Polkadot cũng tích cực tham gia một số hội nghị chia sẻ quan điểm và phát triển trong lĩnh vực công nghệ, chẳng hạn như Coindesk Consensus, Messari Mainnet, Unbroken Live, Paris Blockchain Week, ETH Denver, EthCC Paris, Blockchainance Europe, Digital Euro Summit,…

Sự có mặt trong những hội nghị này sẽ giúp mọi người hiểu hơn hệ sinh thái Polkadot. Đây cũng là cơ hội để những nhà phát triển tập hợp lại để chia sẻ các vấn đề kỹ thuật, từ đó khai phá những điều mới mẻ của blockchain và mở rộng hệ sinh thái Polkadot.

5. Nguồn nhân lực: Đào tạo chất lượng cao trực tuyến và ngoại tuyến

Để phát triển một hệ sinh thái ta cần nhiều nhân tài hoặc thu hút những nhà phát triển theo mình, Polkadot đã tạo ra một hệ thống đào tạo trực tuyến và ngoại tuyến bao gồm cả đào tạo nhà phát triển, nhận thức cho những người mới.

Có hơn 2.000 nhà phát triển đã theo học 16 khóa đào tạo vào năm 2021, giúp tăng số lượng nhà phát triển Polkadot từ 840 (cuối năm 2020) lên 1.400 như hiện nay, trở thành hệ sinh thái chuỗi công khai lớn thứ hai sau Ethereum, hơn gần 400 người so với Cosmos, đó là tín hiệu tốt từ việc cải thiện hệ thống đào tạo.

Polkadot cũng chuẩn bị một loạt video học tập, bao gồm nhiều hàng mục kỹ thuật hoặc các hạng mục bên trong hệ sinh thái để đáp ứng nhu cầu của người dùng và chia sẻ theo nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Việc tổ chức các cuộc hội thảo kỹ thuật với tầng suất cao giúp cộng đồng đặt câu hỏi và trao đổi với Polkadot.

Những hành động đào tạo có vẻ ít quan trọng nhưng nó góp phần trong sự phát triển của hệ sinh thái Polkadot. Kết quả cuối cùng của việc này là thu hút nhiều người theo dõi và phát triển hệ sinh thái Polkadot hơn nữa.

6. Hỗ trợ mạnh mẽ: Web3 Bootcamp

Web3 Bootcamp là nơi giao lưu Web3 kéo dài 6 tháng do Web3 Foundation tổ chức, nhằm mục đích giúp kết nối với mạng Polkadot thông qua công nghệ Substrate và xây dựng tương lai Web3.

Web3 Bootcamp sẽ sử dụng tài nguyên trong hệ sinh thái Polkadot để cung cấp hỗ trợ toàn diện bao gồm công nghệ, sản phẩm và hợp tác sinh thái cho các nhóm doanh nghiệp hoạt động liên quan đến Web3.

Nội dung chính bao gồm 2 khía cạnh: Một là các khóa học giúp công ty nâng cao năng lực quản lý và vận hành, tìm hiểu về blockchain, tài chính doanh nghiệp, quản lý nhân sự trong tổ chức phi tập trung, thành lập và vận hành cộng đồng, thiết kế và quản lý sản phẩm,… Thứ hai để cải thiện kiến thức về blockchain, các khóa đào tạo về nó được cung cấp bao gồm: nghiên cứu tính toán quyền riêng tư, blockchain trong ngành công nghiệp ô tô, thành phố thông minh, bảo hiểm y tết và các trường hợp ứng dụng chuỗi cung ứng, đầu tư tiền điện tử, nghiên cứu cơ chế DeFi, tổng quan về các tiêu chuẩn blockchain,…

Dựa trên mạng lưới kỹ thuật, Polkadot và Parity sẽ cung cấp các khóa đào tạo về tăng cường khả năng phát triển kỹ thuật cho các nhóm phát triển bao gồm: nguồn lực toàn cầu của Polkadot và hỗ trợ thực tế, phát triển Runtime, trình xác thực nodes, nghiên cứu kinh tế học Polkadot,…

Web3 Bootcamp là một trại ươm mầm những dự án Web3 non trẻ đến khi thành công. Sự kiện bắt đầu từ tháng 3/2020, nhiều dự án Polkadot nổi tiếng như Acala, Moonbeam, Astar,… đều đầu tư vào đây cho thấy vai trò quan trọng của nó đối với sự phát triển hệ sinh thái Polkadot.

7. Đào tạo chuyên sâu: SBP của Parity

Chương trình Substrate Builders do Parity đưa ra vào tháng 11/2019. Parity là nhóm con của Web3 Foundation giúp phát triển Polkadot và nền tảng đằng sau Polkadot là một module do Parity thiết kế để xây dựng theo hướng mã nguồn mở.

Với số lượng nhóm xây dựng blockchain sử dụng substrate ngày càng tăng, Parity nhận ra việc đáp ứng nhu cầu của từng khách hàng ngày càng khó khăn.

Do đó chương trình Substrate Builders Program ra đời mang lại nguồn lực và chuyên môn sâu rộng của Parity đến cho các nhóm phát triển dự án. Mục đích của Parity là tìm kiếm, hỗ trợ và cố vấn cho các dự án đang xây dựng chuỗi khối.

Parity cung cấp một số hỗ trợ như sau: hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ phát triển kinh doanh, hỗ trợ tiếp thị và hỗ trợ tài chính. Các nhóm này làm việc trực tiếp với các kỹ sư và nhóm kỹ thuật của Parity. Đồng thời cung cấp khả năng hiển thị trên phương tiện truyền thông và cho phép các dự án vươn xa hơn nữa.

Đối với các nhà đầu tư bên ngoài cũng có thể đầu tư và ươm mầm các dự án, SBP là một cầu nối quan trọng trong hệ sinh thái Polkadot. Năm 2021, có 163 nhóm phát triển đăng ký tham gia chương trình này, trong đó có 36 dự án được chấp nhận và 11 dự án trong số đó hoàn thành các mục tiêu đã đề ra. Như Acala và Moonbeam là những viên ngọc được mài dũa từ chương trình của SBP.

8. Liên minh vững chắc: BBP của Parity

Builders for Builders là một chương trình được Parity ra mắt vào tháng 4/2021 nhằm trao quyền cho các nhóm xây dựng parachain dựa trên substrate để phát triển hệ sinh thái riêng của họ.

Bất cứ nhóm phát triển nào hoàn thành các mục tiêu đề ra của Substrate Builders Program đều đã xây dựng một parachain dựa trên Substrate và có ít nhất một mạng lưới testnet ứng dụng phi tập trung (DApps) đều có thể trở thành một phần của chương trình Builders for Builders.

Chương trình Builders đã chia sẻ các phương pháp thu được từ việc chạy SBP trong hơn 1 năm để giúp các nhóm parachain xây dựng chương trình tương tự để họ tìm ra phương pháp tốt nhất cho parachain của mình.

Chương trình này sẽ làm phong phú thêm hệ sinh thái Polkadot bằng cách cho phép các nhóm parachain đóng vai trò cố vấn cho các nhóm khác và phát triển cộng đồng riêng.

Builders for Builders được chia thành 3 giai đoạn:

  • Thiết kế: Nhóm SBP họp với nhóm parachain để thiết kế PBP của họ.
  • Chuyển tiếp: Nhóm SBP thực hiện đầu tiên trong kế hoạch PBP.
  • Bàn giao: Nhóm parachain tiếp quản chương trình PBP từ nhóm SBP.

Giai đoạn cuối cùng của chương trình đảm bảo hướng dẫn độc quyền từ một nhóm có kinh nghiệm, chia sẻ các bài học và phương pháp hay để tạo ra một hệ sinh thái tiêu chuẩn.

Các nền tảng Layer1 (parachain) của Polkadot đang xây dựng cộng đồng nhà phát triển riêng. Tương tự Astar và Moonbeam khởi chạy chương trình riêng của mình.

9. Ưu đãi nâng cấp: Giải thưởng "Người tiên phong" Polkadot

Một chương trình khuyến khích mang tên giải thưởng "Người tiên phong" Polkadot chính thức được khởi động nhằm thu3c đẩy sử mở rộng của mạng lưới Polkadot ở cấp độ quản trị và thu hút thêm người tài, đồng thời giải quyết một loạt thách thức đến từ xu hướng Web3 trong tương lai. Giải thưởng sẽ được chi trả một cách phi tập trung thông qua kho quỹ của Polkadot.

10. Chuyển đổi từ chương trình 1KV sang 1KC

Sau khi Kusama ra mắt được khoảng nửa năm, để hỗ trợ sự phát triển của các trình xác thực trên mạng, 1.000 nodes xác minh được đưa ra và đặt tên là "Kế hoạch 1KV".

Bất kỳ ai có ý tưởng và công nghệ đều có thể đăng ký để trở thành người xác thực (validator) cho mạng Kusama, họ có thể được đề cử cho Web3 Foundation và Parity. Từ đó nâng số lượng trình xác nhận và tính bảo mật của mạng lưới.

Sau đó "Kế hoạch 1KC" được ra mắt, thiết kế để tài trợ và hỗ trợ sự hợp tác giữa Web3 Foundation và nhóm cộng đồng công nghệ của Parity. Những người đóng góp trong lĩnh vực giáo dục, kỹ thuật, cộng đồng và hỗ trợ liên quan đến hệ sinh thái Polkadot đều nhận được phần thưởng thích đáng.

Kế hoạch 1KC hiện tại vẫn trong giai đoạn thử nghiệm, cho phép mọi người dùng thử và đóng góp ý kiến, được mở cho bất kỳ người dùng nào trong hệ sinh thái Polkadot.

Tổng kết 

Những người đứng đầu Polkadot đã và đang chuẩn bị các cơ chế đổi mới như Grant và dự trữ. Các khóa đào tạo, hội nghị và hackathon mở ra liên tục cho phép người dùng trao đổi gần hơn với Polkadot. Kế hoạch 1KC có nhiệm vụ mở rộng hệ sinh thái và truy trì Polkadot.

Sự hỗ trợ của những quỹ khác nhau được mô tả công khai và minh bạch trên website Polkadot, cho phép mọi người cùng xem. Những nguồn tài trợ này có thể xuất hiện nhiều hơn trong tương lai, chúng ta hãy cùng chờ đợi nhé.

Lưu ý: Đây không phải là lời khuyên đầu tư, Thecoindesk chỉ đưa ra những thông tin xung quanh dự án, bạn phải chịu trách nhiệm trước những quyết định mình đưa ra!

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất