Đầu tư vào Crypto, làm sao để lựa được đồng coin tốt nhất?

- Advertisement -
Tiền điện tử Coinex

Có khoảng 22.932 loại tiền điện tử cũng khá nổi tiếng hiện đang lưu thông.

Hình trên cho thấy hàng trăm loại tiền điện tử trên bản đồ nhiệt của TradingView. Nhấn vào đây để tương tác với bản đồ nhiệt

Với số lượng tiền điện tử nhiều như vậy chắc chắn sẽ có nhiều bạn không thể xác định được đầu tư vào đồng nào, và lý do gì?

Lọc đồng tiền điện tử

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích cách tôi lọc qua hàng nghìn loại tiền điện tử để xác định một vài loại đáp ứng tiêu chí đầu tư của mình. Bài viết này nhằm mục đích giáo dục, nhưng không phải là lời khuyên tài chính.

Tôi bắt đầu bằng cách sử dụng bộ lọc tiền điện tử của TradingView, như hình dưới đây. Tôi loại bỏ các tiền điện tử có vốn hóa thị trường dưới 100 triệu USD. Theo quan điểm của tôi, nhóm tiền điện tử có vốn hóa nhỏ hơn 100 triệu USD quá biến động và thanh khoản kém, bản thân nó giao dịch cũng không an toàn. Tài sản có vốn hóa thị trường nhỏ như vậy cũng có thể dễ bị thao túng giá. Điều kiện thanh khoản thấp cũng thường dẫn đến chất lượng dữ liệu biểu đồ kém, phân tích kỹ thuật kém chính xác.

Tôi phân tích biểu đồ của hơn 200 loại tiền điện tử có vốn hóa thị trường trên 100 triệu USD. Để đưa ra khả năng một loại tiền điện tử có vốn hóa dưới 100 triệu USD nào có thể trở thành ứng cử viên tiếp theo, đồng thời với nó tôi cũng xem xét các đồng tiền trên ở thời điểm 6 tháng trước, ở thị trường gấu thì hầu hết các đồng coin đều giảm giá so với USD.

Khi một tài sản giảm giá trị so với đồng đô la Mỹ, điều này có nghĩa là thị trường tin rằng tài sản đó đang trở nên vô giá trị. Do đa số các loại tiền điện tử có vốn hóa cao nhất đều giảm giá trị theo thời gian, tôi cho rằng các loại tiền điện tử có vốn hóa thấp hơn cũng đang giảm giá trị so với đồng đô la Mỹ. Vì vậy, tôi kết luận rằng hầu hết các loại tiền điện tử đang trở nên vô giá trị theo thời gian.

Để xác định một cách khách quan liệu một tài sản có đang giảm giá trị so với đồng đô la Mỹ hay không, người ta có thể áp dụng kênh hồi quy cho toàn bộ lịch sử giá của tài sản đó. Nếu kênh có đường dốc xuống, thì tài sản đó đang giảm giá trị theo thời gian.

Biểu đồ trên đây cho thấy một ví dụ về một loại tiền điện tử đã giảm giá trị so với đồng đô la Mỹ. Hầu hết các loại tiền điện tử giảm giá trị so với đồng đô la Mỹ. (Lưu ý: Mặc dù mẫu số là Tether, biểu đồ đã được điều chỉnh theo USD.)
Biểu đồ trên đây cho thấy một ví dụ về một loại tiền điện tử đã giảm giá trị so với đồng đô la Mỹ. Hầu hết các loại tiền điện tử giảm giá trị so với đồng đô la Mỹ. (Lưu ý: Mặc dù mẫu số là Tether, biểu đồ đã được điều chỉnh theo USD.)

Mặc dù hầu hết các loại tiền điện tử giảm giá trị theo thời gian, nhưng vẫn có một số tiền điện tử tăng giá trị so với đồng đô la Mỹ theo thời gian (và có kênh hồi quy lên dốc). Đối với những loại tiền điện tử có hiệu suất cao này, tôi sau đó đã sử dụng phân tích sức mạnh tương đối để xác định những ứng cử viên đầu tư tốt nhất.

Đối với mỗi loại tiền điện tử có vốn hóa thị trường trên 100 triệu đô la và có kênh hồi quy lên dốc so với đồng đô la Mỹ trong suốt thời gian tồn tại của nó, tôi đã phân tích loại tiền điện tử đó so với Bitcoin để xem nó có vượt trội hơn hay không. Nếu loại tiền điện tử giảm giá trị theo thời gian so với Bitcoin (kênh hồi quy xuống dốc), tôi loại bỏ nó khỏi danh sách của mình vì tôi kết luận rằng sẽ tốt hơn nếu chỉ đầu tư vào Bitcoin. Mặc dù tôi loại trừ những loại tiền điện tử có hiệu suất kém hơn Bitcoin, tôi không thể đưa ra kết luận rằng tiền điện tử có hiệu suất tốt hơn Bitcoin đáng đầu tư cho đến khi tôi xác nhận được kết luận rằng chính Bitcoin đáng đầu tư.

Bitcoin có đáng đấu tư?

Trong khi một cái nhìn nhanh vào lịch sử giá của Bitcoin, như hình dưới đây, có thể thuyết phục nhiều người rằng Bitcoin đáng đầu tư, bằng phương pháp khách quan, dựa trên bằng chứng và toán học để xác định liệu Bitcoin có phải là một tài sản tạo ra sự giàu có hay chỉ là một bong bóng đầu cơ. May mắn thay, phân tích biểu đồ có thể giúp chúng ta suy luận liệu một

Trong một bài đăng trước, tôi đã giải thích rằng từ quan điểm khái niệm, một tài sản tạo ra sự giàu có là tài sản mà làm tăng khả năng mua sắm của nhà đầu tư theo thời gian. Để làm được điều này, một tài sản tạo ra sự giàu có nói chung phải tăng giá theo thời gian nhanh hơn tỷ lệ mà nguồn cung tiền tệ mở rộng. Nói chung, chỉ có những tài sản luôn khan hiếm hoặc ngày càng hiệu quả mới có thể vượt qua rào cản khó khăn này để được phân loại là tài sản tạo ra sự giàu có. Để tìm hiểu thêm về lý do tại sao một tài sản phải vượt trội so với tỷ lệ tăng trưởng của nguồn cung tiền tệ để trở thành tài sản tạo ra sự giàu có, có thể giải thích như sau.

Bitcoin liệu có phải là một tài sản tạo ra sự giàu có trong dài hạn (nhiều năm và thập kỷ) hay không, tôi đã so sánh Bitcoin với nguồn cung tiền tệ. Những gì tôi tìm thấy thật ngạc nhiên.

Biểu đồ trên so sánh vốn hóa thị trường của Bitcoin với nguồn cung tiền tệ M1 của Hoa Kỳ.
Biểu đồ trên so sánh vốn hóa thị trường của Bitcoin với nguồn cung tiền tệ M1 của Hoa Kỳ.

Vốn hóa của Bitcoin đang hình thành một lá cờ tăng giá rõ ràng so với nguồn cung tiền tệ M1 của Mỹ. Không chỉ có một lá cờ tăng giá đang hình thành, mà cấu trúc lá cờ tăng giá còn là một tỷ lệ vàng hoàn hảo.

Về cấu trúc lá cờ tăng giá tỷ lệ vàng và lý do tại sao chúng ta cho ràng lá cờ tăng giá sở hữu tỷ lệ vàng này lại rất đáng quan tâm:

Bitcoin so với nguồn cung tiền tệ trong một khung thời gian ngắn hơn và sử dụng một khoảng thời gian nhìn lại dài hơn. Tôi phát hiện ra rằng tổng vốn hóa thị trường của Bitcoin theo tỷ lệ so với nguồn cung tiền tệ đang di chuyển trong một đường cong tăng trưởng hậu kỳ rõ ràng. Mặc dù Bitcoin di chuyển theo đường cong tăng trưởng hậu kỳ so với đồng đô la Mỹ, nhưng không phải lúc nào vốn hóa của Bitcoin cũng di chuyển theo cùng một mô hình tăng trưởng hậu kỳ so với nguồn cung tiền tệ.

Biểu đồ trên cho thấy tổng vốn hóa của Bitcoin di chuyển trong một đường cong tăng trưởng hậu kỳ rõ ràng so với nguồn cung tiền tệ. Đường màu hồng ở phía trên là giá trị 1, và nó đại diện cho một tiệm cận ngang (giá trị cao nhất có thể đạt được). Vốn hóa thị trường của Bitcoin chỉ có thể tăng cao bằng tổng nguồn cung tiền tệ. Khi vốn hóa thị trường của Bitcoin tiến gần đến tổng nguồn cung tiền tệ, sự tăng trưởng tiếp tục bị ức chế ngày càng nhiều bởi vì số tiền còn lại có thể chuyển đổi thành Bitcoin để đẩy giá của nó lên cao hơn ngày càng ít.

Quan hệ Bitcoin với tổng cung tiền

Do đó, không thể cho tổng vốn hóa thị trường của Bitcoin vượt quá tổng nguồn cung tiền tệ. Nói cách khác, khi đo bằng đô la Mỹ, tổng giá trị của 21 triệu Bitcoin chỉ có thể cao nhất bằng tổng nguồn cung tiền tệ toàn cầu của đô la Mỹ. Mặc dù nguồn cung tiền tệ có xu hướng tăng theo thời gian, tổng vốn hóa của Bitcoin theo tỷ lệ so với nguồn cung tiền tệ chỉ có thể đạt tới 1.

Do yếu tố ức chế của sự tăng trưởng vốn hóa thị trường Bitcoin là nguồn cung tiền tệ, điều này có nghĩa là trên mức độ khái niệm, sự tăng trưởng hậu kỳ của Bitcoin thực sự là một dấu hiệu toán học cho thấy Bitcoin đang thay thế nguồn cung tiền tệ. Có bản chất, thông qua việc hình thành một đường cong tăng trưởng hậu kỳ đối với nguồn cung tiền tệ Mỹ, chúng ta có thể suy ra rằng Bitcoin đang thay thế, nếu không phải hoàn toàn thay thế, đồng đô la Mỹ. Nếu bạn muốn có thêm bằng chứng khoa học cho thấy Bitcoin tuân theo hàm tăng trưởng hậu kỳ, bạn có thể tham khảo bài báo nghiên cứu này.

Việc giá Bitcoin xuất hiện dưới dạng đường cong tăng trưởng hậu kỳ không phải là điều bất thường. Các đường cong tăng trưởng hậu kỳ đặc trưng cho nhiều loại quá trình thay thế trong tự nhiên. Ví dụ, mỗi khi một biến thể mới của COVID-19 xuất hiện, nó thay thế biến thể trước đó thông qua tăng trưởng hậu kỳ, điều này có thể được thể hiện trong biểu đồ tỷ lệ phổ biến của các biến thể COVID-19 theo thời gian.

Biểu đồ trên cho thấy mô hình “S-curve” hay đường cong sigmoid đặc trưng cho tăng trưởng hậu kỳ. Sự cạnh tranh giữa các biến thể COVID-19 trong việc tìm kiếm chủ thể lây nhiễm được phản ánh như một cuộc đua tăng trưởng hậu kỳ giữa các biến thể đang lưu hành và mới xuất hiện. Trong nhiều khía cạnh, cạnh tranh giữa các biến thể của virus tương tự như cuộc cạnh tranh của các loại tiền điện tử: Mỗi loại tiền điện tử cạnh tranh với các loại tiền điện tử hiện có và mới xuất hiện để hình thành một đường cong tăng trưởng hậu kỳ so với đồng đô la Mỹ, do đó thách thức sự thống trị của nó trên thị trường. Một số ít tiền điện tử cạnh tranh đến mức chúng cũng hình thành một đường cong tăng trưởng hậu kỳ so với Bitcoin, điều này phản ánh nỗ lực của chúng nhằm thay thế thậm chí cả sự thống trị thị trường của Bitcoin.

Bước cuối cùng mà tôi thực hiện trong việc phân tích tiền điện tử cho tiềm năng đầu tư là xác định loại tiền điện tử nào, nếu có, di chuyển theo đường cong tăng trưởng hậu kỳ không chỉ so với đồng đô la Mỹ mà còn cả so với Bitcoin. Nếu ai đó có thể phát hiện một tài sản sẽ di chuyển theo đường cong tăng trưởng hậu kỳ so với Bitcoin sớm, mức độ giàu có có thể tạo ra là tuyệt vời.

Dưới đây là một số ví dụ về các phân tích sức mạnh tương đối mà tôi đã thực hiện.

Bitcoin so với Bitcoin Cash

Biểu đồ trên cho thấy một kênh hồi quy giảm dốc, cho thấy Bitcoin Cash suy giảm về giá trị so với Bitcoin theo thời gian. Do đó, Bitcoin là một khoản đầu tư dài hạn tốt hơn so với Bitcoin Cash.

Bitcoin so với Ethereum

Trong biểu đồ trên, ta có thể thấy rằng khi so sánh với Bitcoin, Ethereum tạo ra một kênh hồi quy tăng dốc. Vì hệ số tương quan Pearson khá thấp và vì Ethereum không thể đạt được mức cao mới hơn so với Bitcoin trong chu kỳ hiện tại, sức mạnh tương đối của Ethereum và Bitcoin không xác định được. Trong bối cảnh này, tôi quyết định đầu tư vào cả Bitcoin và Ethereum có thể giúp tôi đa dạng hóa và giảm rủi ro khi chỉ đầu tư vào một trong hai loại tiền điện tử này.

Ngoài Bitcoin và Ethereum, trong một bài đăng tiếp theo, tôi sẽ tiết lộ 3 loại tiền điện tử khác mà tôi hiện đang đầu tư. Một trong số chúng có thể làm nhiều người ngạc nhiên. Hãy cứ tự nhiên để lại bình luận bên dưới cho biết bạn nghĩ loại tiền điện tử nào nên nằm trong top 5 ứng viên đầu tư dài hạn.

Kết luận, phân tích trên cho thấy, với mức độ chắc chắn hợp lý cao, tiền điện tử (cụ thể là Bitcoin) đang thách thức hệ thống tiền tệ hiện tại theo những cách mà nó chưa từng bị thách thức trước đây. Tôi tin rằng tiền điện tử là bước tiếp theo trong sự tiến hóa của thị trường tài chính con người. Nó xây dựng cơ sở hạ tầng cho một hệ thống tiền tệ trang bị cho con người giao dịch hiệu quả hơn trong không gian số. Mặc dù blockchain Bitcoin còn rất nhiều hạn chế và phụ thuộc nặng nề vào việc tiêu thụ năng lượng không tái tạo, nhưng nó giải quyết được nhiều sự thiếu hiệu quả mà hệ thống tài chính không thể giải quyết trong hàng ngàn năm.

Bài của Spymaster

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Mục lục