Data wrap NFT tháng 10: liệu Metaverse có chăng chỉ vùng hoang vu cằn cỗi?

Các thị trường NFT hàng đầu đều đã giảm tiền bản quyền vào tháng 10 trong nỗ lực cạnh tranh với các lựa chọn thay thế khác nhưng có giá thấp hơn với việc Magic Eden trở thành quân domino lớn nhất ngã xuống đầu tiên trong chuỗi, theo sau là LookRare. Hai câu hỏi vẫn còn bỏ ngỡ rằng: Liệu tiếp theo có phải đến lượt OpenSea không và liệu các nhà sáng tạo có tìm thấy các luồng doanh thu mới không?

Trong metaverse, một cuộc tranh luận dữ liệu tập trung mới đã bắt đầu xoanh quanh việc tính toán số lượng người dùng trên các nền tảng metaverse. Nhưng ngay cả khi có những người đăng ký mới sử dụng nền tảng metaverse, nghiên cứu của một luật sư về các điều khoản dịch vụ metaverse có thể đủ để bác bỏ những điều này.

Tất cả những điều này và cả những thông tin khác đều có trong Data wrap tháng 10.

Drama về dữ liệu của Decentraland

Nếu một cái cây rơi vào metaverse, liệu có ai ở quanh đó để thấy nó không? Câu trả lời rõ ràng là không dựa theo dữ liệu của DappRadar.

Dữ liệu này được kiểm tra kỹ lưỡng vào tháng trước vì cho thấy rằng các metaverses dựa trên blockchain là những vùng đất hoang vu cằn cỗi không bóng người. Ví dụ: trong một khoảng 24 giờ, Decentraland dường như chỉ có 38 người dùng đang hoạt động.

Decentraland đã bác bỏ các phương pháp mà DappRadar sử dụng để tính toán người dùng đang hoạt động, cụ thể là số lượng địa chỉ ví tương tác với hợp đồng thông minh của nền tảng. Nền tảng metaverse tự định nghĩa người dùng đang hoạt động là người vào Decentraland và chuyển ra khỏi vùng ban đầu mà họ đã vào lúc đầu.

Dựa theo phương thức của mình, vào 11/10, nền tảng Decentraland đã xác nhận có đến 8000 người dùng hoạt động hàng ngày.

Nguồn: DCL Metrics

DappRadar đã cập nhật cách tính toán tổng của mình để bao gồm thêm 3.553 hợp đồng thông minh khác nhau của Decentraland, nhưng họ vẫn ước tính tổng cộng khoảng chỉ 6.200 ví hoạt động trong 30 ngày qua, trung bình là 206 ví mỗi ngày. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn không cần ví để truy cập Decentraland bù lại là sẽ bị hạn chế một số chức năng bao gồm khả năng lưu hình ảnh đại diện của bạn.

DCL Metrics cũng tiết lộ dữ liệu về những người chơi metaverse hardcore nhất, một số người trong số họ đã dành nhiều ngày liền trong trên nền tảng này trong tháng trước.

Nguồn: DCL Metrics

Kiểm duyệt metaverse

Luật sư James Murphy và đội ngũ của ông tại MetaLawMan gần đây đã thực hiện công tác khó khăn: đọc soát các điều khoản dịch vụ đối với 82 nền tảng metaverse. Gần bốn phần năm đã có chính sách kiểm duyệt nội dung rõ ràng về việc cấm một số danh mục phát ngôn nhất định.

Murphy cho biết: “Nếu bạn vi phạm mã phát ngôn, nhà điều hành metaverse thường sẽ có quyền đình chỉ hoặc chấm dứt tài khoản của bạn. “Không phải lúc nào cũng rõ ràng chính xác điều gì bị coi là bị cấm theo các chính sách nội dung này. Ví dụ: Roblox cấm người tạo nội dung do người dùng tạo sử dụng sáng tạo của họ theo cách ‘gây khó chịu’ hoặc ‘có thể bị phản đối’. Nhưng các khái niệm như ‘phản cảm’ và ‘xúc phạm’ đôi khi lại có thể lọt vào mắt người xem.”

Tại Anh, các nền tảng metaverse sẽ nằm trong phạm vi của một dự luật mới gây tranh cãi vì sẽ khiến họ phải chịu trách nhiệm về nội dung do người dùng tạo trên nền tảng của họ. Do đó, những nền tảng này có thể bắt đầu gặp phải một số vấn đề tương tự mà các công ty truyền thông xã hội hiện đang gặp phải liên quan đến việc kiểm duyệt nội dung.

Những người thay thế cũng đang cố gắng tăng cường khả năng phòng vệ của họ trước bất kỳ vụ kiện tụng nào trong tương lai. Tổng cộng có 46 yêu cầu tranh chấp phải được phân xử bởi trọng tài riêng và yêu cầu người dùng từ bỏ quyền tranh tụng tại bất kỳ tòa án nào ở bất kỳ đâu. 32 metaverse bao gồm các giới hạn cụ thể về những thiệt hại mà người dùng có thể khôi phục từ nhà điều hành metaverse nếu có tranh chấp có mức dao động từ chỉ 5 USD cho đến tận 1000 USD.

Mọi người thích NFT nếu bạn không đó là NFT

Khi một giám đốc điều hành của công ty Reddit đề cập rằng thị trường NFT của trang web có gần ba triệu ví tiền điện tử, một số người đã báo trước rằng đó là sự khởi đầu của việc áp dụng hàng loạt. Mọi người đặc biệt lưu ý đến thực tế rằng các NFT được gọi là bộ sưu tập kỹ thuật số, dẫn đến các đề xuất rằng NFT đã trở thành từ gì đó không được hay.

Các avatar có thể sưu tầm của Reddit có thể được sử dụng làm ảnh đại diện trên trang web. Khi các bộ sưu tập được bán hết, chúng trước đó vẫn rất im ắng trên thị trường thứ cấp cho đến gần đây khi mức độ phổ biến tăng đột biến.

Nguồn: The Block

Ban đầu có giá từ 9,99 USD đến 99,99 USD, một số tác phẩm nhất định lúc sau được bán với giá hấp dẫn với giá cao nhất lên tới hơn 40.000 USD.

Nguồn: The Block

Tổng cộng 99% người sưu tập chỉ có cho mình một avatar của Reddit. So sánh điều đó với các bộ sưu tập phổ biến khác thì có 6.400 ví chứa 10.000 NFT hiện hữu của Bored Ape Yacht Club (BAYC). Đối với Moonbirds thì có đến 6.600. Các bộ sưu tập khác có giá tệ hơn nhiều. Goblintown NFT có thể được tìm thấy trong 4.600 ví và số lượng của Cryptopunks chỉ là 3.600.

Tiền bản quyền cao hơn khi thị trường đem đến cho họ quyền lựa chọn

Khi các thị trường đã bỏ mặc tiền bản quyền thì có một xu hướng khác bị bỏ qua đó là: phần trăm trung bình khi bán được sản phẩm được trả cho người sáng tạo vì tiền phí bản quyền đã tăng 17% trên OpenSea cho đến thời điểm này trong năm nay, theo như một báo cáo của Galaxy Digital.

Nguồn: Galaxy report

Đầu năm 2021, Yuga Labs đặt 2,5% tiền phí bản quyền cho NFT BAYC. Vào cuối năm 2021, các bộ sưu tập như Azuki, Doodles, CloneX, Moonbirds đã chiếm 5%. Otherdeed cũng làm theo với tỷ lệ tiền bản quyền 5% khi nó ra mắt vào năm nay. Meebits cũng chuyển từ tiền bản quyền 0% sang 5%.

Gần đây hơn, Goblintown đặt phí bản quyền là 7,5% – đã mang lại cho nhóm khoảng 7 triệu USD – trong khi NFT Worlds có 9,5% tiền bản quyền. Một số thương hiệu tiêu dùng hàng đầu cũng nằm trong số các bộ sưu tập tiền bản quyền cao nhất. Nickelodeon chiếm trung bình 10% tiền bản quyền. Art Gobblers đang thịnh hành hiện có mức tiền phí bản quyền 6,9%.

Nhìn chung, những người tạo NFT đã kiếm được hơn 1,8 tỷ USD tiền bản quyền trên Ethereum cho đến nay. Mười bộ sưu tập NFT chiếm 27% tổng số tiền bản quyền và 482 cho 80%.

Có thể xuống thấp đến mức nào?

Cuối cùng là thị trường NFT vẫn giảm. Ethereum đã ghi nhận khối lượng hàng tháng là 378 triệu USD vào tháng trước, giảm 25% so với tháng trước đó.

Nguồn: The Block

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất