Tin nóng ⇢

Dapp Avalanche thống trị hơn một nửa bảng xếp hạng Top 10 TVL

Kể từ khi thành lập năm 2020, Avalanche đã phát triển thành một hệ sinh thái sôi động với hơn 500 Dapp cùng tổng giá trị lock hơn 4 tỷ đô la, theo dữ liệu của DefiLlama tính đến ngày 31/5.

Khác với các public chain khác như BNB Chain và Solana, Avalanche cung cấp giải pháp " chain ứng dụng" cho các ứng dụng sinh thái – subnet Avalanche. Đặc điểm này tương đồng với đối thủ cạnh tranh sát sao Cosmos.

Về lý thuyết, Avalanche cho phép tạo các subnet không giới hạn. Đây là bí quyết mở rộng mạng lưới của đội ngũ. Mỗi subnet có thể là private hoặc public. Ngoài ra, sử dụng cùng một subnet (tức là sở hữu blockchain với cùng một nhóm validator) cũng sẽ duy trì tương thích, giúp bên dự án dễ dàng mở rộng và triển khai hơn cũng như đảm bảo an ninh hơn.

Tháng 4, DeFi Kingdoms khởi chạy subnet Avalanche. Quá trình mở rộng từ hợp đồng thông minh trên Harmony sang subnet Avalanche đã làm cho các mạng này thậm chí còn phổ biến rộng rãi hơn. Avalanche đã dần phát triển từ một "Ethereum killer" thành "nhà tiên phong subnet".

Dự án sinh thái Avalanche

So với các public chain đối thủ như Polygon, Fantom và Harmony, ngoài Aave, hầu hết dự án được lock nhiều nhất trong hệ sinh thái Avalanche là các ứng dụng DeFi được triển khai bởi nhiều chain như Curve và SushiSwap. Những cái tên như Trader Joe, Platypus Finance, Benqi là những ứng dụng dẫn đầu.

Trader Joe

Trader Joe là một nền tảng giao dịch phi tập trung trên Avalanche. Banker Joe cung cấp dịch vụ cho vay. Người dùng có thể thế chấp JOE (token của dự án) lấy xJOE và nhận một phần phí giao dịch. Họ cũng có thể cung cấp tính thanh khoản trên Traderoe DEX để kiếm thêm token JOE, một yêu cầu không thể thiếu khi bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị.

Platypus Finance

Platypus Finance là một stablecoin AMM trên Avalanche. Giống như Curve, nền tảng cung cấp dịch vụ giao dịch stablecoin với độ trượt giá thấp. Có nhiều cách để kiếm thu nhập thông qua Platypus và tokenomics của dự án cũng khác biệt so với Curve, khuyến khích người dùng nắm giữ PTP lâu dài.

Benqi

Benqi là giao thức thị trường thanh khoản phi tập trung không giám sát trên Avalanche. Benqi mở rộng DeFi với bộ sản phẩm sinh lời, cung cấp thị trường cho vay tài sản kỹ thuật số cho người dùng.

Yeti Finance

Yeti Finance là giao thức cho vay phi tập trung được xây dựng trên Avalanche, cho phép người dùng thế chấp danh mục đầu tư token LP, sJOE, sAVAX và các tài sản khác kèm lãi suất cho vay 0%. Khi các tài sản cơ bản được gửi vào Yeti, người dùng có thể giữ tất cả các phần thưởng farming và staking.

Wonderland

Wonderland là giao thức tiền tệ dự trữ phi tập trung đầu tiên trên mạng Avalanche. Wonderland sử dụng token TIME, mỗi token được hỗ trợ bởi một lượng tài sản trong kho tiền Wonderland (chẳng hạn như token MIM, TIME-AVAX LP, v.v.).

Yield Yak

Yield Yak là công cụ tổng hợp phi tập trung hoàn toàn dựa vào thực thi hợp đồng thông minh. Tất cả logic tổng hợp đều on-chain và bất kỳ ai cũng có thể thực hiện giao dịch và truy vấn mà không cần tổ chức tập trung làm trung gian. Các dự án có thể phát triển và triển khai giao diện người dùng tổng hợp duy nhất và đội ngũ phát triển có thể phát hành các phiên bản khác nhau tùy theo tình huống ứng dụng cụ thể.

Vector Finance

Vector Finance là giao thức cộng sinh với Platypus Finance. Vector mang lại cho người dùng lợi suất stablecoin cao hơn từ Platypus Finance mà không cần sở hữu token PTP.

DeFi Kingdoms (Crystalvale)

DeFi Kingdoms là game kết hợp giữa P2E và DeFi. Khởi đầu ở blockchain Harmony, DeFi Kingdoms bắt đầu mở rộng sang các chain khác sau khi số lượng người dùng bùng nổ. Ngày 1/4, đội ngũ phát triển thông báo subnet DFK sẽ được vận hành trên Avalanche với tên gọi Crystalvale. Token JEWEL của game sẽ được sử dụng cho tất cả các giao dịch trên subnet.

Crabada

Crabada, với mô hình P2E tương tự Axie Infinity, là game từng được ưa chuộng mạnh mẽ. Trước đây, Crabada chiếm 15-40% tổng phí giao dịch trên Avalanche C-chain.

Cầu nối cross-chain

Ngoại trừ cầu nối Avalanche (bản beta) và các cầu nối cross-chain Avalanche chuyên dụng khác, hầu hết cầu nối đều hỗ trợ tương thích EVM của Avalanche. Các ví dụ tiêu biểu là Hop, Synapse, Celer Bridge, Connext, LI. FI, LayerSwap, O3 Swap, Orbiter, Poly Network, Via Protocol, Stargate, v.v.

Cầu nối Avalanche (beta)

Cầu nối Avalanche (Beta) là cầu nối cross-chain chính thức được phát triển bởi Ava Labs. Hiện tại cầu chỉ hỗ trợ chuyển tài sản cross-chain giữa Avalanche và Ethereum.

Synapse Protocol

Synapse Protocol đã được nâng cấp và đổi tên từ giao thức thanh khoản cross-chain ẩn danh ban đầu Nerve Finance. Giao thức đã tích hợp thuật toán tính toán đa bên (MPC) và mô hình chữ ký ngưỡng (TSS). Synapse hiện hỗ trợ dịch chuyển và hoán đổi (swap) giữa các chuỗi tương thích EVM lớn như Ethereum, BNB, Polygon, Avalanche, Arbitrum, Optimism, Aurora, Boba Network, Moonbeam, Moonriver, Fantom và Harmony.

XP.NETWORK

XP.NETWORK là một cầu nối multichain NFT cho phép người dùng chuyển NFT giữa những blockchain như Aurora, Ethereum, Avalanche, Polygon, v.v.

Router Protocol

Router Protocol là cơ sở hạ tầng cross-chain hỗ trợ chuyển giao và giao dịch cross-chain. Các mạng tích hợp hiện tại bao gồm Ethereum, Avalanche, Fantom, Polygon, BNB Chain, Optimism và Arbitrum.

BoringDAO

BoringDAO hiện hỗ trợ chuyển tài sản giữa 14 mạng bao gồm Ethereum, Arbitrum, BNB Chain, Polygon và Optimism.

Scotty Beam

Scotty Beam là cầu nối multichain NFT cho phép người dùng chuyển NFT giữa các blockchain như Ethereum, BNB Chain, Polygon, Avalanche, Fantom và Solana.

Tổng kết

Theo dữ liệu của DeFiLlama, hơn một nửa trong số 10 ứng dụng dẫn đầu về TVL trên Avalanche là DApp do Avalanche phát triển.

Ngoài các dự án nêu trên, 20 dự án hàng đầu của TVL bao gồm Trader Joe, Curve, Stargate, Benqi Staked Avax (SAVAX), GMX, Homora, Echidna Finance, Pangolin, Synapse, Beefy Finance, RadioShack, Sushiswap.

Sau khi mở rộng subnet, con đường phát triển tiếp theo của Avalanche cũng rất đáng suy ngẫm. Liệu Avalanche có thể hưởng lợi từ sự cân bằng giữa khả năng mở rộng, chi phí triển khai và bảo mật trong tương lai, từ đó đổi mới, thu hút tính cạnh tranh và nguồn tài trợ.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục