Danksharding liệu có phải là tương lai của ETH Sharding?

Danksharding đã thay thế mô hình phân mảnh dữ liệu song song trước đó và thiết kế lại hệ thống xung quanh MEV cross-domain và do đó tối đa hóa tính bảo mật và phân cấp của chuỗi.

"Endgame" là kiến trúc blockchain được đề xuất gần đây của Vitalik đã được thảo luận rộng rãi. Thecoindesk đã tóm tắt lộ thành 3 điểm sau:

  • Nhà sản xuất khối tập trung
  • Xác minh khối đáng tin cậy và phi tập trung
  • Cơ chế chống kiểm duyệt loại bỏ động cơ kiểm duyệt của các nhà sản xuất khối này.

Với sự gia tăng của MEV và MEV cross-domain, rõ ràng là việc tạo khối được định hướng để ngày càng tập trung hơn- do lợi ích và tính kinh tế của nó đi kèm với việc sản xuất các khối trong nhiều lĩnh vực (như Rollups) cùng một lúc.

Theo một cơ chế này một nhà sản xuất khối độc lập có thể nắm bắt các cơ hội chênh lệch giá khác nhau giữa các Rollups và Layer1

Nguồn: https://vitalik.ca/

Vitalik thậm chí còn suy nghĩ xa hơn và tin rằng các blockchain ngày nay như Solana, BCH,..cần phải tuân theo một kiến trúc tương tự nếu họ muốn đạt được sự phân cấp, tránh kiểm duyệt và đạt được khả năng mở rộng cùng một lúc. 

Xem xét các hiệu ứng mạng mà Rollups hoặc MEV cross-domain có thể mang lại, việc tập trung các builders là không thể tránh khỏi, vì vậy hãy chấp nhận thực tế này và điều chỉnh ở cấp độ giao thức để đảm bảo rằng builders không can thiệp vào khả năng chống bảo mật và kiểm duyệt của Layer1 nên là lựa chọn tốt nhất của chúng tôi . 

Từ điều này một từ thông dụng gây tranh cãi " Danksharding " cho lớp giao thức trong cộng đồng Ethereum gần đây đã thu hút sự chú ý của chúng tôi. Trước khi giải mã công nghệ này, chúng ta hãy giới thiệu thiết kế quan trọng của PBS để giúp chúng ta hiểu rõ hơn về Danksharding.

PBS: Tách validators với builders

Nếu sản xuất khối tập trung đã trở thành một thực tế không thể tránh khỏi thì việc lựa chọn khả thi nhất để ngăn chặn tập trung hơn là tách sản xuất khối khỏi xác minh khối. Trong kiến trúc hiện tại chỉ có một bên đang thực hiện công việc sản xuất khối (miners) và họ sẽ trực tiếp chọn giao dịch nào họ thực hiện từ nhóm bộ nhớ Mempool và tạo khối bằng cách ký hợp đồng các giao dịch này. Hơn nữa, các nhiệm vụ của các miners này càng phức tạp thì họ càng có thể thu được nhiều giá trị hơn, từ đó dẫn đến việc khai thác tập trung các miners.

Trong thiết kế của PBS, vai trò của builder là riêng biệt và khác biệt. Họ sẽ chọn các giao dịch từ mempool và đặt hàng với mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận. Một khi họ đã tạo ra một danh sách các giao dịch mà họ muốn thực hiện, họ sẽ gửi giá thầu của họ cho validators. Và trong trường hợp này, công việc của validators là chọn người trả giá cao nhất để tạo khối. 

Các validators chỉ cần thu thập các giao dịch từ mempool và tạo crList, chỉ đơn giản là một danh sách chứa thông tin giao dịch khối. Validators chuyển crList này cho builder. Các builders sắp xếp lại các giao dịch trong crList vì họ muốn tối đa hóa việc khai thác MEV của họ. Do đó, validators không có tiếng nói khi về cách sắp xếp các giao dịch, nhưng bằng cách cung cấp cho builders danh sách (crList) bao gồm thông tin giao dịch khối, họ đảm bảo rằng tất cả các giao dịch từ mempool có thể đi vào khối mà không bị kiểm duyệt.

Do đó, thiết kế của PBS thực sự là để tạo ra một tường lửa và thị trường giữa validators và builders. Mặc dù công việc của builders sẽ trở nên phức tạp và tập trung hơn nhưng điều quan trọng là các yêu cầu để chạy các node xác thực để chúng có thể được điều hành bởi các máy chủ mục đích chung với chi phí rất thấp (trái ngược với việc chạy bởi các nhà sản xuất khối) là rất quan trọng). Và điều này đạt được nhờ chương trình PBS.

Sau khi đã hiểu được những điều trên thì chúng ta quay trở lại với Danksharding.

Danksharding là gì? Tại sao cả thế giới lại nói về nó?

Đầu tiên, chúng ta hãy giải thích nguồn gốc của cái tên Danksharding. Danksharding được đặt theo tên của nhà phát triển Ethereum Dankrad Feist là người đã đề xuất nó.

Ông đã thay thế mô hình phân mảnh dữ liệu song song trước đó và thiết kế lại hệ thống xung quanh MEV cross-domain và do đó tối đa hóa tính bảo mật và phân cấp của chuỗi. Không có PBS trong thiết kế phân đoạn trước đó, và mỗi phân đoạn và beacon chain đều có trình xác nhận độc lập. Thiết kế này là bởi vì trong quá khứ, người ta thường tin rằng càng nhiều trình xác thực phân đoạn “shard validators” càng tốt sẽ tối đa hóa khả năng chống kiểm duyệt.

Tuy nhiên, khi vấn đề của MEV ngày càng trở nên khó khăn hơn, cần phải tách các builders ra khỏi validators. Cấu trúc riêng biệt này của builders và validators (PBS) là giải pháp duy nhất để dân chủ hóa vấn đề MEV và ngăn chặn nó ảnh hưởng đến tính bảo mật của giao thức.

Trở lại với Danksharding, khái niệm cơ bản về thiết kế của Dankrad là: Trong bất kỳ thiết kế sharding nào, có những cơ hội MEV theo kiến trúc multi-sharding, dẫn đến vấn đề các multi-sharding builders tập trung. Và cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là thực hiện kiến trúc PBS này. Sự tồn tại của những validators phát hiện và giải quyết việc tập trung tạo khối, ngăn chặn bất kỳ hành động nào làm tổn hại đến bảo mật trên chuỗi.

Trong thiết kế mới này, khối beacon sẽ chứa tất cả các khối phân đoạn “shard” và tất cả các khối beacon và dữ liệu phân đoạn sẽ được xác thực thống nhất bởi một ủy ban xác nhận.

Bằng cách này, các giao dịch trong cùng một khối beacon có thể truy cập dữ liệu phân đoạn và thậm chí có được các giao dịch đồng bộ giữa Rollup và Layer1, giúp đơn giản hóa đáng kể cấu trúc của Rollup và vấn đề về độ trễ xác nhận sẽ không còn tồn tại. 

Vậy còn tình hình chống kiểm duyệt của Danksharding thì sao? Người tạo khối tập trung vẫn có thể kiểm duyệt hồ sơ giao dịch cụ thể bằng cách tham gia vào cùng một khối không?

Sự đổi mới của crLists có thể giải quyết các vấn đề được đề cập ở trên. Công việc của người đề xuất khối “ validators” là liệt kê tất cả các giao dịch họ nhìn thấy trong mempool. Sau đó, builders sẽ trích xuất một hash từ danh sách này và chứng minh rằng tất cả dữ liệu trong danh sách đều được bao gồm trong đó. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận gần đây cho thấy rằng thiết kế của validators và công cụ của crList vẫn chưa được hoàn thiện. Phiên bản nâng cấp của lấy mẫu dữ liệu cũng là một thiết kế quan trọng khác của Danksharding, có thể đảm bảo rằng khi beacon node cung cấp dữ liệu, không cần thiết phải lưu trữ tất cả dữ liệu, vì vậy chúng ta sẽ không đi vào chi tiết ở đây.

Nhìn chung, Danksharding vẫn có nhiều lợi thế đáng chú ý:

  • Thiết kế phân mảnh ngày càng đơn giản hơn, và mô hình mới sẽ giảm khối lượng công việc ban đầu hàng trăm lần.
  • Dựa trên mô hình PBS, các trình tạo khối phức tạp và nâng cao sẽ không là vấn đề đối với sự an toàn của Ethereum. Nó được đảm bảo rằng Ethereum sẽ tăng kích thước khối mà không phải lo lắng về tập trung hóa.
  • Sự hợp nhất của dữ liệu phân đoạn và dữ liệu beacon chain sẽ tăng tốc độ đồng bộ hóa của Layer1 và Zk Rollup, do đó đơn giản hóa cấu trúc của Rollup.
  • crLists có thể đảm bảo xác minh giao dịch tức thì trên L1 (tương tự như khái niệm tương tự trên Layer2).
  • Các cross-shard MEV sẽ được dân chủ hóa (như Flashbots) và các vấn đề tập trung trình xác thực có thể được ngăn chặn.

Danksharding là một mô hình hoàn toàn mới được đề xuất bởi các nhà nghiên cứu cốt lõi Ethereum một tháng trước. Ý tưởng này vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và mô hình sẽ có nhiều đổi mới và tối ưu hơn trong tương lai. Tuy nhiên, có thể thấy rằng kế hoạch sharding của Ethereum sẽ tiến lên đều đặn từng bước. Chúng ta hãy chờ xem

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Là một nền tảng thông tin blockchain, thông tin được cung cấp trên trang web này không đại diện cho bất kỳ đề xuất đầu tư nào.

 

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất