Đà phục hồi BTC bị chậm lại bởi FED dự kiến tăng lãi suất

IMF giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu trong những tháng đầu của đại dịch Covid-19 và nâng mức dự báo lạm phát. IMF cảnh báo thị trường trái phiếu và cổ phiếu toàn cầu đang phải đối mặt với rủi ro bán tháo (sell-off) khi các ngân hàng trung ương bao gồm cả FED, có thể buộc phải tăng lãi suất nhiều hơn dự kiến trong nỗ lực kiềm chế lạm phát. Nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 5 sắp tới, thị trường tiền điện tử có thể trải qua một đợt điều chỉnh mạnh như hồi đầu năm.

Giá BTC không có mức tăng khả quan và toàn thị trường đang trong tình trạng sideway. Dựa trên phân tích kỹ thuật, giá BTC quay lại test vùng $39.000 và tiến sát đến đường hỗ trợ MA 5 và MA 13, còn mức kháng cự tâm lý sẽ là $42.0000.

Tóm lược

1. IMF đã nâng dự báo lạm phát và các ngân hàng trung ương bao gồm cả FED, có thể buộc phải tăng lãi suất nhiều hơn dự kiến để kiềm chế lạm phát.

2. Giá BTC vẫn sideway trong khoảng vùng hỗ trợ MA 5 và MA 13 cho đến vùng kháng cự MA 65, dẫn đến xu hướng chung của toàn thị trường.

3. Số lượng coin bán ra của các miner giảm mạnh, tâm lý tích trữ coin của họ cao hơn và áp lực lạm phát đối với BTC giảm xuống mức thấp.

4. Các ví cá voi BTC tiếp tục tích trữ thêm và lượng BTC được locked trong các ứng dụng DeFi giảm.

5. Tâm lý sợ hãi bao trùm thị trường và lực mua được duy trì yếu ớt.

6. Số lượng lệnh Short BTC trong future chiếm ưu thế hơn Long.

7. Hầu hết các lĩnh vực của thị trường tiền tiền điện tử đều tăng nhẹ.

Tin tức về thị trường vĩ mô và tiền tệ

Trong tuần này, IMF đã cắt giảm mục tiêu tăng trưởng toàn cầu và nâng mức dự báo lạm phát. Đặc biệt, IMF cho biết chi tiêu để cứu trợ chống dịch của một số quốc gia đã dẫn đến các khoản nợ kỷ lục, làm hạn chế khả năng kiểm soát tăng giá thông qua các biện pháp tài khóa, đặc biệt là nguy cơ giá lương thực tăng vọt. Thị trường trái phiếu và cổ phiếu toàn cầu đối mặt với rủi ro bán tháo khi FED có thể buộc phải tăng lãi suất trong cuộc họp kế tiếp. Nếu FED tăng lãi suất hơn mức 0,25% thì thị trường tiện điện tử có thể biến động mạnh.

Phân tích kỹ thuật

Giá BTC đã giảm nhẹ vào ngày hôm qua và mức kháng cự là đường MA 65 trong khi mức hỗ trợ sẽ là đường MA 5 và MA 13. Mọi người có thể xem hình bên dưới đây.

Chỉ số về các miners

Số lượng BTC khai thác của các miners tăng trở lại nhưng khối lượng bán ra lại giảm. Trong 24H qua, tổng số BTC khai thác được là 179. Khi thị trường đang sideway, tâm lý chung của các miners thường sẽ không bán BTC, họ sẽ tích trữ và chờ đợi cho những lần tăng giá trong tương lai.

Các chỉ số on-chain

Khi hàng loạt nhà đầu tư sợ hãi thì đó là cơ hội cho các cá voi tiếp tục gom hàng, họ sẽ tích trữ năm này qua năm kia đến thời điểm thích hợp để bán ra theo lộ trình của từng quỹ đầu tư. Trong khi đó, khối lượng tài sản được neo giá bằng BTC được locked trong DeFi là 343.884

Theo dữ liệu của Oklink, có thể thấy rằng số lượng địa chỉ cá voi khổng lồ BTC đã giảm ở một mức độ nhất định và các nhà đầu tư lớn có dấu hiệu giảm lượng hold. Khối lượng tài sản được neo bằng BTC được lock-up trong DeFi là 343.884 và mức giảm ròng là -1.196.

Chỉ số hoảng sợ Fear Index và sức mạnh giao dịch

Chỉ số Fear và Greed hôm nay là 26 và tâm lý thị trường không có nhiều thay đổi so với hôm qua. Theo dữ liệu từ sàn Toronto, khối lượng giao dịch trong ngày của BTC là 329.782 (trước đó là 140,408). Theo dữ liệu của OKLink, tỷ lệ phí GBTC premium là -21,42% (trước đó là -21.71%). Chỉ số RSI hiện tại là 47,82 (hôm trước là 46,70) cho thấy lực mua có sự gia tăng nhẹ. 

Các chỉ số hợp đồng tương lai

Tỷ lệ lệnh Long và Short của BTC trên sàn Bitmex là: 43,94%/ 56,06%, lệnh Short đang chiếm ưu thế cho thấy nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng thị trường sẽ tiếp tục giảm. Số lượng người dùng mở vị thế Long/ Short giảm mạnh trên sàn Okex so với những ngày trước. Nhìn chung, các nhà đầu tư đang cố gắng giữ tiền hơn là kiếm tiền trong giai đoạn này.

Những thay đổi trong vòng 24H qua

Theo dữ liệu của CoinGecko, top 5 coin với mức tăng trưởng mạnh nhất trong 24H hôm nay là: ZIL (12,6%), SNX (10,1%), CAKE (9,3%), XMR (7,9%) và XMR (8,0%). 

Năm lĩnh vực có mức tăng cao nhất trong 100 lĩnh vực hàng đầu là: Liquid Staking Tokens (63.7%), Zilliqa Ecology (8.8%), Rebase Tokens (5.6%), Analytics (5.1%), and Yearn Ecology (4.6%). Nhìn chung, hầu hết các lĩnh vực của thị trường tiền điện tử đều tăng nhẹ trong ngày hôm nay.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất