Tin nóng ⇢

Đa dạng hóa DePIN: Khám phá tác động của DePIN và khả năng truy cập dữ liệu

Khi công nghệ tiến bộ, chúng ta đang đứng ở điểm giao nhau giữa số hóa và phi tập trung hóa. Mạng cơ sở hạ tầng vật lý phi tập trung (DePIN) ra đời, dựa trên công nghệ blockchain và chạy trên các thiết bị phần cứng riêng lẻ được gọi là nút. Các nút này bao gồm từ máy tính cá nhân đến máy chủ chuyên dụng và thiết bị Internet of Things (IoT), tạo thành một mạng lưới phi tập trung không có trung tâm hoặc cơ quan xử lý tập trung, từ đó tăng cường tính bảo mật và minh bạch.

Công nghệ DePIN đang cách mạng hóa cách chúng ta nghĩ về điện toán đám mây bằng cách xây dựng một mạng phi tập trung vượt trội hơn các hệ thống tập trung truyền thống về hiệu quả, bảo mật và khả năng mở rộng. Khi các ứng dụng dựa trên AI như ChatGPT trở thành một hiện tượng toàn cầu, các mạng phi tập trung sẽ rất quan trọng trong việc quản lý và nâng cao cách thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu trong đổi mới AI.

Theo báo cáo của CoinDesk vào tháng 4 năm 2024, tổng vốn hóa thị trường của token DePIN đã tăng vọt lên hơn 25 tỷ USD. Sự gia tăng này chủ yếu được thúc đẩy bởi các lĩnh vực điện toán, lưu trữ và trí tuệ nhân tạo, làm nổi bật tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của các công nghệ này.

Ví dụ về dự án DePIN

Điện toán đám mây: Akash và io.net

Akash là một nền tảng điện toán đám mây phi tập trung, mã nguồn mở để mua và bán tài nguyên đám mây. Nó kết nối những cá nhân sẵn sàng bán CPU hoặc GPU dư thừa với những cá nhân đang tìm mua. Được mệnh danh là “Airbnb của điện toán đám mây”, Akash cung cấp mạng siêu đám mây mở cho phép khả năng mở rộng và truy cập vào các dịch vụ trên toàn cầu.

Được sở hữu và quản lý bởi cộng đồng của mình, Akash là một dịch vụ công cộng miễn phí với mã nguồn mở cho tất cả mọi người. Akash được xây dựng trên các công nghệ vững chắc như Kubernetes và Cosmos, đồng thời cộng đồng giám sát tất cả các khía cạnh của Akash, bao gồm cả các quyết định về các tính năng mới. Tuy nhiên, nó chỉ giới hạn ở máy tính để bàn và không chạy trên bất kỳ thiết bị nào. Ngoài ra, nó thiếu một số tính năng như đặt cược thay đổi, dịch vụ điện toán GPU và dịch vụ proxy.

Ngoài Akash, một nền tảng GPU DePIN khác là io.net. Đây là mạng GPU phi tập trung được thiết kế để cung cấp sức mạnh tính toán không giới hạn cho các ứng dụng học máy (ML), với 83.000 GPU trong mạng. Nền tảng này được xây dựng trên Solana và được thiết kế để tiết kiệm tới 90% chi phí điện toán GPU so với các nhà cung cấp điện toán đám mây lớn. Vì io.net hoàn toàn dựa vào GPU nên nó không phân cấp bất kỳ ứng dụng nào và không thể chạy trên các thiết bị khác.

Kiếm phần thưởng khi chia sẻ băng thông dữ liệu: Grass

Grass là một mạng lưới phi tập trung thu thập dữ liệu mạng công cộng để đào tạo các mô hình trí tuệ nhân tạo. Bằng cách cài đặt tiện ích mở rộng trình duyệt, người dùng có thể trở thành nút Grass, cung cấp băng thông internet có sẵn cho mạng và cho phép các đối tác thu thập dữ liệu từ các trang web công cộng và đào tạo mô hình của riêng họ. Đổi lại, người dùng có thể kiếm được điểm và phần thưởng.

Mặc dù nó cung cấp các dịch vụ proxy nhưng nó không có thời gian chạy nhiều ứng dụng hoặc các biện pháp kiểm soát quyền riêng tư và băng thông người dùng linh hoạt. Grass chỉ tập trung vào băng thông Internet, trong khi DePIN như Akash và io.net cung cấp tài nguyên tính toán GPU.

DePIN lớp 1 cho mọi thiết bị: Koii

Koii là giao thức lớp 1 được thiết kế cho DePIN nhằm thúc đẩy sự phát triển của người dùng và nâng cao khả năng tính toán phi tập trung toàn cầu. Koii tập trung vào việc phân cấp cơ sở hạ tầng vật lý thông qua công nghệ blockchain, tận dụng mạng phân tán và chuỗi K2 lớp 1 với tốc độ lên tới 47.000 TPS để mang lại sự phân cấp cho các lĩnh vực khác nhau bao gồm viễn thông, năng lượng và giao thông vận tải.

Ưu điểm chính của Koii bao gồm khả năng chạy trên mọi máy tính, laptop chứ không chỉ những máy cao cấp. Mạng đã có hơn 70.000 nút và người tham gia có thể nhận được phần thưởng miễn là họ chạy các tác vụ mô-đun sử dụng tài nguyên điện toán nút. Trong phiên bản sắp tới, nó cũng sẽ hỗ trợ điện thoại di động, giảm bớt rào cản cho bất kỳ ai muốn đóng góp sức mạnh tính toán của mình và kiếm phần thưởng.

Koii là một nhánh Solana của DePIN nhằm triển khai mạng lưu trữ và phân phối phần thưởng bằng mã thông báo KOII, stablecoin, mã thông báo tiện ích hoặc các loại tiền thay thế phổ biến. Điều này hoàn toàn trái ngược với các nền tảng điện toán DePIN khác, chỉ cung cấp phần thưởng bằng mã thông báo riêng của nền tảng như một động lực để thêm các nút mới vào mạng.

Vấn đề mất cân bằng cung cầu của DePIN

Mặc dù các nút vật lý và phần cứng tích hợp đã được giới thiệu để cung cấp tài nguyên phi tập trung, thị trường DePIN vẫn đang gặp khó khăn trong việc tìm ra mô hình doanh thu tốt nhất. Như một báo cáo nghiên cứu từ ResearchGate nêu bật, hầu hết các dự án DePIN đều dựa trên mô hình “cân bằng đốt và đúc”, đòi hỏi sự cân bằng giữa cung và cầu. Hệ thống sử dụng cách tiếp cận mã thông báo kép, trong đó những người đóng góp kiếm được mã thông báo và người tiêu dùng tiêu hủy chúng trong quá trình giao dịch, do đó duy trì sự ổn định kinh tế.

Giống như nhiều thị trường mới nổi, DePIN phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan về cung và cầu tương tự như vấn đề của Goldilocks: tìm ra sự cân bằng phù hợp. Không quá nhiều hay quá ít, điều cần thiết là sự kết hợp hoàn hảo để thu hút sự quan tâm và tăng trưởng. Việc làm cho các nhà phát triển dễ tiếp cận tài nguyên hơn có thể khuyến khích nhiều người tham gia hơn và giúp nền kinh tế DePIN phát triển mạnh. Tuy nhiên, việc cải thiện khả năng tiếp cận tài nguyên của nhà phát triển cũng có thể thúc đẩy sự tham gia của người dùng cuối vào nền kinh tế DePIN đầy màu sắc.

Để đơn giản hóa quy trình giới thiệu dành cho các nhà xây dựng, Koii đã ra mắt EZSandbox, một công cụ phát triển nguồn mở được bản địa hóa. Công cụ này không chỉ cho phép các nhà phát triển tạo các nút và chia sẻ chúng với cộng đồng mà còn tập trung vào các môi trường thử nghiệm cục bộ. EZSandbox cung cấp tài nguyên giáo dục toàn diện về cách thiết lập các nút, tạo tác vụ Universal Plug and Play (UPnP) cũng như triển khai trình thu thập dữ liệu và là tài nguyên vô giá đối với các nhà phát triển muốn thử nghiệm và tinh chỉnh ứng dụng của họ trong khuôn khổ được cộng đồng hỗ trợ.

Những tiến bộ trong khả năng truy cập DePIN được phản ánh qua mối quan hệ hợp tác của Koii với công cụ tìm kiếm Web3 Adot, công cụ này sử dụng hơn 5.000 nút Koii để cải thiện việc lập chỉ mục web và truy cập thông tin X và blockchain. Sự hợp tác này thể hiện những lợi ích hữu hình cho điện toán và nút phi tập trung, thúc đẩy sự phát triển của nó, cải thiện hiệu quả và khả năng tiếp cận tài nguyên, đồng thời mở đường cho việc áp dụng rộng rãi điện toán DePIN.

Hủy liên kết mạng bằng DePIN

Koii, Akash, Grass và các nền tảng DePIN khác cung cấp các lựa chọn thay thế đầy hứa hẹn cho các dịch vụ đám mây tập trung. Bằng cách tận dụng công nghệ chuỗi khối và các nút, các nền tảng này giảm chi phí điện toán và tăng khả năng tiếp cận các tài nguyên điện toán thân thiện với AI.

Khi thế giới ngày càng phụ thuộc vào điện toán đám mây, các giải pháp phi tập trung sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai về cách các nút được sử dụng và khen thưởng một cách hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục