Cựu giám đốc sản phẩm tại OpenSea bị buộc tội giao dịch nội gián

Những cáo buộc xoay quanh vụ giao dịch bộ sưu tập kỹ thuật số được trên thị trường NFT vào tháng 9 năm 2021.

Thứ Tư vừa qua, các công tố viên Hoa Kỳ tại Manhattan đã bắt giữ Nathaniel Chastain, 31 tuổi, về tội giao dịch nội gián. Chastain là cựu giám đốc sản phẩm tại OpenSea, nền tảng mua bán NFT lớn nhất. Đây sẽ là vụ kiện liên quan đến mua tài sản kỹ thuật số có sử dụng thông tin nội bộ nhằm thu lợi đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ.


Tòa án đã cáo buộc anh tội sử dụng thông tin nội bộ để mua 45 NFT thông qua ví nóng cùng tài khoản ẩn danh trên OpenSea ngay trước khi chúng được quảng bá trên trang chủ và bán lại với giá cao hơn để tư lợi. Với tư cách là giám đốc sản phẩm, Chastain sẽ có quyền lựa chọn NFT nào được giới thiệu, nhờ đó, anh ta có thể truy cập trực tiếp vào thông tin nội bộ do chính anh ta tạo ra.

Trong số 11 thương vụ mà Chastain đã từng tiến hành, Chastain bị cáo buộc đã mua NFT “Spectrum of a Ramenfication Theory” vào ngày 14 tháng 9 năm 2021 và bán nó vào sáng sớm hôm sau với giá gần gấp bốn lần giá mua.

Luật sư Damian Williams cho biết, cáo trạng trên đã phản ánh quyết tâm của văn phòng công tố viên trong việc đập tan các giao dịch nội gián dưới mọi hình thức. Chastain bị buộc tội rửa tiền cũng như gian lận chuyển tiền. Cả hai tội danh đều chịu mức án tối đa 20 năm tù.

OpenSea tuyên bố công ty trước đó nắm rõ hành vi của Chastain, đồng thời mở một cuộc điều tra và yêu cầu Chastain từ chức vì vi phạm chính sách của công ty. Ngay sau đó, Chastain tự ý bỏ việc và bắt đầu thực hiện dự án của riêng mình, Oval.


Gần đây, Giám đốc điều hành Coinbase, Brian Armstrong, đã phản hồi lại những cáo buộc tương tự về giao dịch nội gián. Theo đó, các cá nhân liên quan có thể là người của Coinbase hoặc đã thông đông với nhân viên. Mặc dù Armstrong không lên tiếng về quyết định kỷ luật hoặc cáo buộc hình sự nào đối với nhân viên của mình, nhưng ông nhấn mạnh, Coinbase đang sớm có kế hoạch sửa đổi quy trình "lên sàn" để ngăn chặn điều tương tự có thể xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất