Đăng ký thành viên

Nhận bản tin Tiền Điện Tử hàng ngày

― Advertisement ―

spot_img

Curve triển khai stablecoin crvUSD trên mạng Ethereum

Theo ghi nhận của Tiendientu, Curve Finance đã triển khai stablecoin crvUSD rất được mong đợi trên mạng chính Ethereum vào chiều thứ Tư....

Cộng đồng Terra chấp thuận kế hoạch hồi sinh dự án của Do Kwon

Một blockchain Terra mới sẽ ra mắt thị trường trong vài ngày tới, đồng thời lần ra mắt này sẽ bao gồm cả một đợt phân bổ token LUNA cho cộng đồng. 

Kế hoạch hồi sinh Terra

Mới đây, cộng đồng Terra bỏ phiếu chấp nhận “đề xuất 1623”, phác thảo kế hoạch phục hồi hệ sinh thái Terra sau sự cố sụp đổ trước đó. 

Cụ thể, vào 16 tháng 5, Do Kwon đã lên kế hoạch hồi sinh Terra, trong đó bao gồm việc tạo ra một blockchain và một đợt phát hành token LUNA mới.

Theo thống kê từ Terra Station, 65,50% tổng số cử tri ủng hộ đề xuất, hơn 20% bỏ phiếu trắng và 13,20% số phiếu bầu phản đối đề xuất.

Kết quả bình chọn cho kế hoạch hồi sinh của Terra. Nguồn: Terra Station.

Sau lần bỏ phiếu thành công này, tổ chức hỗ trợ Terra, Terraform Labs (TFL), sẽ triển khai blockchian Terra mới và việc khởi chạy lại dự kiến sẽ ​​diễn ra vào ngày 27 tháng 5.

Ngoài ra, cùng với sự kiện ra mắt blockchain mới sẽ là một đợt phân bổ token LUNA mới. Cụ thể:

  • Pool cộng đồng: 30%
  • Holder token LUNA trước khi hệ sinh thái gặp sự cố: 35% và Holder aUST (Anchor-staked UST) trước sự cố: 10%
  • Holder LUNA sau sự cố: 10%
  • Holder UST sau sự cố: 15% 

Snapshot số dư của người dùng được chụp trước và sau sự cố của hệ sinh thái Terra. Bên cạnh đó, những người dùng nắm giữ token cả trước và sau tai nạn sụp đổ sẽ được hưởng cả 2 phân bổ bao gồm trước và sau sự cố. 

Việc phân bổ token cũng phải tuân theo khoảng thời gian vestingcliff, điều này có nghĩa là người dùng sẽ không nhận được token ngay lập tức (vào ngày 27/5).

Bên cạnh ra mắt blockchain mới thì việc loại bỏ stablecoin UST cũng nằm trong đề xuất này

Sự cố sụp đổ của Terra

Sự cố sụp đổ được nhắc đến ở trên là sự kiện đồng stablecoin thuật toán UST đã mất chốt 1 USD và không bao giờ phục hồi.

Cụ thể, các stablecoin thuật toán được điều chỉnh bởi các smart contract, thay vì tài sản trong thế giới thực. Thuật toán trong trường hợp của đồng UST là cơ chế chênh lệch giá giữa UST và LUNA. Tức là khi UST giảm xuống dưới mức chốt, người dùng có thể mua các stablecoin được chiết khấu và swap (và burn, loại bỏ khỏi lưu thông) với 1 đô la LUNA. Ngược lại, nếu giá UST cao hơn mức neo 1 USD, người dùng có thể thực hiện giao dịch ngược lại.

Tuy nhiên, thuật toán đã không còn hiệu quả khi tỷ giá USD của UST giảm, mở ra cơ hội chênh lệch giá lớn giữa UST và LUNA. Kết quả là giá của cả LUNA và UST đã quét sạch gần 40 tỷ USD của các nhà đầu tư.

Hiện giá của LUNA tăng 14,10% trong 24 giờ qua và giao dịch ở mức 0.0001844 đô la.

Mặc dù vậy, giá của token LUNA đã giảm 100% so với mức ATH là 119,18 đô la được ghi nhận vào tháng 4 năm 2022, một tháng ngay trước khi vụ sụp đổ xảy ra.