Có phải token là cực kỳ cần thiết đối với các dự án DeFi?

Gần đây, một số KOLs đã tạo nên những buổi thảo luận về vấn đề này để lấy ý kiến từ cộng động. Câu trả lời của cộng đồng thật là bất ngờ. Một số người nói rằng một giao thức không thể không có token, và tất nhiên một số người không đồng ý. Vì vậy ngày hôm nay, mình sẽ đưa ra quan điểm của mình về vấn đề này.

Theo ý kiến ​​của mình, hầu hết các dự án triển khai token với mục đích quan trọng nhất là dùng để gây quỹ, gọi vốn. Nếu không có kinh phí để xây dựng, chúng ta không thể nào xây dựng nên được một dự án tốt.

Thứ hai, token đóng vai trò thu hút thanh khoản cho nền tảng. Nếu không có tính năng liquidity mining, Sushiswap không thể thu hút bất kỳ TVL / người dùng nào.

Token cũng có thể được sử dụng như một công cụ xây dựng cộng đồng . Tuy nhiên, xây dựng một cộng đồng xung quanh token thay vì bản thân giao thức là một chiến lược ngắn hạn. Khi giá giảm mạnh, cộng đồng sẽ rời bỏ bạn.

Một số giao thức DeFi kết hợp token của họ vào cơ chế hoạt động cốt lõi của nền tảng:

 • $SNX, $GNS, $AMP, $RUNE tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo và chuyển giao thanh khoản.
 • $USDD, $ USDN, $ FRAX được hỗ trợ bởi các token quản trị gốc.
 • $OHM gắn liền với tính thanh khoản.

Tuy nhiên, nhiều giao thức có thể hoạt động về mặt kỹ thuật mà không cần token:

 • DEX, sàn giao dịch phái sinh, công cụ DEX aggregators.
 • Các nền tảng vay và cho vay
 • Công cụ tổng hợp doanh thu.
 • Nền tảng thế chấp Stablecoin
 • Ví tiền điện tử

Mô hình kinh doanh cốt lõi của họ không dựa vào token.

Các token của các giao thức này trên thực tế là một công cụ quản lý rủi ro nhiều hơn.

$MKR là yếu tố phòng bị cho việc phá sản : người nắm giữ chấp nhận rủi ro pha loãng để có thể được vay vốn đồng DAI. Sàn giao dịch phái sinh thì sử dụng token để xây dựng quỹ bảo hiểm chống lại việc thanh lý thất bại.

Cách quản lý rủi ro này chắc chắn sẽ giúp cho chúng ta mở rộng về mọi mặt trong việc quản lý và sở hữu giao dịch. Tôi tin rằng các bạn sẽ không bao giờ sử dụng lại Aave hoặc Compound nếu mọi quyền lực của hai giao thức này nằm trong tay một cá thể. Các giao thức còn có thể sử dụng multisig ứng dụng token vào việc này, giúp cho việc quản trị sở hữu giao thức sẽ đến với hàng triệu người.

Phi tập trung nó giống như là một cái cầu nối giữa token và nền tảng. Token là một lựa chọn quan trọng, ngoài việc giúp gây quỹ gọi vốn, những tiện ích của nó sẽ được bổ sung thêm dần qua thời gian.

Khi giao thức trưởng thành và lớn mạnh hơn, khi mà sản phẩm của giao thức đã thiết lập được sự phù hợp với thị trường chung thì quyền kiểm soát và quản lý rủi ro sẽ được trao lại cho cộng đồng thông qua việc quản trị token. Sự gia tăng vốn hóa thị trường cũng đem lại những biện pháp bảo vệ mạnh mẽ hơn chống lại các tác nhân xấu.

Lưu ý cuối cùng của mình, $UNI dường như vẫn đang là một vấn đề đáng để tranh luận:

 • $UNI không giúp cho nền tảng quản lý bất kỳ rủi ro nào và hợp đồng của nó là bất biến
 • Việc chia sẻ doanh thu sẽ gây thiệt hại lớn cho giá trị của LP.

Nhưng $UNI chính là DeFi token lớn nhất ở thời điểm hiện tại tính theo vốn hóa thị trường.

Theo ý kiến của tôi, giá trị lớn nhất của đồng token UNI là đến từ:

 • Nắm giữ UNI sẽ nắm giữ được tương lai của giao thức.
 • UNI cũng ảnh hưởng đến việc quản trị, đến tiềm năng tương lai của các nền tảng khác.

Uniswap DAO đã bỏ phiếu để triển khai trên mạng lưới zkSync, điều này trực tiếp thúc đẩy zkSync thống trị cuộc đua zk-Rollup. Đây chính là sức mạnh của cộng đồng nắm giữ UNI.

Nói chung, chính vì vai trò của token trong việc gọi vốn cho dự án cũng như là thu hút thanh khoản mà nhiều dự án mới có thể tồn tại được. Họ thúc đẩy việc xây dựng cộng đồng và phân phối lại thu nhập cho người dùng, nhưng sau cùng thì tôi nhận thấy rằng việc đảm bảo an toàn cho giao thức và quản trị mạng đã lại cho token giá trị tuyệt vời nhất.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất