Chuyện về bậc thầy ẩn danh và Sabre đã fake TVL trên hệ sinh thái Solana như thế nào?

Kế hoạch của Ian đã phát huy hiệu quả một thời gian. Theo đó Saber và Sunny đã đạt được tới 7.5 tỷ$ TVL tại thời điểm đỉnh cao hệ sinh thái Solana 10.5 tỷ$. Trong 7.5 tỷ$ thì lượng tính dồn gấp thếp là nhiều lần.

Bài viết này được biên soạn từ bài gốc "Master of Anons: How a Crypto Developer Faked a DeFi Ecosystem" .

Đối với người dùng crypto và đặc biệt là người chơi DeFi trên Solana chắc không lạ gì Saint Eclectic và Sunny Aggregator sunny.ag

Giá token của Sunny đã tăng gấp hơn 10 lần khi nó vừa mới xuất hiện vào đầu tháng 9, hàng tỷ $ đã được đẩy vào để farm trên nền tảng này.

Người dùng Saint và cộng đồng đều thắc mắc: Ai là những người đứng sau Sunny?  Đội dev dùng nick name "Surya Khosla" vì lý do gì? Code của nó có được kiểm toán không? Và liệu tiền của người dùng có an toàn không?

Gần đây, Saint nhắc tới việc "Không xác định được Surya là ai. Người dùng có vẻ như không nghi ngờ khi đẩy tiền vào nền tảng Sunny"

Tới hiện tại những gì đặt ra nghi vấn đã đúng, CoinDesk đã xác nhận Surya chính là Ian Macalinao, nhà tạo lập chính của Saber, một sàn stablecoin hàng đầu trên nền tảng Solana. Ian đã build Sunny Agg trên cơ sở Sabre.

Ian là một kỹ sư máy tính chỉ 20 tuổi ở Texas phát triển 20 dự án độc lập để tạo ra một chuỗi giao thức DeFi khổng lồ, từ đó các dự án mix lại với nhau để cộng hưởng tạo ra hàng tỷ USD TVL khống nhồi vào hệ sinh thái Sabre. Toàn bộ số TVL fake trên thúc đẩy tổng số TVL trên nền tảng Solana tăng vọt, khi mà những người kinh doanh trên DeFi đều hiểu TVL là thước đo quan trọng nhất về xu hướng DeFi và hiệu quả của chuỗi.

Trong một blog chưa được duyệt đăng của Ian có nói "Tôi đã nghĩ ra kế hoạch để tối đa TVL trên Solana: Các giao thức được xây dựng xếp chồng lên nhau khiến cho 1$ có thể được tính dồn nhiều lần". Bài viết ngày được ghi nhận ngày 26/3/2021, 3 ngày sau khi Cashio bị hack 52tr$.

Đỉnh giá trị

Kế hoạch của Ian đã phát huy hiệu quả một thời gian. Theo đó Saber và Sunny đã đạt được tới 7.5 tỷ$ TVL tại thời điểm đỉnh cao hệ sinh thái Solana 10.5 tỷ$. Trong 7.5 tỷ$ thì lượng tính dồn gấp thếp là nhiều lần.

Ian tiết lộ "Giá của SOL đạt mức đỉnh 188$ cũng một phần do tác động của việc gấp thếp này"

Dữ liệu trên DefiLama cho thấy hệ sinh  thái Sabre bắt đầu khởi động vào giữa tháng 9/2021 đã khiến TVL trên Solana tăng vọt và đạt đỉnh điểm vào ngày 9/11/2021 tại đó Sabre chiếm tới 64% tổng TVL.

Ian đổ lỗi cho việc TVL trên Ethereum cũng bị gấp thếp khi các dự án gửi tiền qua lại với nhau. Và anh ta đã làm điều đó tương tự trên Solana.

Ian giữ trong tay tới 11 danh ảo.

Trước công chúng, Ian và anh trai là Dylan gọi các tên ẩn danh của họ là bạn bè hoặc bạn của bạn. Ngay cả câu lạc bộ kỹ sư lập trình "Ship Capital" cũng là nhóm nick ẩn danh để chuẩn bị cho hệ sinh thái DeFi.

Trong bài viết của mình Ian tiết lộ "Tôi muốn hệ sinh thái giống như nhiều người đang xây dựng, nó là giao thức của nhiều con người khác nhau chứ không phải là 20 chương trình vi tính được điều khiển bởi một người".

Hướng tới Aptos

Ian viết trong bài blog "Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng dự án bằng tên thật của mình"

Ngày 23/7, hai anh em bắt đầu tuyển dụng dev bên ngoài phát triển Sabre.

Nỗ lực của hai anh em là chuyển từ Solana sang Aptos, một blockchain mới chớm nở. Rất nhiều nhà phát triển trên hệ sinh thái Solana muốn giữ chân hai anh em ở lại, tuy nhiên Ian đang muốn đặt cược vào Aptos hơn.

Bởi vì sự ra đi này mà nhiều người biết rõ anh em nhà Ian mới nói rằng họ bọ Ian bỏ rơi. Một số nói rằng tiền của họ đang bị kẹt trong một số dự án của Sunny, một số người dùng thì kêu khóc vì bị thiệt hại nhiều trăm nghìn $.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất