Chuyên gia nhận định Web3 giống như sự trỗi dậy của Internet sơ khai

Tỷ phú doanh nhân công nghệ Marc Andreessen nói rằng sự phát triển hiện tại của công nghệ Web3 và blockchain tương tự Internet vào cuối thập niên 90.

Marc Andreessen là nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng ví von sự Web3 và blockchain hiện tại giống như sự bắt đầu của Internet sơ khai. Ông được biết đến là nhà đồng sáng lập quỹ Andreessen Horowitz (a16z), ban đầu ông phát triển trình duyệt web Mosaic và thành lập Netscape Navigator không lâu sau đó, công ty của ông thống trị thị trường trình duyệt trong những năm đầu thập niên 90.

Andreessen thường xuất hiện trên podcast cùng các đối tác đầu tư và đồng nghiệp Chris Dixon cho rằng sự bùng nổ của Web3 thời gian gần đây khá giống với sự gấp rút của ông trong lĩnh vực công nghệ cuối thế kỷ trước. Đây có thể là sự so sánh vu vơ hơn là xoáy sâu vào một vấn đề.

Đây là lần đầu tiên tôi nói về Web3 và so sánh với Internet. Có rất nhiều người nói về chủ đề này trước đây và tôi chưa từng thực hiện phép so sánh như vậy.

Do đã có kinh nghiệm về lĩnh vực website nên ông có tầm nhìn riêng của mình, ông cho rằng Web3 hiện tại đang thu hút các nhân tài trên toàn cầu:

Khi có một phong trào, hiệu ứng tập thể mới và thu hút nhiều người thông tin trên thế giới làm việc về nó thì những lời chỉ trích bên ngoài chẳng là gì cả.

Ông không bận tâm về những lời chỉ trích nhắm đến Web3 mà xem đây là cơ hội. Ông ví dụ như những nhà phê bình dự án về nhà và sau đó hàng loạt các kiến trúc sư và nhà xây dựng bậc thầy đến bàn luận về dự án đó, nó tương tự Web3 bây giờ. Andreessen cho biết Web3 vẫn thiếu nhiều thứ như Internet đó là mang lại niềm tin, chủ quyền và tiện ích tài chính cho hệ sinh thái:

Tôi nhìn thấy sự thiếu tin tưởng, quyền hạn và sự cho phép. Các mối quan hệ đáng tin cậy, giao dịch, gửi tiền, lưu trữ và sau đó các thỏa thuận kinh tế khác sẽ hình thành.

Andreessen nổi tiếng nhờ các khoản đầu tư vào Instagram và Slack, a16z bắt đầu tham gia vào thị trường tiền điện tử với việc đầu tư vào Coinbase năm 2013 và hỗ trợ các doanh nghiệp lớn như Polychain Capital, OpenSea, Solana, Avalanche và Yuga Labs. Tuần trước Andreessen công bố ra mắt quỹ tiền điện tử thứ 4 trị giá 4,5 tỷ đô la để nâng tổng số vốn mà ông đầu tư vào các doanh nghiệp lĩnh vực này lên 7,6 tỷ đô la.

A16z muốn tận dụng Dixon được gọi là "kỷ nguyên vàng" của sự phát triển Web3, ông có tầm nhìn toàn bộ nền kinh tế từ 30 đến 50 năm tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất