Chính phủ Trung Quốc chặn ChatGPT vì nghi ngờ đây là ‘công cụ tuyên truyền’ của Mỹ

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Trong khi ChatGPT đang chiếm lĩnh phần còn lại của thế giới, Trung Quốc không muốn tham gia. Các nhà quản lý ở Bắc Kinh đã ra lệnh cho các công ty công nghệ hàng đầu của đất nước không cho phép truy cập vào ChatGPT của OpenAI hoặc các dịch vụ chatbot khác do AI điều khiển.

Chính phủ Trung Quốc chặn ChatGPT vì lo ngại tuyên truyền thông tin sai lệch

ChatGPT đang chiếm lĩnh phần còn lại của thế giới, sự sáng tạo của OpenAI đã thu hút được sức hút to lớn ở Trung Quốc, tuy nhiên các cơ quan quản lý ở Bắc Kinh đã ra lệnh cho các tập đoàn công nghệ lớn ở đất nước này không được quyền truy cập vào ChatGPT vì nó không tuân thủ luật kiểm duyệt của nước này.

Theo báo cáo của Nikkei Asia, các nhà quản lý đã ra lệnh cho Alibabacông ty mẹ của WeChat – và 2 công ty Tencent và Ant Group, bắt buộc tìm cách chặn ứng dụng AI trên các nền tảng công cộng của họ. Dự kiến, ChatGPT sẽ bị vô hiệu hóa trên trang webvà các ứng dụng nền tảng bên thứ ba của họ.

Báo cáo cho biết thêm, trước khi bị Tencent chặn sử dụng các dịch vụ chatbot, một số người dùng trong nước đã được sử dụng thông qua các ứng dụng của bên thứ ba trên WeChat.

Tại sao Trung Quốc ngăn cấm ChatGPT?

Giống như hầu hết các nền tảng web lớn của nước ngoài, ChatGPT bị chặn bởi “tường lửa lớn” của Trung Quốc vì nó không tuân thủ luật kiểm duyệt của quốc gia này. Các công ty công nghệ Trung Quốc cần “tín hiệu xanh” từ các cơ quan quản lý trước khi tung ra các chatbot AI của riêng họ, vì cơ quan nước này cho rằng ChatGPT là “công cụ tuyên truyền thông tin sai lệch” của Mỹ.

Đầu tuần này, tờ báo do nhà nước kiểm soát China Daily đã phát hành một video có tiêu đề: “Cách Hoa Kỳ sử dụng AI để truyền bá thông tin sai lệch”.

Video cho thấy ChatGPT trả lời câu hỏi về Tân Cương thông qua đề cập đến các báo cáo về người Trung Quốc vi phạm nhân quyền trên diện rộng đối với người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Người thuyết trình gọi đây là “câu trả lời được nhập hoàn hảo phù hợp với các luận điểm của chính phủ Hoa Kỳ.” Sau đó, video tiếp tục dán nhãn ChatGPT và các dự án AI khác là những kẻ tạo ra thông tin sai lệch quy mô lớn của Hoa Kỳ và phương Tây. Đồng thời cho rằng “chatbot có thể giúp chính phủ Hoa Kỳ truyền bá thông tin sai lệch và thao túng các câu chuyện toàn cầu cho mục đích lợi ích địa chính trị của riêng mình.”

Cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với ChatGPT xuất phát từ những căng thẳng lâu nay giữa hai nước. Đầu tuần này, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết Bắc Kinh có thể hỗ trợ Nga “mạnh mẽ” trong cuộc chiến với Ukraine, điều này càng làm dấy lên lo ngại tiềm ẩn về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các cáo buộc trên là sai và nói rằng Washington truyền bá những lời dối trá.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc chặn các trang web hoặc ứng dụng nước ngoài. Bắc Kinh đã cấm hàng chục trang web và ứng dụng nổi tiếng của Hoa Kỳ. Giữa năm 2009 và 2010, nó chuyển sang chặn Google, Facebook, YouTubeTwitter. Từ năm 2018 đến 2019, nó đã ban hành lệnh cấm RedditWikipedia.

Các công ty công nghệ Trung Quốc lo sợ “tụt hậu”

Mặc dù các báo cáo trước đó tuyên bố rằng Trung Quốc và các công ty công nghệ của họ đang trên đà trở thành những người dẫn đầu về AI, nhưng những lo ngại đã xuất hiện ở quốc gia này rằng họ có thể bị tụt lại phía sau trong việc phát triển các công cụ như ChatGPT.

Theo New York Times, sự ra mắt của ChatGPT và sự phổ biến của nó đã “gây sốc và làm mất tinh thần” các doanh nhân công nghệ ở Trung Quốc, những người lo sợ rằng Trung Quốc đang tụt hậu do luật kiểm duyệt và sự kiểm soát ngày càng gay gắt đối với ngành công nghệ. Sau nhiều tháng cắt giảm chi phí và sa thải, nhiều công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc bao gồm: Tencent, Baidu, AlibabaNetEase hiện đang cố gắng đáp ứng sự ra mắt của ChatGPT bằng các dự án tương tự của riêng họ, Financial Times đưa tin.

Đầu tháng này, gã khổng lồ tìm kiếm Baidu của Trung Quốc đã tiết lộ rằng đang phát triển phiên bản chatbot AI tương tự ChatGPT của riêng mình có tên là Ernie, viết tắt của Đại diện nâng cao thông qua tích hợp tri thức (Enhanced Representation through Knowledge Integration).

Đầu tháng này, gã khổng lồ tìm kiếm Baidu của Trung Quốc đã tiết lộ rằng đang phát triển phiên bản ChatGPT của riêng mình có tên là Ernie
Đầu tháng này, gã khổng lồ tìm kiếm Baidu của Trung Quốc đã tiết lộ rằng đang phát triển phiên bản ChatGPT của riêng mình có tên là Ernie

Baidu cho biết họ đã làm việc trên công cụ này từ năm 2019 và sẽ hoàn thành thử nghiệm nội bộ vào tháng 3 và dự kiến sẽ ra mắt công chúng vào cuối tháng 3. Theo Reuters, Ernie phiên bản đầu tiên sẽ ra mắt dưới dạng một dịch vụ độc lập tương tự như triển khai của ChatGPT trước khi được tích hợp vào công cụ tìm kiếm của Baidu.

Tuy nhiên, các công ty này đã thận trọng về cách diễn đạt các thông báo của họ, tuy nhiên, tất cả họ đều nhấn mạnh rằng các dịch vụ của họ “giống ChatGPT nhưng không phải là ChatGPT”.

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Mục lục
Verified by MonsterInsights