Chính phủ Hoa Kỳ đệ đơn kiện chống độc quyền chống lại Google

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện chống độc quyền lần thứ hai chống lại Google chỉ trong hơn 2 năm, lần này nhắm vào hoạt động kinh doanh quảng cáo của họ.

Chính phủ Hoa Kỳ đệ đơn kiện chống độc quyền chống lại Google
Chính phủ Hoa Kỳ đệ đơn kiện chống độc quyền chống lại Google

Đây là vụ kiện đầu tiên của Google được đệ trình dưới thời chính quyền Biden và tìm cách phá vỡ hoạt động kinh doanh quảng cáo trực tuyến của Google. Nó được đưa ra ngay sau khi có báo cáo rằng giám đốc Bộ phận Chống độc quyền DOJ, Jonathan Kanter, đã được phép làm việc về các vấn đề của Google.

Bộ Tư pháp và 8 tiểu bang khác đã đệ đơn kiện chống độc quyền vào hôm thứ Ba nhắm vào Google và cáo buộc sự độc quyền của gã khổng lồ công nghệ đối với thị trường quảng cáo trực tuyến.

“Độc quyền đe dọa các thị trường tự do và công bằng mà nền kinh tế của chúng ta dựa vào, họ kìm hãm sự đổi mới, họ làm tổn thương công nhân và nhà sản xuất và họ làm tăng chi phí cho người tiêu dùng.” Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Ba.

“Bất kể ngành công nghiệp và bất kể công ty nào, Bộ Tư pháp sẽ thực thi mạnh mẽ luật chống độc quyền của chúng tôi,” Garland nói thêm.

Vụ kiện, được đệ trình tại Quận phía Đông virginia, nhằm mục đích phá vỡ sự thống trị của Google trên thị trường quảng cáo trực tuyến bằng cách buộc công ty thoái vốn bộ phận Google Ad Manager. Vụ kiện cũng tiết lộ lệnh từ tòa án cấm Google tham gia vào bất kỳ hành vi chống cạnh tranh nào được nêu trong vụ kiện.

“Sau khi tự đưa mình vào tất cả các khía cạnh của thị trường quảng cáo kỹ thuật số, Google đã sử dụng các phương tiện chống cạnh tranh, loại trừ và bất hợp pháp để loại bỏ hoặc làm giảm nghiêm trọng bất kỳ mối đe dọa nào đối với sự thống trị của mình đối với các công nghệ quảng cáo kỹ thuật số,” theo đơn kiện.

Hành động này tìm cách “ngăn chặn kế hoạch chống cạnh tranh của Google, tháo gỡ sự kìm kẹp độc quyền của Google trên thị trường và khôi phục sự cạnh tranh đối với quảng cáo kỹ thuật số”, đơn kiện cho biết.

Quang cảnh sảnh chính của tòa nhà BV200, trong chuyến tham quan Khuôn viên Bay View mới của Google ở Mountain View, California, ngày 16 tháng 5 năm 2022.
Quang cảnh sảnh chính của tòa nhà BV200, trong chuyến tham quan Khuôn viên Bay View mới của Google ở Mountain View, California, ngày 16 tháng 5 năm 2022.

DOJ được tham gia vào vụ kiện của California, Colorado, Connecticut, New Jersey, New York, Rhode Island, Tennessee và Virginia.

“Sự cạnh tranh trong không gian công nghệ quảng cáo bị phá vỡ, vì những lý do không phải ngẫu nhiên cũng không phải là không thể tránh khỏi,” DOJ viết trong đơn kiện.

“Một ngành khổng lồ, Google, đã làm hỏng sự cạnh tranh hợp pháp trong ngành công nghệ quảng cáo bằng cách tham gia vào một chiến dịch có hệ thống để giành quyền kiểm soát hàng loạt các công cụ công nghệ cao được sử dụng bởi các nhà xuất bản, nhà quảng cáo và nhà môi giới, để tạo điều kiện cho quảng cáo kỹ thuật số.”

Google được thiết lập để chiếm hơn 26% tổng doanh thu quảng cáo kỹ thuật số trong năm nay, theo một phân tích từ công ty dữ liệu Insider Intelligence. Tổng cộng, những gã khổng lồ công nghệ Google, Amazon và Meta (công ty mẹ của Facebook) sẽ tiếp nhận khoảng 64% trong số 200 tỷ USD doanh thu quảng cáo kỹ thuật số được tạo ra trong năm nay, nghiên cứu cho thấy.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất