Chainlink VRF v2 ra mắt trên BNB Chain

Chainlink ra mắt VRF v2 trên BNB Chain, cung cấp tính ngẫu nhiên trên chuỗi có thể mở rộng, có thể định cấu hình và chi phí thấp

Cộng đồng các nhà phát triển BNB Chain cam kết cung cấp cơ sở hạ tầng tốt nhất cho các lập trình viên hợp đồng thông minh, điều này cho phép họ tạo ra các dApp chính thức và bảo mật cao. Đó là lý do tại sao Chainlink Price FeedsChainlink Verifiable Random Function (VRF) (Hàm ngẫu nhiên có thể xác minh) của Chainlink và Chainlink Keepers (Xác minh trên chuỗi) đã được tích hợp trước trên BNB Chain. Những tích hợp này cung cấp cho các lập trình viên giải pháp dữ liệu thị trường phi tập trung chất lượng cao để xây dựng ứng dụng DeFi chống giả mạo, Trình tạo số ngẫu nhiên an toàn (RNG) để hỗ trợ game blockchain và các ứng dụng NFT cũng như giải pháp tự động hóa hợp đồng thông minh đáng tin cậy để thực hiện các nhiệm vụ DevOps theo một cách phi tập trung và đáng tin cậy.

Cộng đồng các nhà phát triển BNB Chain đã vui mừng thông báo rằng Chainlink VRF v2 hiện đã xuất hiện trên mainnet của BNB Chain như là giải pháp được đề xuất cho các lập trình viên cần giải pháp RNG có thể cấu hình và bảo mật cao. Với nhiều tính năng mới được phát triển để đáp ứng phản hồi từ người dùng, Chainlink VRF v2 cung cấp phiên bản mới và cải tiến của giải pháp RNG on-chain theo tiêu chuẩn ngành, giúp dễ dàng định cấu hình và mở rộng các yêu cầu ngẫu nhiên với chi phí giảm đáng kể. Do đó, các lập trình viên trong hệ sinh thái BNB Chain hiện có thể xây dựng các dApp tiên tiến hơn, chính thức hơn với chi phí hoạt động giảm và linh hoạt hơn khi nói đến tốc độ và bảo mật.

Nếu bạn muốn bắt đầu với Chainlink VRF v2, hãy tham gia Chainlink Discord và tham khảo tài liệu dành cho lập trình viên.

Lợi ích của Chainlink VRF v2 đối với các nhà phát triển trên BNB Chain

Kể từ khi ra mắt, Chainlink VRF đã phục vụ hơn 3M+ yêu cầu cho việc tạo ngẫu nhiên một cách công bằng và không thiên vị trên các blockchain hàng đầu, kèm với đó là các trường hợp sử dụng khác nhau, từ ngẫu nhiên hóa mint NFT và hỗ trợ các tính năng metaverse gaming blockchain để giúp đảm bảo phân phối phần thưởng ngẫu nhiên có thể chứng minh được. Trong phần sau, chúng ta cùng tìm hiểu một số lợi ích chính mà Chainlink VRF v2 giới thiệu.

Mong cầu về sự ngẫu nhiên hiệu quả về mặt chi phí

Với Chainlink VRF v2, các ứng dụng hợp đồng thông minh hiện có thể tài trợ cho nhiều yêu cầu tạo giá trị ngẫu nhiên bằng cách sử dụng một số dư single token. Để thực hiện từng yêu cầu ngẫu nhiên, lượng gas cần thiết để trả cho giao dịch phản hồi được tính toán tự động, được chuyển đổi bằng Chainlink Price Feed và được khấu trừ từ số dư của hợp đồng đăng ký cùng với phí cố định cho mỗi yêu cầu.

Cải tiến này giúp giảm đáng kể chi phí của các yêu cầu VRF, cho phép các dự án mở rộng quy mô nhanh hơn và loại bỏ nhu cầu chuyển token cho mỗi yêu cầu.

Callback Gas limit bất định

Chainlink VRF v2 cung cấp cho người dùng khả năng điều chỉnh Callback gas limit tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cụ thể của họ. Kết quả là, các hợp đồng thông minh có thể thực thi logic hợp đồng thông minh một cách tinh vi hơn trong cùng một giao dịch mà chúng mang lại sự ngẫu nhiên có thể xác minh được cho nhu cầu ứng dụng của người dùng. Điều này cho phép các nhà phát triển thực thi các tác vụ quan trọng liên quan đến tính ngẫu nhiên ngay cả trong thời gian mạng bị tắc nghẽn, cho phép linh hoạt và đáng tin cậy hơn.

Thông số này thể được đặt thành tối đa là 2,5 triệu gas — cải tiến hơn 10 lần so với VRF v1.

Linh hoạt hơn trong việc xác định các thông số bảo mật

Chainlink VRF v2 cho phép người dùng xác định số lượng các xác nhận block mà phải xảy ra sau khi yêu cầu được thực hiện trước khi sự ngẫu nhiên có thể xác minh được hình thành và phân phối, từ tối thiểu 3 block đến tối đa 200 block.

Khả năng cấu hình số lượng block xác nhận cung cấp cho các nhóm phát triển khả năng đạt được sự cân bằng mong muốn của họ giữa bảo mật và hiệu suất.

Gia tăng sự ngẫu nhiên cho mỗi yêu cầu: Một yêu cầu, nhiều đầu ra

Với hợp đồng Điều phối viên VRF v2 được cải tiến, người dùng có thể yêu cầu nhiều số ngẫu nhiên trong một giao dịch duy nhất, với nhiều đầu ra ngẫu nhiên được phân phối trong một giao dịch. Cải tiến này làm giảm thêm chi phí sử dụng VRF v2 và cũng giảm độ trễ phản hồi.

Nâng cấp này đặc biệt có lợi cho các ứng dụng có tần suất yêu cầu ngẫu nhiên cao. Đối với người dùng cần nhiều giá trị ngẫu nhiên, họ có thể tiết kiệm đáng kể chi phí gas bằng cách gộp nhóm nhiều yêu cầu ngẫu nhiên và phản hồi thành các giao dịch đơn lẻ.

Thanh toán hợp nhất — Ủy quyền số dư đăng ký giữa nhiều địa chỉ

Chainlink VRF v2 cung cấp tới 100 địa chỉ hợp đồng thông minh để tài trợ cho các yêu cầu ngẫu nhiên của họ từ một số dư đăng ký duy nhất do chủ sở hữu đăng ký quản lý.

Cải tiến này giúp tiết kiệm hơn nữa chi phí gas và đơn giản hóa việc quản lý vốn cho các nhà phát triển mà vận hành nhiều hợp đồng yêu cầu tính ngẫu nhiên có thể xác minh được. Bằng cách làm cho các yêu cầu ngẫu nhiên được sắp xếp hợp lý hơn trên nhiều hợp đồng thông minh, các nhà phát triển có thể tạo các dApp nâng cao với một cách tiết kiệm chi phí để tài trợ cho các yêu cầu ngẫu nhiên.

Các trường hợp sử dụng Chainlink VRF

Với sự kết hợp của Chainlink VRF v2 và BNB Chain, các nhà phát triển có thể tạo các dApp nâng cao được cung cấp bởi một nguồn các ngẫu nhiên mà tại đó các nguồn này có tính không thiên vị và có thể xác minh một cách an toàn, điều này mang lại một trải nghiệm minh bạch và hấp dẫn cho người dùng, với kết quả thực sự không thể đoán trước và công bằng.

Để khám phá sâu hơn về các trường hợp sử dụng RNG con-chain trong các ứng dụng hợp đồng thông minh, hãy đọc bài đăng trên blog của Chainlink VRF với hơn 35+ use case về Blockchain RNG.

Samy Karim, Điều phối viên Hệ sinh thái BNB Chain cho biết:

“Chainlink VRF v2 cho phép các nhà phát triển trong hệ sinh thái đang phát triển rất nhanh BNB Chain nhanh chóng truy cập vào nguồn ngẫu nhiên con-chain có thể xác minh được với tính linh hoạt cao hơn và giảm thiểu chi phí. “Sự tích hợp này sẽ giúp chúng tôi trong sứ mệnh cung cấp cơ sở hạ tầng và công cụ tốt nhất cho hệ sinh thái BNB Chain, trao quyền cho các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng thú vị và giàu tính năng.”

Tất cả những tester VRF v2 beta trên BNB Chain, bao gồm:

BetSwirl, BiFrost, Black Eye Galaxy, Coin98, DestinyDAO, DexKit, DogeVille, Elemon, Fantasy Arena, InuWars, LuckyChip, Magic Beasties, PolyFight, Polyroll, PolyWantsACracker, Ridotto, TreasureKey, Oddblox, Yarloo.

“Chúng tôi rất vui khi Chainlink VRF v2 hiện đã có mặt trên BNB Chain, cho phép các nhà phát triển xây dựng các hợp đồng thông minh kết hợp (Hybrid smart contract) thế hệ tiếp theo mà nó tận dụng tính ngẫu nhiên on-chain công bằng có thể chứng minh được”, Niki Ariyasinghe, Trưởng bộ phận Đối tác Blockchain tại Chainlink Labs cho biết. “Với khả năng linh hoạt cấu hình tăng lên và cải tiến khả năng mở rộng của Chainlink VRF v2, các nhà phát triển có thể cung cấp nhiều giá trị hơn nữa cho người dùng của họ theo cách tiết kiệm chi phí hơn được hỗ trợ bởi các tính năng nâng cao.”

Giới thiệu về Chainlink

Chainlink là tiêu chuẩn ngành để xây dựng, truy cập và bán các dịch vụ oracle cần thiết để cung cấp năng lượng cho các hợp đồng thông minh kết hợp trên bất kỳ blockchain nào. Mạng lưới oracle Chainlink cung cấp các hợp đồng thông minh với cách kết nối đáng tin cậy với bất kỳ API bên ngoài nào và tận dụng các tính toán off-chain an toàn để kích hoạt các ứng dụng giàu tính năng. Chainlink hiện đang đảm bảo hàng chục tỷ đô la cho DeFi, bảo hiểm, gaming và các ngành công nghiệp chính khác, đồng thời cung cấp cho các doanh nghiệp toàn cầu và các nhà cung cấp dữ liệu hàng đầu cho một cổng chung đến tất cả các blockchain.

Tìm hiểu thêm về Chainlink bằng cách truy cập chain.link hoặc đọc tài liệu dành cho nhà phát triển tại docs.chain.link. Để thảo luận về việc hợp tác, hãy liên hệ với chuyên gia phụ trách.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất