Câu chuyện về chiếc ví ngủ quên giữ gần 80.000 BTC từ Mt Gox

Trong 11 năm qua, một chiếc ví bí ẩn, mà có liên quan đến vụ bê bối Mt Gox, đã không hoạt động và nắm giữ gần 80.000 bitcoin trị giá 3,7 tỷ đô la ở thời điểm hiện tại. Mặc dù ví này đã từng là địa chỉ ví lớn thứ sáu cách đây vài năm, nhưng hiện tại nó là ví lớn thứ chín về số bitcoin được nắm giữ và số tiền này chưa bao giờ được giao dịch kể từ lần gửi tiền đầu tiên vào ngày 1 tháng 3 năm 2011.

Ví ‘1Feex’ bí ẩn và 79,957 Bitcoin

Vào ngày 1 tháng 4, các báo cáo cho biết rằng 6.800 bitcoin đã được chuyển đi từ ví lạnh Mt Gox, nhưng sau đó ví được xác định là ví lạnh của F2pool. Các tuyên bố dẫn đến rất nhiều suy đoán và tin đồn liên quan đến cái gọi là chuyển nhượng và thậm chí một số báo cáo về chủ đề này trên các phương tiện truyền thông, sau đó đã được sửa lại. Trong khi bitcoin trong bê bối Mt Gox mà được nắm giữ bởi người được ủy thác là điều rất thú vị và mọi người đã chờ đợi nhiều năm để những đồng coin này được xả ra, nhưng cuối cùng số bitcoin thuộc sở hữu của những người yêu cầu bồi thường sẽ được phân phối và không có khả năng việc chuyển nhượng sẽ gây biến động giá.

Lý do cho điều này là, mặc dù có một lượng lớn bitcoin, nhưng chúng sẽ được phân phối cho nhiều holder ở tất cả các phần và số lượng. Một số người có thể bán và những người khác có thể giữ bitcoin trong một thời gian dài hơn. Tuy nhiên, có một ví khác đáng ngại hơn nhiều và nó cũng liên quan đến sàn giao dịch Mt Gox và sự sụp đổ của sàn này. Ví này được gọi là ví bitcoin “1Feex” và nó hiện chứa 79.957,21 BTC trị giá 3,7 tỷ đô la. Ví này chưa bao giờ gửi bất kỳ bitcoin nào ra khỏi địa chỉ và nó đã nhận được rất nhiều "giao dịch bụi" (các giao dịch bitcoin với lượng rất nhỏ) kể từ khi được tạo vào ngày 1 tháng 3 năm 2011.

Số tiền lưu trữ 80.000 BTC trở nên nổi tiếng vì bị đánh cắp từ Mt Gox khi cựu Giám đốc điều hành của sàn giao dịch, Mark Karpeles, chỉ cụ thể địa chỉ nhận cho số BTC bị đánh cắp. “Địa chỉ 1FeexV6bAHb8ybZjqQMjJrcCrHGW9sb6uF này được biết đến là [người] nhận khoảng 80 nghìn BTC bị đánh cắp từ Mt Gox vào tháng 3 năm 2011,” Karpeles viết bốn năm trước. Mặc dù không ai biết ai sở hữu “1Feex”, chiếc ví mà có thể thức dậy bất cứ lúc nào. Trên thực tế, hai lần đánh thức lớn đã diễn ra trong năm nay khi hàng nghìn BTC bị đánh cắp được chuyển đi lần đầu tiên sau nhiều năm.

Hàng nghìn Bitcoin bị đánh cắp đang ngủ quên đã 'thức tỉnh' vào năm 2022

Vào ngày 1 tháng 2 năm 2022, số bitcoin bị đánh cắp của Bitfinex đã được chuyển đến một ví không xác định và sau 23 giao dịch, ví này giữ khoảng 94.643,29 BTC. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) tiết lộ một tuần sau đó rằng cơ quan thực thi pháp luật đã thu giữ bộ nhớ cache của 94.643,29 bitcoin từ một cặp vợ chồng ở New York. Sáu ngày trước vào ngày 29 tháng 3 năm 2022, 11.325 bitcoin chuyển từ các ví không xác định được tạo vào năm 2014, đã chuyển đến một số lượng lớn các địa chỉ khác nhau. Các khoản tiền, với tổng trị giá 540 triệu đô la tại thời điểm chuyển nhượng, bị nghi ngờ có liên quan đến vụ trộm Cryptsy.

Ví bitcoin “1Feex” cũng đã được đưa vào thảo luận vào giữa tháng 7 năm 2020 trong cuộc thử nghiệm Kleiman và Wright. Cũng vào tháng đó, có thông tin cho rằng Craig Wright, người đàn ông tự xưng là Satoshi Nakamoto, được cho là đã nhờ nhóm pháp lý của mình gửi thư về ví bitcoin “1Feex”. Vào ngày 12 tháng 6 năm 2020, cựu giám đốc điều hành của Mt Gox, Mark Karpeles, đã tweet về bức thư. Kể từ thời điểm này, các cuộc thảo luận liên quan đến ví bitcoin “1Feex” đã thu hút được nhiều sự chú ý. Bảy ngày sau, sau các cuộc thảo luận trên Twitter, các chuyên gia bảo mật bitcoin của  Wizsec đã đăng tải một bài đăng blog toàn diện liên quan đến ví bitcoin “1Feex”.

Mặc dù ít hơn vụ hack bitcoin Bitfinex gần đây, nhưng số BTC bị đánh cắp trong ví bitcoin “1Feex” lớn hơn rất nhiều so với số tiền bitcoin bị đánh cắp trong vụ Cryptsy gần đây. Ví bitcoin “1Feex” khét tiếng đã là một bí ẩn trong nhiều năm và các khoản tiền bên trong hiện được gọi là"sleeping bitcoin – bitcoin đang ngủ". Nếu những bitcoin này được giao dịch, chúng chắc chắn sẽ bị bắt bởi những người phân tích cú pháp on-chain và đội điều tra số blockchain, và bất cứ ai có động thái đến số bitcoin này sẽ bị nghi ngờ có liên quan đến vụ vi phạm Mt Gox. Hiện tại, 79,957,21 BTC vẫn ở trạng thái không hoạt động trong ví sau hơn 11 năm và cho đến ngày nay, chưa có một "Satoshi" nào được gửi ra khỏi đó.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất