Các xu hướng nóng và các dự án trọng điểm của Hội nghị Ethereum Montenegro

- Advertisement -
Tiền điện tử Coinex

EDCON hàng năm (Hội nghị phát triển Ethereum cộng đồng Hội nghị nhà phát triển cộng đồng Ethereum) được tổ chức tại Montenegro từ ngày 19 đến ngày 23 tháng 5. EDCON được tổ chức ở những nơi khác nhau hàng năm (2017 tại Paris, 2018 tại Toronto, 2019 tại Sydney, 2020-2021 được tổ chức trực tuyến do đến đại dịch, 2022 tại San Francisco).

Mục đích của lần này chủ yếu là để thúc đẩy giao tiếp và tương tác giữa cộng đồng Ethereum toàn cầu.

Ngoài EDCON, còn có các sự kiện cộng đồng Ethereum như EthCC, ETHDenver, Devcon và ETHglobal.

Mỗi sự kiện Ethereum có thể thu hút sự chú ý của một số lượng lớn các tổ chức, nhà phát triển và nhà đầu tư. mạng của bạn.

Bài viết này cung cấp cách giải thích về EDCON cho những độc giả không thể trực tiếp tham dự hội nghị.

01 Montenegro: Đầu cầu web3 châu Âu

Trước khi chúng tôi chính thức giới thiệu các dự án đáng chú ý của hội nghị này, chúng ta hãy xem Montenegro là một quốc gia như thế nào.

Cộng hòa Montenegro được mệnh danh là đầu cầu web3 của Châu Âu, nằm ở phía Đông Nam Châu Âu, giáp biển Adriatic, có vị trí địa lý nối liền lục địa Châu Âu và Trung Đông. Bất cứ khi nào chúng ta đề cập đến các quốc gia/khu vực thân thiện với tiền mã hóa, chúng ta có xu hướng nghĩ đến Singapore, Malta, v.v., mà quên mất Montenegro, một quốc gia mà đích thân thủ tướng đã ban cho các đặc quyền quốc gia của V God.

Ngoài ra, Do Kwon, người sáng lập Terra, cũng chọn Montenegro là nơi bỏ trốn, không phải vô cớ mà hai nhân vật có tầm ảnh hưởng trong ngành mã hóa lại ưu ái cho “tiểu quốc gia” ở bán đảo Balkan này:

(a) Môi trường pháp lý: Montenegro có một loạt các quy định và chính sách hỗ trợ và điều chỉnh tiền điện tử. Chính phủ Montenegro đã cung cấp một môi trường tốt cho sự phát triển của các công ty tiền điện tử bằng cách thực hiện các biện pháp quản lý và luật pháp linh hoạt. Các quy định này không chỉ bảo vệ quyền và lợi ích của nhà đầu tư mà còn khuyến khích đổi mới và phát triển công nghệ.

(b) Ưu đãi về thuế: Montenegro có mức thuế phải chăng nhất ở châu Âu và việc đánh thuế đối với các giao dịch tiền điện tử và các công ty liên quan tương đối lỏng lẻo. Chính sách này đã thu hút một số lượng lớn các nhà đầu tư và công ty đến Montenegro để thành lập các công ty tiền điện tử, điều này đã thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

(c) Chính phủ đang hoạt động: Thủ tướng Montenegro đã cấp cho Vitalik Buterin, người sáng lập Ethereum, hộ chiếu Montenegro vào tháng 4 năm 2022. Ông hy vọng rằng V God sẽ giúp quốc gia đông nam châu Âu này phấn đấu trở thành một trung tâm đổi mới blockchain. tổ chức hội nghị EDCON ở Montenegro là một ví dụ.

Sau EDCON này, những người tham gia sẽ hiểu sâu hơn về Montenegro, tôi tin rằng trong tương lai, Montenegro sẽ có cơ hội tham gia vào nhiều ngành công nghiệp Web3 hơn.

02 Thống kê các dự án chất lượng cao đã tham gia

Bản tổng hợp lưu trữ Ethereum của EthStorage (@EthStorage)

EthStorage chiếm vị trí đầu tiên trong EDCON này, là giải pháp lưu trữ động lớp 2 có thể lập trình dựa trên tính sẵn có của dữ liệu Ethereum.

Hầu hết các giải pháp L2 hiện có, chẳng hạn như Optimism/ZK Rollup, tập trung vào việc mở rộng sức mạnh tính toán của Ethereum, khả năng đóng gói nhiều giao dịch hơn mỗi giây. Với sự phổ biến của NFT/DeFi/dApps, v.v., nhu cầu lưu trữ lượng lớn dữ liệu và tái sử dụng bảo mật của mạng chính Ethereum cũng tăng lên đáng kể.

Cơ sở hạ tầng lưu trữ cấp hai là hướng chung của lĩnh vực cấp hai mà hầu hết mọi người đều bỏ qua. Nó giống như logic cấp hai truyền thống. Mục đích ban đầu là sử dụng tính bảo mật của mạng chính Ethereum để đạt được sự mở rộng .

Chức năng lưu trữ của EthStorage chủ yếu phục vụ cho hai doanh nghiệp, một là lưu trữ dữ liệu cho các ứng dụng Web3, hai là mở rộng DA. Một trong hai hoạt động kinh doanh chính này đều là một hướng đi có kỳ vọng rất cao, vì vậy EthStorage rất đáng được chú ý.

Số lượng người hâm mộ trên twitter của EthStorage vừa vượt quá con số 1.000.Đối với một dự án cơ sở hạ tầng chuỗi công cộng đã nhận được tiền từ Ethereum Foundation, thì còn rất sớm và đáng để tham gia.

Dịch vụ xác thực Ethereum EAS (@eas_eth)

EAS (Dịch vụ chứng thực Ethereum, Dịch vụ chứng thực Ethereum) là một sản phẩm công cộng cho phép mọi người chứng thực bất kỳ thứ gì, trên chuỗi hoặc ngoài chuỗi. Người dùng chỉ cần đăng ký một lược đồ (hoặc sử dụng một lược đồ hiện có) về bất kỳ chủ đề nào và sử dụng lược đồ đó để chứng thực.

Để các dịch vụ phi tập trung vượt ra ngoài tiền tệ và tài sản, chúng tôi cũng cần một sổ cái chung để đưa ra yêu cầu đối với Ethereum. Sổ cái này sẽ giúp xây dựng lòng tin trong nhiều tương tác trực tuyến hơn. Bằng chứng đóng một vai trò quan trọng bất cứ khi nào bạn cần chứng minh hoặc xác minh điều gì đó. Bằng cách cho phép mọi người tạo và xác minh bằng chứng, EAS có khả năng thay đổi cách chia sẻ và xác minh thông tin trực tuyến cũng như thúc đẩy toàn bộ hệ sinh thái Ethereum.

Hiện tại, EAS đã được khởi chạy trên mạng chính Ethereum, Polygon, Arbitrum và Optimism và bạn có thể thử tương tác với nó. Ngoài ra, EAS chưa chính thức mở cộng đồng người dùng như Discord, vì vậy bạn cũng có thể chú ý đến họ nhiều hơn và tham gia sớm để nhận trạng thái OG sau khi mở cộng đồng.

Hiện tại, Giao thức Aspis đang tuyển dụng những người thử nghiệm để thử nghiệm Beta cho nhà xây dựng quản lý tài sản phi tập trung.

Người dùng thử nghiệm có thể tạo quỹ trực tuyến của riêng họ để giúp các bên dự án cải thiện tính minh bạch, bảo mật và hiệu quả trong lĩnh vực quản lý tài sản.

Nền tảng hợp đồng thông minh tự động của Nerif Network (@NerifNetwork)

Mọi giao dịch của Máy ảo Ethereum (EVM) cần phải được kích hoạt bởi một ví bên ngoài (EOA) và không thể được kích hoạt tự động. máy chủ. Do đó, có nhu cầu thị trường đối với một nền tảng hợp đồng tự động phi tập trung.

Nerif là một giải pháp hợp đồng thông minh tự động hoàn chỉnh có thể tự động hóa dApps (hợp đồng thông minh) trên nhiều chuỗi dựa trên các quy tắc, yêu cầu và điều kiện do người dùng xác định.

Tự động hóa chuỗi chéo có thể được áp dụng cho bất kỳ điều kiện/sự kiện/hành động/trình kích hoạt nào bên trong hoặc bên ngoài chuỗi khối, chẳng hạn như phát thải sự kiện, kết quả eth_call, trình kích hoạt ngoại tuyến, v.v. Nerif cũng có thể được sử dụng để tự động hóa bất kỳ tính toán tùy chỉnh nào khác trong và ngoài chuỗi khối.

Nerif đã tích hợp một loạt các chuỗi khối, chuỗi bên và mạng lớp thứ hai. Nó cho phép các nhà phát triển chạy các ứng dụng On-chain đắt tiền trên một chuỗi rẻ và nhanh, đồng thời thực thi logic thay đổi trạng thái cuối cùng trên một chuỗi đắt tiền như Ethereum ở phía bên kia.

Ví dụ: một ứng dụng cầu nối chuỗi chéo hoàn chỉnh có thể bao gồm hai hợp đồng thông minh được triển khai trên hai hoặc nhiều chuỗi khối khác nhau. Một bên đắt nhưng logic nghiệp vụ đơn giản, một bên rẻ nhưng logic hoạt động của dApp phức tạp. Trong trường hợp này, Nerif có thể cân bằng kinh tế ở cả hai đầu và tiết kiệm chi phí.

Ngày nay, việc triển khai đa chuỗi đã trở thành một thông lệ đối với nhiều DeFi thành công trong việc mở rộng ngành dọc và các trường hợp sử dụng: SushiSwap DEX trải rộng trên 15 chuỗi, công cụ tổng hợp doanh thu Beefy Finance trải rộng trên 12 chuỗi và thị trường tiền tệ Aave trải rộng trên 3 chuỗi. Điều này cho thấy nhu cầu vững chắc đối với các câu chuyện đa chuỗi trong không gian tiền điện tử.

Có nhiều sản phẩm hợp đồng tự động tương tự trong phần này và ưu điểm của Nerif là:

1. Có thể được bật tự động trên nhiều chuỗi EVM và không phải EVM cùng một lúc

2. Hoàn toàn phi tập trung, ngay cả khi 1/3 mạng ngừng hoạt động vẫn có thể hoạt động bình thường

3. Giải pháp linh hoạt cho phép thực hiện bất kỳ chức năng nào thông qua nhiều kích hoạt và điều kiện

4. Giao diện chung dễ sử dụng để xây dựng các ứng dụng Web3 chuỗi chéo

Đồng thời, các dịch vụ đặt lệnh chờ giao dịch chuyên nghiệp khác nhau do Nerif cung cấp thực sự là thứ mà một số nhà giao dịch chuyên nghiệp chỉ cần, nhưng họ cũng phải cẩn thận với những kẽ hở trong nền tảng. và các mã thông báo có liên quan được người dùng ủy quyền cho nền tảng đã bị chuyển đi. . Do đó, tốt nhất là không nên tương tác với ví chính và thu hồi ủy quyền kịp thời sau khi tương tác.

Giao thức di động Giao thức xã hội lớp 3 quy mô lớn có thể kết hợp

Giao thức Tế bào đã giành được Giải thưởng Đặc biệt của Tương lai của Mạng Xã hội trong hội nghị này và là dự án được lựa chọn đầu tiên của Trại Khởi nghiệp Đảo Wanwu do Tiến sĩ Xiao Feng khởi xướng.

Dự án này cung cấp giải pháp Lớp 3 quy mô lớn có thể kết hợp để tùy chỉnh mạng xã hội Web3. Mô tả dự án rất hoành tráng và các mục tiêu là Lens Protocol, Momoka và CryberConnect, đồng thời kiến ​​trúc kỹ thuật phức tạp hơn.

Nó bao gồm cả sản phẩm Lớp 2 và cơ sở hạ tầng Lớp 3 tự xây dựng (chuỗi công khai). Đồng thời, một thiết kế có thể kết hợp được thêm vào kiến ​​trúc, có thể tương thích với cơ sở hạ tầng phổ biến và chuỗi công khai bất cứ lúc nào, chẳng hạn như tính khả dụng của dữ liệu các dự án lớp và lưu trữ.

Từ góc độ định vị sản phẩm, Cell Protocol không chỉ tập trung vào việc tiêu thoát thị trường chứng khoán Web3 hiện có mà còn lên kế hoạch cho nhiều chức năng nhằm tìm cách thu hút lưu lượng truy cập của các ứng dụng xã hội Web2, đây là điểm thiếu sót của các sản phẩm xã hội Web3 hiện tại.

Được biết, Cell Protocol sẽ bị ràng buộc sâu sắc với các phương tiện truyền thông xã hội Web2 chính thống như Twitter, đồng thời sẽ tiến thêm một bước bằng cách thêm các giải pháp độc quyền Web3 vào mô hình kinh doanh trưởng thành của Web2 với doanh thu chính là quảng cáo. điểm mấu chốt là dữ liệu Web3 thuộc về chính người dùng và giải quyết vấn đề doanh thu.

Cho dù đó là từ quan điểm kỹ thuật hay mô hình kinh doanh, có những đổi mới đáng được quan tâm đặc biệt.

Giao thức tầng khả dụng dữ liệu chia sẻ Topia L2

Gần đây, có hai Topia phổ biến dễ gây nhầm lẫn, một là dự án NFT, Topia sau khi NFT WWorld được đổi tên và Topia, sẽ được giới thiệu trong EDCON này, là một giao thức lớp khả dụng dữ liệu dùng chung L2, và nó cũng là một dự án khởi nghiệp của Wanwudao.Các dự án được lựa chọn đầu tiên của trại.

So với các dự án DA truyền thống, chẳng hạn như các dự án L1 DA như Celestia và Polygon Avail, Topia đang tạo một lớp DA dùng chung cho tất cả Ethereum L2 trong tương lai.

Do đó, Topia sẽ tích hợp liền mạch hệ sinh thái nhà phát triển và L2 trưởng thành của Ethereum.

Topia sẽ tạo một L2 dành riêng cho mạng lớp DA này. Trên L2 này, kho lưu trữ của Topia có thể được tích hợp liền mạch và có thể thực hiện các tối ưu hóa cụ thể, chẳng hạn như hỗ trợ các giao dịch đồng thời và cho phép các hợp đồng truy cập trực tiếp vào kho lưu trữ của Topia, đây là một bước quan trọng trong việc hiện thực hóa “kết nối L2”.

Tất cả các ứng dụng được xây dựng trên bộ lưu trữ Topia và L2, bất kể tính đa dạng và số lượng của chúng, sẽ chia sẻ cùng một bộ lưu trữ Topia.

Như bạn có thể thấy, Topia và EthStorage được mô tả ở trên làm những việc rất giống nhau. Và Topia là lớp lưu trữ tương thích với EVM đầu tiên dựa trên tổng số lạc quan, với khả năng tương tác mạnh mẽ giữa bộ lưu trữ và hợp đồng thông minh.

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, các nút lưu trữ cần gửi bằng chứng lưu trữ trên chuỗi và các nút lưu trữ có thể nhận được các ưu đãi kinh tế bằng mã thông báo Topia. Theo giới thiệu chính thức của Topia, nó vượt trội so với các sản phẩm cạnh tranh về chi phí và giới hạn lưu trữ.

Cuộc họp này đã truyền tải một tín hiệu rằng DA lưu trữ dữ liệu cấp hai của Ethereum sẽ là câu chuyện cốt lõi trong một thời gian dài sắp tới.

Hai dự án này đáng được chú ý, bởi vì có sự cạnh tranh và đổi mới công nghệ.

DataverseOS

Thuật ngữ Dataverse xuất phát từ một cơ sở dữ liệu do Microsoft phát triển, Dataverse ban đầu là một ứng dụng web cho phép người dùng chia sẻ và phân tích dữ liệu. Microsoft sử dụng Dataverse làm trung tâm lưu trữ dữ liệu cho các dịch vụ khác nhau của Power Platform.

Nhóm DataverseOS đã thêm khái niệm phân quyền vào Dataverse gốc, biến DataverseOS thành một máy tính cá nhân cung cấp các trang web gốc cho mọi người.

Trong thời đại thông tin, mọi thứ đều là tệp. DataverseOS thêm một lớp tệp xã hội lên trên trang web bị phân mảnh. Mọi tương tác của người dùng với dApps DataverseOS sẽ tự động liên kết dữ liệu trực tuyến với hệ thống tệp cục bộ.

Hiện tại, DataverseOS tự định vị mình trong nhóm lưu trữ/xã hội Web3, thuộc về các dự án cơ sở hạ tầng, nếu bạn coi nó như một máy tính cá nhân web3 theo tên gọi, thì câu chuyện rất hoành tráng và đáng được chú ý.

03 Tóm tắt

Từ các dự án trưng bày tại hội thảo lần này, có thể thấy điểm nóng hiện tại đã chuyển từ chuỗi công khai L1 sang các dự án hạ tầng phục vụ L1 như tự động hóa, lưu trữ, mạng xã hội Web3 và các chủ đề khác. rất nhiều chỗ cho trí tưởng tượng, v.v. Nếu nó có ứng dụng thực tế, nếu nó có thể được phát triển, nó vẫn sẽ có tác dụng tạo ra của cải giống như L1.

Với các dự án có ý nghĩa đang nổi lên, có lẽ điều này có nghĩa là khúc dạo đầu cho nghi thức Thánh lễ mà chúng ta đang chờ đợi chỉ mới bắt đầu.

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Mục lục