Tin nóng ⇢

Các NFT blue-chip hoạt động như thế nào trong thị trường giá giảm?

Thị trường NFT là một trong những ngành công nghiệp mới đầy hứa hẹn và các NFT blue-chip trong số đó có rất nhiều dư địa để phát triển trong tương lai. Ngoài chu kỳ cường điệu hóa và bong bóng hiện đang trải qua, các NFT vẫn còn một chặng đường dài phía trước để thể hiện đầy đủ giá trị của mình trên thị trường.

Một thị trường giá giảm đã đến

Gần đây, một loạt các sự kiện như Fed tăng lãi xuất, LUNA và Celsius lần lượt trải qua những đợt sụp đổ nhanh chóng, v.v. đã gây ra biến động lớn đối với các tài sản khác nhau trên thị trường. 

Các NFT blue-chip có giá trị và triển vọng nhất trên thị trường nhìn chung đã giảm nhanh chóng trong tuần qua. Vì thị trường NFT chủ yếu được định giá bằng ETH và giá của ETH tiếp tục giảm xuống gần 1.000 USDT nên định giá của NFT cũng đã giảm với tốc độ chưa từng có.

Đối phó với sự sụt giảm

Trong năm qua, thị trường NFT đã trải qua một chu kỳ tăng giá chưa từng có. Nhưng sự phát triển của NFT vẫn đang ở giai đoạn đầu và vẫn có khả năng quay trở lại mức ATH hoặc thậm chí vượt mức ATH.

Để đánh giá hiệu suất của NFT trong chu kỳ thị trường giảm hiện tại, tồn tại ba giai đoạn dữ liệu có thể phản ánh tâm lý thị trường.

  • Tháng 4 năm 2022: Chu kỳ thị trường giá giảm đối với tiền mã hóa tiếp tục, giai đoạn này được một số nhà phân tích gọi là Crab Market (biến động, nhưng không có thị trường tăng hoặc giảm đáng kể). Chiến tranh Nga-Ukraine và Cục Dự trữ Liên bang là những yếu tố chính ảnh hưởng đến giá tiền mã hóa. 
  • Tháng 5 năm 2022: Chu kỳ thị trường giá giảm của tiền mã hóa đã được đẩy nhanh do sự sụp đổ nhanh chóng của giá LUNA.
  • Giai đoạn hiện tại: Trải qua thị trường giá giảm lớn nhất trong nửa đầu năm 2022 và một số người nắm giữ bắt đầu thanh lý tài sản của mình.

Tâm lý thị trường hạ nhiệt đã ảnh hưởng rất nhiều đến giá trung bình của NFT. Một số NFT blue-chip đạt mức định giá cao nhất trong giai đoạn điên cuồng nhất trước đó. Kể từ đó, các mức định giá này tiếp tục giảm mạnh và rơi vào chu kỳ hạ nhiệt.

Biểu đồ dưới đây cho thấy sự thay đổi giá trung bình của NFT tính bằng USD từ tháng 4 đến tháng 5/2022 và so sánh với giá trung bình hiện tại bằng USD. Có thể thấy đà giảm trên thị trường NFT vẫn đang tiếp tục. Từ sự sụp đổ đầu tiên của thị trường vào đầu tháng 5, khi UST mất neo, giá LUNA giảm mạnh và Fed cảnh báo rằng lạm phát sẽ tăng cao, cho đến giai đoạn thị trường giá xuống hiện tại bắt đầu vào đầu tháng 6.

Các NFT giá cao đang thua lỗ

Về khối lượng giao dịch trên thị trường NFT, các NFT blue-chip luôn có lợi thế chính và hiện tại một số NFT blue-chip đang thua lỗ. Xếp hạng thời gian thực của các giao dịch NFTGo giá cao phản ánh các giao dịch NFT đắt nhất trong một khoảng thời gian. Hình dưới đây cho thấy sự phân bổ của các danh mục NFT trong bảng xếp hạng doanh số hàng tuần.

Nguồn: NFTGo.io

Có thể thấy BAYC có tỷ trọng lớn nhất trong danh mục giao dịch NFT. Hơn 85% tất cả các giao dịch giá cao trong tuần qua đến từ BAYC. Sau BAYC là CryptoPunks, chiếm khoảng 3% tổng số.

Các nhà đầu tư đang cố gắng mua BAYC trong thị trường giá xuống. Tại thời điểm lượng mua của các dự án khác tương đối trầm lắng, BAYC vẫn thống trị bảng xếp hạng thời gian thực cho các giao dịch NFT giá cao.

Nhưng câu hỏi đi kèm với nó là những holder của NFT blue-chip giá cao này đã bán chúng với giá bao nhiêu.

Dưới đây là một báo cáo lãi và lỗ (PnL) tính bằng ETH và USD để minh họa thêm cho tác động của giá ETH giảm đối với việc định giá thị trường. 

Dữ liệu cho thấy rằng mặc dù lợi nhuận trung bình trong ETH cao, nhưng lợi nhuận tính theo USD là âm hoặc tối thiểu so với lợi nhuận dương nói chung của ETH. Tuy nhiên, đây là một tín hiệu đáng lo ngại cho tất cả những holder NFT. Bởi vì tình hình này có nghĩa là một số holder thậm chí sẵn sàng chịu thêm khoản lỗ bằng USD để xóa số lượng nắm giữ NFT của họ. Và "bán hoảng loạn" nói chung là một trong những tâm lý chính khi một mùa đông đang đến gần.

Blue Chip NFT vs ETH

Giá USD của nhiều NFT blue-chip đã giảm song song với giá ETH. Như thể hiện trong bảng bên dưới, giá bán trung bình của cả ETH và NFT bằng USD đều giảm đáng kể.

Giá trung bình ETH và USD của các NFT có giá trị cao trong tuần qua. (Nguồn: NFTGo.io)

Số lượng cá voi hoạt động trong tháng qua và chỉ số NFT blue-chip cho thấy cá voi đang làm chậm hoạt động giao dịch NFT. Cá voi khổng lồ là người chơi có vốn hóa nhiều nhất trên thị trường NFT, và họ là động lực chính thúc đẩy tính thanh khoản của thị trường và hầu hết các hoạt động giao dịch quy mô lớn. Khi số lượng cá voi hoạt động bắt đầu giảm dần, thị trường NFT cũng bắt đầu giảm xuống. Biểu đồ dưới đây minh họa xu hướng của chỉ số NFT chip xanh và số lượng cá voi đang hoạt động.

NFT Blue Chip vs BTC

Chuyển đổi một số NFT blue-chip sang USD và so sánh chúng với xu hướng gần đây của BTC.

BAYC vs BTC (tiêu chuẩn USD) (Nguồn: NFTGo.io)

Từ ngày 27 tháng 3 đến ngày 1 tháng 5, trong quá trình BTC giảm dần, xu hướng của các NFT blue-chip chủ yếu được chia thành hai loại. Các NFT do BAYC và Azuki đại diện đã không đi theo xu hướng của BTC mà bắt đầu thị trường độc lập. Một số NFT thậm chí còn tiếp tục tăng, chẳng hạn như: BAYC tăng 9%, Meebits tăng 29%, Azuki tăng 54% (tính theo USD) và phần còn lại Ví dụ, Cool Cats và CloneX đang theo xu hướng của BTC.

Sau ngày 1 tháng 5, Hầu hết các NFT blue-chip bắt đầu giảm nhiều hơn BTC và các NFT theo xu hướng độc lập nói trên đã bắt đầu xuất hiện sự sụt giảm. Từ ngày 1 tháng 5 đến ngày 10 tháng 5, BTC giảm -19%, trong khi BAYC giảm -42%, CloneX giảm -32%, Meebits giảm -43%, Azuki giảm -78%, Cool Cats giảm -39%.

Hầu hết các blue chip đều bắt đầu theo sau BTC trong giai đoạn suy giảm gần đây nhất và sự suy giảm đã được khuếch đại. Kể từ ngày 5 tháng 6, BTC đã giảm -25%, BAYC giảm -49%, CloneX giảm -57%, Meebits giảm -54% và Azuki giảm -49%.

Tương lai của NFT blue chip 

NFT Blue-chip là một số trong những bộ sưu tập có giá trị nhất trong hệ sinh thái NFT. Nếu bạn chưa sẵn sàng đầu tư vào các NFT blue-chip, thì cũng cần chú ý đến động lực của các dự án này. Dữ liệu cho thấy chỉ số NFT blue-chip có liên quan chặt chẽ đến tổng vốn hóa thị trường NFT.

Chỉ số blue chip ghi lại giá trị của các dự án NFT này và vốn hóa thị trường NFT thể hiện tổng giá trị của hệ sinh thái NFT. Biểu đồ dưới đây cho thấy rằng hai chỉ số này trùng lặp rõ ràng.

Nguồn: NFTGo.io

Bài viết này mô tả các NFT blue chip đã bị ảnh hưởng như thế nào bởi thị trường giá giảm trong thị trường tiền mã hóa. Thị trường NFT là một trong những ngành công nghiệp mới đầy hứa hẹn và các NFT blue-chip trong số đó có rất nhiều dư địa để phát triển trong tương lai. Ngoài chu kỳ cường điệu hóa và bong bóng hiện đang trải qua, các NFT vẫn còn một chặng đường dài phía trước để thể hiện đầy đủ giá trị của mình trên thị trường.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục