Các giao dịch bitcoin toàn cầu ở Trung Quốc đã giảm từ hơn 90% xuống 10%

Kiềm chế sự thổi phồng của các giao dịch tiền ảo trong nước, tỷ lệ giao dịch bitcoin toàn cầu ở Trung Quốc đã giảm nhanh chóng từ hơn 90% xuống còn 10%. 

Tài chính là trung tâm của nền kinh tế hiện đại. 

Kể từ Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19, hệ thống tài chính đã kiên quyết thực hiện các cải tiến dưới sự điều hành của Hội đồng Nhà nước đã nỗ lực hết sức để ngăn chặn và giải quyết các rủi ro tài chính. 

Sau một thời gian dài hệ thống tài chính của Trung Quốc cũng đã được xử lý hiệu quả, kiểm soát được những rủi ro tài chính. 

Ngăn ngừa và giảm thiểu rủi ro tài chính là chủ đề muôn thuở của công tác tài chính

Kể từ khi cải cách và mở cửa, Trung Quốc đã trải qua gần 3 lần cải cách tài chính quy mô lớn.

Trong những năm 1990, nền kinh tế Trung Quốc đã trải qua thời kỳ "sốt" đầu tư và lạm phát cao. Chính quyền trung ương đã tiến hành khắc phục từng bước cải thiện trật tự tài chính và chống lại tác động của cuộc khủng hoảng tài chính Đông Nam Á năm 1997 đối với nền kinh tế.

Vào đầu thế kỷ này, để đối phó với chi phí chuyển đổi kinh tế do các tổ chức tài chính nhà nước lớn phải gánh chịu, Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Hội đồng Nhà nước đã quyết định cải cách các ngân hàng nhà nước lớn và các công ty bảo hiểm để cổ phần công ty và thúc đẩy niêm yết trong và ngoài nước sau đó tiến hành quản lý toàn diện các công ty chứng khoán để chống lại  cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế năm 2008.

Khi nền kinh tế Trung Quốc chuyển từ giai đoạn tăng trưởng nhanh sang tập trung phát triển chất lượng. Những mâu thuẫn về chu kỳ, cơ cấu, thể chế và hành vi và những rủi ro tài chính tiềm ẩn trước đây đã được phát hiện. Trung Quốc đã thực hiện một triển khai chiến lược lớn là "kiên quyết đấu tranh để ngăn chặn và giải quyết các rủi ro tài chính lớn". Các bên liên quan đã xử lý các rủi ro nổi bật trong các lĩnh vực then chốt một cách có trật tự, và chất lượng và hiệu quả giúp cho nền kinh tế được cải thiện hơn nữa.

Thông qua 3 đợt cải cách tài chính này những rủi ro lớn trong hoạt động kinh tế và tài chính đã được giải quyết kịp thời và hiệu quả. Cho đến nay, không có rủi ro tài chính hệ thống nào xảy ra ở Trung Quốc.

Làm nổi bật sự vượt trội về thể chế của hệ thống kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa ở đất nước Trung Quốc

Những thành tựu quan trọng sau đó

Tỷ lệ đòn bẩy vĩ mô đã được kiềm chế một cách hiệu quả

Trung Quốc đã kiên quyết quản lý cửa khẩu tiền tệ chung, kiềm chế sự gia tăng nhanh chóng của tỷ lệ đòn bẩy vĩ mô, tạo tiền đề cho cuộc chiến chống dịch tiếp theo và tăng cường điều chỉnh ngược chu kỳ. Sau khi tình hình phòng, chống dịch được ổn định, các chính sách hỗ trợ ứng phó với dịch bệnh trong giai đoạn đầu được tối ưu hóa hơn nữa, tỷ lệ đòn bẩy vĩ mô trở lại theo dõi cơ bản ổn định, ở mức 272,5% vào cuối năm 2021.

Kiên quyết xử lý các nhóm doanh nghiệp và các tổ chức tài chính có rủi ro cao

Các nhóm doanh nghiệp này đe dọa nghiêm trọng đến sự ổn định của hệ thống tài chính, vì thế Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã đưa ra quyết định xử lý các rủi ro của một nhóm các tổ chức tài chính vừa và nhỏ, chẳng hạn như Ngân hàng Cẩm Châu và Ngân hàng Hengfeng, có tác động tương đối lớn đối với hệ thống tài chính. 

Làm sạch và khắc phục toàn diện trật tự tài chính 

Tăng cường các ổ chức giám sát khiến các nền tảng cho vay trực tuyến P2P đã ngừng hoạt động và dư nợ cho vay đã giảm từ 1,2 nghìn tỷ nhân dân tệ ban đầu xuống còn 490 tỷ nhân dân tệ. 

Kiềm chế sự thổi phồng của các giao dịch tiền ảo trong nước, tỷ lệ giao dịch bitcoin toàn cầu ở Trung Quốc đã giảm nhanh chóng từ hơn 90% xuống còn 10%. 

Nghiêm khắc trấn áp các hoạt động tài chính bất hợp pháp và phát động một chiến dịch đặc biệt để truy quét các tội phạm gây quỹ bất hợp pháp. Trong 5 năm qua, tổng cộng 25.000 trường hợp gây quỹ bất hợp pháp đã được điều tra và xử lý. 

Tất cả các hoạt động kinh doanh tài chính của các công ty nền tảng Internet phải chịu sự giám sát, hợp tác kinh doanh giữa các tổ chức được cấp phép và các công ty nền tảng Internet phải được quy định, chống độc quyền tài chính và chống cạnh tranh không lành mạnh và duy trì trật tự thị trường.

Giảm thiểu rủi ro với các ngân hàng "ngầm" 

Các quy định và quy tắc mới hỗ trợ quản lý tài sản đã được đưa ra để tập trung vào việc khắc phục những bất thường như kinh doanh liên ngân hàng bất hợp pháp, bổ sung đòn bẩy bất hợp pháp, kinh doanh ngoài bảng cân đối kế toán bất hợp pháp, chênh lệch giá bất hợp pháp và di chuyển từ tài sản thực sang tài sản ảo. 

Từ năm 2017 đến 2021, quy mô của ngân hàng "ngầm" có khả năng cao bị loại bỏ là 25 nghìn tỷ nhân dân tệ. Tỷ trọng giá trị ròng của các sản phẩm quản lý tài sản đã tăng lên đáng kể.

Thị trường tài chính vẫn ổn định

Đẩy mạnh cải cách hệ thống đăng ký phát hành cổ phiếu mới, hoàn thiện cơ chế hủy niêm yết, tăng cường khả năng phục hồi của thị trường vốn, tăng cường quản lý và kiểm soát các doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính như cho vay ký quỹ và cho vay chứng khoán, tài trợ cầm cố cổ phiếu.

Kiên quyết trừng phạt các phần tử tham nhũng tài chính

Kiên quyết trừng phạt tham nhũng, những sai phạm trong quy định, các hành vi bất hợp pháp và tội phạm đằng sau rủi ro tài chính, thu hồi tài sản ở mức độ lớn nhất có thể, giảm tổn thất quốc gia và tạo thành một sự răn đe mạnh mẽ. 

Hệ thống tài chính của Trung Quốc hiện nay có nền tảng ổn định

Các tổ chức tài chính ngân hàng nhìn chung là ổn định

Tổng tài sản của ngành ngân hàng Trung Quốc chiếm hơn 90% tổng tài sản của ngành tài chính, ngân hàng ổn định có nghĩa là tài chính ổn định. 

Đánh giá từ kết quả xếp hạng hàng quý của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc về các tổ chức tài chính ngân hàng trong quý IV năm 2021. Trong số 4.398 tổ chức tài chính ngân hàng trên toàn quốc, có 4.082 tổ chức được đánh giá trong ranh giới an toàn và tài sản của họ chiếm 98,96% tổng tài sản của ngành ngân hàng. 316 tài sản của các tổ chức có rủi ro cao chỉ chiếm 1,04%. Đặc biệt, 24 ngân hàng lớn chiếm khoảng 70% tài sản luôn có xếp hạng xuất sắc, một số chỉ số hoạt động chính của các ngân hàng đang ở mức dẫn đầu quốc tế, đóng vai trò quan trọng chủ chốt trong hệ thống tài chính Trung Quốc.

Số lượng tổ chức ngân hàng có rủi ro cao đã giảm từ mức cao nhất là 649 trong quý III năm 2019 xuống còn 316 trong 6 quý liên tiếp và dự kiến sẽ giảm xuống dưới 200.

Khái niệm hợp pháp hóa và thị trường hóa đã được củng cố toàn diện

Sau khi Baoshang Bank phá sản sự phá sản thì các tổ chức của HNA Group, Huaxin Group và Founder Group đã cơ cấu lại. Nhiều người đã nhìn nhận ra quy luật  "kinh doanh thì cần vốn, vay tiền phải trả và đầu tư phải chịu ràng buộc các nguyên tắc thị trường như chấp nhận rủi ro, làm điều xấu  thì phải trả giá".

Các công ty lớn dẫn hoạt động, tuân thủ theo quy định của pháp luật. Việc có pháp luật giảm thiểu rất nhiều rủi ro nhưng vẫn phải hành động cẩn thận.

Cơ chế phòng ngừa và ngăn chặn rủi ro dài hạn từng bước được hoàn thiện

Thúc đẩy việc thiết lập một cơ chế xử lý rủi ro tài chính dưới sự quản lý của các nhà lãnh đạo, các cơ chế điều phối và sự hợp tác pháp lý của trung ương và địa phương đã được tăng cường để tạo thành một lực lượng xử lý rủi ro chung. 

Đồng thời đưa ra một loạt các biện pháp như tăng cường giám sát các ngân hàng quan trọng trong hệ thống, xây dựng và thực hiện các biện pháp giám sát công ty mẹ, cải thiện hệ thống bảo hiểm tiền gửi và phối hợp giám sát cơ sở hạ tầng tài chính.

Bước tiếp theo, ngành tài chính sẽ kiên quyết thực hiện các quyết định, sắp xếp của Trung ương Đảng và Hội đồng Nhà nước, bám sát chủ trương "ổn định tình hình chung, phối hợp và lập kế hoạch tổng thể, thực hiện các chính sách theo danh mục, giải giáp chính xác", bảo vệ vững chắc mục tiêu không có rủi ro tài chính, duy trì ổn định tình hình kinh tế, xã hội.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Là một nền tảng thông tin blockchain, thông tin được cung cấp trên trang web này không đại diện cho bất kỳ đề xuất đầu tư nào.

 

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất