Bored Ape Yatch Club lần đầu rớt giá dưới 100 nghìn đô sau một năm

Bored Ape Yatch Club (BAYC) đã trở thành biểu tượng quan trọng trong định giá thị trường NFT. Trong năm qua, nhiều người nổi tiếng đã quảng bá hình ảnh loài vượn nổi tiếng, góp phần đẩy doanh thu lên hàng bảy chữ số. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường tiền điện tử suy yếu, nhu cầu về NFT cũng đi xuống theo.

Giá sàn của NFT BAYC hiện ở mức 96.469 đô la (tương đương 80 ETH). Sau một đêm, giá tiếp tục giảm xuống còn 91.741 đô la, theo dữ liệu của NFT Price Floor.

Tính theo đô la, giá của một NFT Bored Ape cấp độ "nhập môn" giảm gần 78% trong vòng chưa đầy hai tháng. Giá sàn đạt mức cao kỷ lục gần 429.000 đô la (152 ETH) vào ngày 29/4, một ngày trước khi Yuga Labs tung ra đợt bán đất ảo NFT cho game metaverse Otherside. Những người nắm giữ Bored Ape có thể thu được các mảnh đất miễn phí dưới dạng NFT.

Tính theo ETH, bộ sưu tập đã giảm 47%. Điều này phản ánh sự kiện giảm giá Ethereum có ảnh hưởng như thế nào đến định giá của các bộ sưu tập NFT. Kể từ tháng 8/2021, BAYC chưa bao giờ trải qua mức giá sàn dưới 100 nghìn đô.

NFT đóng vai trò như bản chứng nhận về quyền sở hữu đối với một mặt hàng và thường đại diện cho hàng hóa kỹ thuật số như ảnh đại diện, hình minh họa, đồ sưu tầm thể thao và giải trí cũng như các mặt hàng trò chơi điện tử.

Thị trường NFT chứng kiến ​​nhu cầu tăng vọt vào năm 2021, tạo ra khối lượng giao dịch trị giá 25 tỷ đô la, theo dữ liệu từ DappRadar. Nhu cầu đó nối tiếp đến năm 2022, với gần giá trị giao dịch gần 16 tỷ đô la trong bốn tháng đầu năm. Vào ngày 1/5, marketplace NFT hàng đầu OpenSea đánh dấu ngày giao dịch thành công nhất ở mức 476 triệu đô la.

Tuy nhiên, thị trường tiền điện tử suy thoái đã tác động đáng kể đến không gian NFT. Khối lượng giao dịch hàng ngày vào đầu tháng 5 bắt đầu lao dốc khi giá tiền điện tử giảm. Tuy nhiên, vào ngày 13/6, khi các đồng tiền hàng đầu như Bitcoin và Ethereum đạt mức thấp chưa từng thấy kể từ năm 2020, giao dịch NFT leo thang trở lại khi người mua tận dụng cơ hội mua NFT với "giá hời".

Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape là một trong những bộ sưu tập nổi tiếng nhất và thành công nhất trong không gian NFT. Theo CryptoSlam, 10.000 ảnh hồ sơ ban đầu với các đặc điểm được tạo ngẫu nhiên cho đến nay đã mang lại khối lượng giao dịch trị giá hơn 2,2 tỷ đô la.

Dự án cũng được những người nổi tiếng như Snoop Dogg, Jimmy Fallon và Madonna yêu thích, thúc đẩy Yuga Labs đạt được vòng tài trợ 450 triệu đô la vào tháng 3 cùng mức định giá 4 tỷ đô la.

Tuy nhiên, ngay cả những chú vượn đình đám một thời cũng không tránh khỏi những thách thức của thị trường. Theo CryptoSlam, bộ sưu tập BAYC, từng cón khối lượng giao dịch lên đến gần 96 triệu đô la, đã giảm khoảng 72% so với 30 ngày trước đó.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất