Đăng ký thành viên

Nhận bản tin Tiền Điện Tử hàng ngày

― Advertisement ―

spot_img

Cơ hội nào cho những blockchain mới như Aptos và Sui?

Hệ sinh thái Aptos thu hút các nhà phát triển và người dùng trong tháng 10 năm nay, chúng ta cùng thảo luận những...

Bluesky: Sản phẩm chống kiểm duyệt của Jack Dorsey

Bluesky, sáng kiến của Jack Dorsey, về giao thức phi tập trung nhằm hạn chế chính phủ và các tổ chức kiểm duyệt trên các trang mạng xã hội.

Ý tưởng này bắt đầu từ 2019 khi Jack vẫn còn là giám đốc điều hành của Twitter. Khi ấy, anh thành lập một nhóm cùng các nhân viên trong công ty tạo một dự án làm nền tảng cho việc nâng cao phân quyền trên các trang mạng xã hội.

Dorsey được biết đến như là một người rất hâm mộ Bitcoin và khái niệm phi tập trung hóa. Anh đã rời Twitter vào năm 2021 và không còn đi theo Bluesky nữa.  Hiện tại, anh đang điều hành Block và dự án thăng tiến rất nhanh.

Vào ngày 18/10,  Bluesky đã đăng tải Protocol AT, trang web dành cho giao thức phi tập trung. Cùng với đó, họ cũng đăng kèm một danh sách chờ được xem như là một bộ tìm kiếm của ứng dụng này để truy cập vào giao thức trong tương lai. Bluesky thu hút được sự chú ý của nhiều người dùng muốn đăng ký sử dụng nền tảng sớm.

Bluesky và thuật toán

Theo Bluesky, AT Protocol sẽ hoạt động độc lập với các hoạt động bên ngoài sự quản lý của chính phủ và các tập đoàn lớn. Điểm khác biệt khác của giao thức này là tiềm năng bảo vệ dữ liệu người dùng cao, với các thuật toán mới để đảm bảo điều đó.

“Các thuật toán sẽ thực thi những điều chúng tôi hướng đến các đối tượng người dùng thích hợp. Bluesky sẽ gây dựng niềm tin trên mạng xã hội mới,” đại diện Bluesky cho biết.

Trong những tháng gần đây, Meta vướng vào tranh cãi khi một cựu nhân viên tố rằng công ty thường nhắm mắt làm ngơ trước sự lan truyền của các tin tức giả mạo và sai lệch, điều đó tạo ra nhiều cuộc tranh cãi, làm cho mạng xã hội trở nên tiêu cực.

Sự kết nối giữa các trang mạng xã hội

Một mục tiêu khác của Bluesky là khuyến khích sự tương thích chung giữa các trang mạng xã hội. Ví dụ, nội dung trên Instagram có thể được chia sẻ và sử dụng trên Tik Tok và ngược lại miễn là cả 2 nền tảng này đều tuân thủ theo AT Protocol.

Đội ngũ phát triển xây dựng cấu trúc để các nền tảng tương tác với nhau, gọi là Lexicon, theo đó cấu trúc chịu trách nhiệm hỗ trợ sự kết nối giữa các ứng dụng và trang mạng khác nhau.

“Thế giới cần một thị trường đa dạng cho các dịch vụ kết nối để đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh. Sự tương tác phải được xem như là một bản chất thứ hai của trang web,” Bluesky chia sẻ.

Cần phải nhấn mạnh rằng sự phi tập trung hóa và việc sử dụng các giao thức nền tảng Blockchain đã được đề giới thiệu như là một cuộc cách mạng Internet tiếp theo được gọi là Web3.

Mục tiêu hợp tác với Twitter

Mặc dù Jack Dorsey  không còn hợp tác với Twitter, thì họ vẫn gửi lời chúc mừng đến đội ngũ Bluesky khi trang web được đưa vào hoạt động. Trước đây, Dorsey cho biết sẽ cố gắng để Twitter trở thành khách hàng của Bluesky.

Twitter chưa quyết định tương lai khi Elon Musk tiếp tục hỏi mua, hai bên chưa dàn xếp xong các vụ kiện cáo xảy ra khi lần hỏi mua đầu tiên thất bại. Một số tin tức nói rằng Dorsey đã trao đổi tin nhắn với Elon Musk và khuyến khích vị tỷ phú này phát triển Twitter tương tự một giao thức mã nguồn mở.

Ngoài ra, Dorsey cho biết sẽ là sai lầm khi Musk muốn biến Twitter thành một công cụ tìm kiếm lợi nhuận, bởi lý Twitter “không thể có một mô hình quảng cáo cụ thể” và “một hình thể tập trung sau lưng”, theo Dorsey.

Việc đi vào hoạt động của Bluesky xác thực các cuộc tranh cãi xoay quanh việc kiểm duyệt của trang mạng xã hội lớn nhất thế giới. Có sự phân biệt giữa những người ủng hộ việc nên có những quy tắc chặt chẽ hơn và những người bảo vệ quan điểm tự do ngôn luận.

Mới đây, Kayne West trở thành chủ sở hữu mới của Parler, một nền tảng được xem như là Twitter không có kiểm duyệt. Nam rapper quyết định mua Parler sau khi  tài khoản Instagram và Twitter của anh bị cấm.