Bitcoin NFT liệu có thể vượt qua Ethereum NFT không?

- Advertisement -
Tiền điện tử Coinex

Mức độ phổ biến của Bitcoin NFT tiếp tục tăng lên trong thời gian gần đây . Hiện tại, tổng số chữ khắc (nghĩa là Bitcoin NFT) được đúc trên Bitcoin đã vượt quá 520.000 ( theo dữ liệu của Dune vào ngày 19 tháng 3) , trong khi Bitcoin trước đó được Yugalabs tung ra vào ngày Ngày 6 tháng 3 Phiên đấu giá đồng xu NFT sê-ri TwelveFold đã đẩy Bitcoin NFT lên một đỉnh cao mới : có tổng cộng 300 NFT trong sê-ri này, giá đấu thầu thấp nhất là 2,25 BTC và giá đấu thầu cao nhất là 7,11 BTC. giá là 61,59ETH, trị giá 3,95BTC, điều này cho thấy mức độ phổ biến của Bitcoin NFT.

Chuỗi Bitcoin NFT do Yuga Labs ra mắt – TwelveFold

Vậy chính xác Bitcoin NFT là gì? Tại sao bây giờ mới có? Hệ sinh thái hiện tại xung quanh Bitcoin NFT là gì? Hãy cùng tìm hiểu.

01 Bitcoin NFT là gì?

Chúng ta đã rất quen thuộc với Ethereum NFT, từ CryptoKitties giật gân ban đầu cho đến các dự án blue-chip hiện tại Boring Ape, CryptoPunks, Azuki, v.v., chúng đều là những dự án NFT tiếp tục phổ biến trên Ethereum. Có thể nói, NFT lọt vào mắt công chúng với gen của Ethereum, sau sự bùng nổ của chuỗi công khai Ethereum, nó dần trở thành một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái chuỗi công khai khác.

Khi nói đến Bitcoin NFT, hầu hết mọi người có thể không có nhiều ấn tượng. Tuy nhiên, trong hơn mười năm kể từ khi Bitcoin ra đời, đã có nhiều nỗ lực khác nhau của BTC đối với NFT, nhưng có rất ít chuyển biến. .

Lịch sử thăm dò NFT trên Bitcoin từ 2009 đến 2023 (Galaxy)

Vậy giao thức Ordinals là gì? Làm cách nào để có thể đúc NFT trên Bitcoin?

Chúng tôi biết rằng NFT là token không thể thay thế, token không đồng nhất, nghĩa là mỗi NFT là khác nhau và không thể phân chia được , được hiện thực hóa trên Ethereum thông qua các tiêu chuẩn token như Erc721 và Erc1155. Tuy nhiên, không có hợp đồng thông minh hoàn chỉnh Turing trên Bitcoin và các tiêu chuẩn token này không thể được áp dụng trực tiếp.Làm thế nào nó có thể được hiện thực hóa bằng Bitcoin?

Người sáng lập Ordinals, Casey Rodarmor, đã nghĩ ra satoshi, đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin. Một satoshi bằng một phần trăm triệu bitcoin, không thể chia được.

Điều kiện đầu tiên được đáp ứng, nhưng làm thế nào để làm cho mỗi Satoshi trở nên khác biệt? Casey đánh số từng satoshi, bắt đầu từ thời điểm chúng được khai thác.

Ví dụ: khi Satoshi Nakamoto đào khối genesis, anh ta đã đào được 50 bitcoin cùng lúc, theo trình tự, số Satoshi đầu tiên của bitcoin đầu tiên là 0 và số Satoshi cuối cùng của bitcoin thứ 50 là 0. Số sê-ri là 4999999999. Bằng cách này, mỗi satoshi có số duy nhất của riêng nó và trở thành một mã thông báo không thể chia cắt và không thể thay thế.

Thêm Hình ảnh, văn bản, âm thanh và thậm chí cả video vào Satoshi với số trên đó và bạn sẽ tạo ra một NFT không thể thay thế và không thể chia cắt, đó là Bitcoin NFT. Giao thức Ordinals giúp cho việc tạo ra NFT Bitcoin trở nên khả thi.

Tuy nhiên, có một điều kiện tiên quyết để ghi hình ảnh và thông tin khác vào Satoshi: mạng Bitcoin cho phép ghi những nội dung này và có đủ dung lượng để lưu trữ thông tin đó.

Rốt cuộc, trong thị trường tăng giá năm 2017, đối với sự kiện mở rộng Bitcoin được thổi phồng mạnh mẽ, nhiều người hẳn đã trải nghiệm nó một cách sống động: kết quả của sự kiện mở rộng đó là Bitcoin tách ra khỏi BCH, BCH tách ra khỏi BSV, và sau đó là những gì xảy ra sau đó. một số lượng lớn các coin được chia đôi hiện gần như bằng không.

Đối với Bitcoin vào thời điểm đó, giới hạn trên của kích thước khối là 1 MB và không được phép ghi dữ liệu dung lượng lớn (giới hạn ở 80kb) vào khối Bitcoin. Dung lượng 1 MB để lưu trữ dữ liệu giao dịch Bitcoin đã phần nào bị kéo dài.

Tuy nhiên, trong cuộc thảo luận mở rộng Bitcoin vào năm 2017, cộng đồng Bitcoin đã tiến hành nâng cấp Segwit, nâng cấp kích thước khối hiệu quả của Bitcoin từ 1MB lên 4MB. ít hơn 4 MB) điều này đã đặt nền móng cho Bitcoin NFT ngày nay.

Kể từ khi NFT đầu tiên được đúc ở độ cao khối 767430 vào ngày 14 tháng 12 năm 2022, 502.000 NFT Bitcoin đã được đúc trong 3 tháng qua. Nội dung NFT được đúc bao gồm hình ảnh, văn bản, âm thanh, video Và ứng dụng, v.v. đó là một NFT được đúc vào ngày 2 tháng 2 năm 2023, chiếm dung lượng 3,9 MB, trong khi dung lượng tối đa của Bitcoin chỉ là 4 MB.

Số lượng Bitcoin NFT được đúc trên Ordinals vào ngày 16 tháng 3, nguồn dữ liệu: Dune
Khối bitcoin 774628, dung lượng khối là 3,96 MB, nguồn dữ liệu: mempool

02 Đặc điểm của Bitcoin NFT là gì

1) Dữ liệu được lưu trữ trên chuỗi Bitcoin với độ bảo mật cao

Tính năng lớn nhất của Bitcoin NFT là dữ liệu được lưu trữ hoàn toàn trên chuỗi khối Bitcoin.

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, sau khi Bitcoin trải qua quá trình mở rộng Segwit + nâng cấp taproot, nó cho phép lưu trữ dữ liệu có kích thước lớn hơn trên chuỗi, do đó, giao thức Ordinals sử dụng điều này để lưu trữ tất cả dữ liệu gốc NFT được đúc trên chuỗi Bitcoin.

Là một dự án hàng đầu trong ngành công nghiệp mã hóa, Bitcoin đã được thành lập hơn mười năm. Tính bảo mật của nó là điều hiển nhiên đối với tất cả mọi người. Đây là chuỗi công khai có mức độ phân cấp cao nhất và yếu tố bảo mật cao nhất. Do đó, Bitcoin NFT cũng vậy mức độ bảo mật như giới tính Bitcoin.

Xét cho cùng, Ethereum và các NFT chuỗi công khai khác hầu hết được lưu trữ trong Filecoin, AR hoặc thậm chí các nền tảng đám mây tập trung khác. Thứ được lưu trữ trên chuỗi chỉ là dữ liệu trỏ đến các liên kết. Dữ liệu gốc không chỉ có thể được sửa đổi ở một mức độ nhất định mà còn cũng có khả năng bị mất.

2) Không gian lưu trữ hạn chế

Như đã đề cập ở trên, tất cả dữ liệu ban đầu của Bitcoin NFT được lưu trữ trên chuỗi Bitcoin và kích thước khối của Bitcoin sau khi mở rộng chỉ là 4 MB, nghĩa là không gian 4 MB này không chỉ cần chứa tất cả thông tin Giao dịch và tất cả NFT dữ liệu phải được lưu trữ.

Vì vậy, so với các NFT chuỗi công khai khác, không gian này rất hạn chế. Ví dụ: như chúng tôi đã đề cập trước đó, một NFT chiếm kích thước khối 3,9 triệu vào ngày 2 tháng 2. Khi thị trường Bitcoin NFT trở nên rất sôi động, kích thước khối 4 MB chắc chắn sẽ trở thành hạn chế lớn nhất và thậm chí ảnh hưởng đến Bitcoin. . Đây là lý do tại sao Bitcoin NFT hiện tại bị cộng đồng chỉ trích.

Chi phí đúc Bitcoin NFT có liên quan đến kích thước của NFT và tốc độ đúc. NFT càng lớn thì chi phí đúc càng cao. Ngoài giới hạn về dung lượng khối Bitcoin, chỉ một số loại NFT cụ thể là phù hợp để đúc.

3) Không có chức năng phí bản quyền

Đối với các nghệ sĩ hoặc người sáng tạo NFT, phần hấp dẫn nhất là tiền bản quyền, cho phép người sáng tạo thực sự hưởng lợi từ tác phẩm của họ, đây cũng là một công cụ sắc bén để NFT thâm nhập vào vòng tròn sáng tạo.

Lý do tại sao NFT của Ethereum và các chuỗi công khai khác có thể tự do đặt tiền bản quyền cho người sáng tạo chủ yếu là do chức năng của hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, Bitcoin không có chức năng hợp đồng thông minh “Turing hoàn chỉnh”, vì vậy người sáng tạo không thể nhận được tiền bản quyền từ Bitcoin NFT.

Đối với những người sáng tạo, nếu họ muốn hưởng lợi từ Bitcoin NFT, họ chỉ có thể nhận doanh thu đấu giá một lần và hưởng lợi từ sự đánh giá cao của NFT còn lại.

4) Giá trị của nó liên quan đến sự khan hiếm của Satoshi

Từ NFT chip xanh Ethereum, không khó để kết luận rằng giá trị của nó có liên quan chặt chẽ đến chất lượng nghệ thuật của NFT, khả năng vận hành nhóm, sự đồng thuận của cộng đồng, v.v., nhưng Bitcoin NFT có liên quan nhiều đến vị trí của Satoshi bên cạnh đó những cái này.

Ví dụ: vị trí của Satoshi tương ứng (khối đầu tiên sau khối genesis hoặc halving, v.v.), tính duy nhất của số sê-ri Satoshi (chẳng hạn như 10.000 số sê-ri đầu tiên), liệu toàn bộ chuỗi NFT có nằm trong cùng một khối Minting, v.v., các yếu tố liên quan đến Satoshi sẽ trở thành một yếu tố quan trọng cần xem xét đối với giá trị của Bitcoin NFT.

Tất nhiên, sự khan hiếm luôn là lý do cơ bản khiến NFT giá trị cao lại phổ biến đến vậy.

03 Bitcoin NFT hiện có hệ sinh thái nào?

Bitcoin NFT đã thực sự bùng nổ kể từ đầu tháng 2. Trong vòng chưa đầy một tháng rưỡi, một số ví, nền tảng dịch vụ đúc tiền, nền tảng giao dịch và dữ liệu đã lần lượt xuất hiện. Tuy nhiên, nhiều trang web vẫn trong tình trạng chưa hoàn thiện chức năng hoặc rất đơn giản Lên mạng rất vội vàng.

Hiện tại, không có nhiều đồ sưu tầm về Bitcoin, nhưng Crypto punks và sê-ri TwelveFold vừa được phát hành bởi phòng thí nghiệm Yuga là sê-ri Bitcoin NFT rất nổi bật. Ngoài ra, còn có một số NFT quen thuộc, chỉ từ Ethereum, v.v. .

Tuy nhiên, so với các NFT như Ethereum, hỗ trợ ngoại vi của Bitcoin NFT vẫn còn rất non nớt, nếu quan tâm, bạn có thể khám phá nó theo các công cụ trong hình.

04 Tóm tắt

Khi cộng đồng Bitcoin đang thảo luận về việc nâng cấp Segwit và mở rộng Taproot, họ không bao giờ ngờ rằng Ordinals mới sẽ ra đời, mang lại một tình huống mới cho hệ sinh thái Bitcoin NFT.

Với bản chất bảo thủ của cộng đồng Bitcoin, một khi điều này được mong đợi, thì khả năng cao là Ordinals sẽ không có cơ hội xuất hiện. Xét cho cùng, đối với cộng đồng Bitcoin, tính bảo mật và ổn định của toàn bộ mạng là ưu tiên hàng đầu.

Đặc biệt, Bitcoin NFT có thể mang lại các block lớn hơn, điều đó có nghĩa là phần cứng để các công cụ khai thác chạy các node đầy đủ tăng lên và việc vận hành các node đầy đủ trở nên khó khăn hơn, điều này có thể dẫn đến giảm số lượng máy khai thác và ảnh hưởng đến tính bảo mật của Bitcoin .

Tuy nhiên, mặt khác, Ordinals thực sự trả tiền để sử dụng không gian block nhàn rỗi ở giai đoạn ban đầu hiện tại, tạo ra giá trị lớn hơn cho những người khai thác. Nếu việc khai thác và giao dịch Bitcoin NFT tiếp tục bùng nổ trong tương lai, nó có thể mang lại nhiều phí giao dịch hơn cho những người khai thác như Ethereum NFT, do đó đảm bảo an ninh mạng Bitcoin tốt hơn.

Nhìn chung, Bitcoin NFT mới bắt đầu và so với các NFT chuỗi công khai khác như Ethereum, có rất nhiều vấn đề. Là một chất mới làm thay đổi cấu trúc sinh thái của Bitcoin, tương lai có thể được mong đợi.

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Mục lục