Bitcoin layer2 – Sidechain, State Channel

- Advertisement -
Tiền điện tử Coinex

Bitcoin Layer2 là một chủ đề rất được quan tâm gần đây. Tuy nhiên, thông qua các cuộc gặp mặt, thảo luận và quan sát gần đây, người ta có thể hiểu khác nhau về “Layer 2” của Bitcoin. Vậy, công nghệ và dự án nào có thể được xem là “Layer 2” của Bitcoin? Dưới đây là bản tóm tắt sơ lược:

Sidechain:

Sidechain có thể được xem là “Layer 2” điển hình mà đa số mọi người đề cập. Có khá nhiều dự án Sidechain và đây là hướng mà các dự án “Layer 2” mới có thể tập trung phát triển. Do không thể thực hiện “hợp đồng thông minh” theo nghĩa hẹp (như trong Ethereum), giải pháp tự nhiên là tạo ra chain/sidechain mới để thay đổi hướng và cạnh tranh để nâng cao hiệu suất và tính lập trình.

Tuy nhiên, sự đồng thuận (hoặc bảo mật của giao thức đồng thuận) của hầu hết các dự án sidechain vẫn dựa vào công cụ khai thác chuỗi chính Bitcoin thông qua việc khai thác hợp nhất. Điều này liên quan đến bảo mật và việc thiết lập lại chuỗi chéo (một phần).

Do đó, ít nhất ở góc độ sidechain, điều này khá khác biệt so với phương pháp Rollup Layer 2 thông thường trên Ethereum. Cá nhân tôi cho rằng, từ góc độ kỹ thuật, một sidechain thực sự giống như một Layer1/chain con chia sẻ một phần bảo mật của chain chính.

Nhìn từ góc độ Layer1/chain con, vấn đề chốt trong sidechain Bitcoin sẽ dễ hiểu hơn. Thực tế, việc neo một chiều/hai chiều khá giống với vấn đề xuyên chuỗi. Đặc biệt, nó cũng có điểm tương tự với việc chuyển chuỗi giữa chuỗi EVM và chuỗi không EVM, công nghệ chuyển chuỗi cụ thể được sử dụng theo hai hướng sẽ khác nhau, do đó chúng được phân loại thành cái gọi là peg-in và peg-out.

  • Peg-in: chuỗi chính -> sidechain, nói chung dễ hơn. Sidechain có thể xác minh các giao dịch của chuỗi chính thông qua SPV (Simplified Payment Verification).
  • Peg-out: Sidechain -> chuỗi chính, nói chung khó hơn, vì chuỗi chính Bitcoin không thể trực tiếp xác minh giao dịch trên sidechain. Do đó, sidechain sẽ sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như nhân chứng (liên minh sidechain), ưu đãi kinh tế, sự kết hợp của đa chữ ký, v.v.

Mỗi dự án sidechain có một cách tiếp cận khác nhau để đạt được sự đồng thuận nói trên, peg-in (chuyển vào sidechain) và peg-out (chuyển ra khỏi sidechain). Dưới đây là bản tóm tắt các dự án main sidechain của tôi:

Hãy xem xét lại các định nghĩa về sidechain và Layer 2: Nếu gọi một “sidechain” hoàn toàn không sử dụng bảo mật của chuỗi chính Bitcoin, thì việc gọi nó là “Layer 2” còn xa hơn nữa. Ngược lại, Ethereum, có nhiều cầu nối chuỗi chéo Bitcoin khác nhau, liệu có nên được coi là sidechain hoặc Layer 2 không? Do đó, bảng trên không liệt kê các mục như Nomic trong thời điểm hiện tại.

State Channel:

Mạng nổi tiếng nhất là Lightning Network, dựa trên HTLC + RSMC. Vì không cần xác minh từng giao dịch cụ thể thông qua các hoạt động lặp đi lặp lại trên tất cả các nút trên chuỗi chính, nên có thể đạt được hiệu suất mở rộng rất tốt.

Lightning Network đã được giới thiệu trước đây, vì vậy tôi sẽ không nhắc lại.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là tính bảo mật tối đa cho các giao dịch của nó được đảm bảo bởi mạng Bitcoin (tất cả các công cụ khai thác/sức mạnh tính toán). Do đó, về mặt bảo mật đồng thuận, Lightning Network giống như Layer 2, ví dụ như Ethereum Rollup, có tính bảo mật được đảm bảo bởi toàn bộ Layer 1.

Ngoài ra, còn có OmniBOLT: Đây là một phiên bản của OmniLayer tương thích với Lightning Network và cũng có thể hỗ trợ các token mới, nhưng nó sẽ đưa tất cả các dữ liệu này vào chuỗi.

Rollup:

Theo những gì tôi biết, Rollup về Bitcoin là một chủ đề tương đối mới. Năm trước, đã có một báo cáo nghiên cứu về việc xây dựng zkRollup trên Bitcoin: https://hrf.org/zkrollups; sau đó, một số dự án mới đang cố gắng hiện thực hóa nó, chẳng hạn như Alpen, v.v.

Tuy nhiên, vì không dễ để triển khai trực tiếp “Hợp đồng thông minh Rollup”, nên cách khả thi hơn hiện tại là sử dụng Bitcoin làm DA (Data Availability). Một ý tưởng tương tự là Rollkit.

Client-side Valitator (Xác thực ứng dụng khách):

Tương tự như ý tưởng về state channel, tất cả các nút/công cụ khai thác trên chuỗi chính không cần thiết phải xác minh quá trình chuyển đổi trạng thái thông qua các phép tính lặp đi lặp lại; chỉ cần sử dụng chuỗi chính để đảm bảo tính bảo mật của cam kết. Các dự án lớn bao gồm: RGB, Taro, v.v.

Các dự án như RGB cũng sẽ cung cấp các mẫu hợp đồng FT (Fungible Token) và NFT (Non-Fungible Token) để hỗ trợ phát triển một số hợp đồng. Các dự án này cũng rất có khả năng được kết hợp với Lightning Network, chẳng hạn như hỗ trợ thanh toán tiền tệ ổn định trên Lightning Network.

Ngoài các mẫu hợp đồng, cũng có một số dự án trên RGB đang cố gắng xây dựng các mẫu phức tạp hơn, chẳng hạn như AluVM.

Có những nỗ lực thú vị khác bên ngoài chuỗi

chẳng hạn như Statechain, sử dụng một số công nghệ để thực hiện thanh toán theo cách tương tự như chuyển khóa riêng ra khỏi chuỗi.

Cuối cùng, một bản tóm tắt nhỏ về các công nghệ Lớp 2 này:

  • Sidechain: Layer 2 cổ điển hơn và hiện tại có nhiều dự án hơn
  • State Channel: Mạng Lightning, v.v. có thể mở rộng hiệu suất tốt
  • Rollup: Hiện tại, không gian khối của Bitcoin chủ yếu được sử dụng làm DA (Data Availability)
  • Client-side Valitator: Một mô hình kỹ thuật khác để đạt được khả năng lập trình và khả năng mở rộng, cũng có thể được kết hợp thêm với Lightning Network, v.v.

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Mục lục