2021-03-02 15:25:31

Bitcoin có thể bắt đầu chu kỳ giảm như sóng năm 2013 và 2017?

Chain Tea House Chain Tea House đăng lên Chuyên đề  880

Những ngày gần đây Bitcoin chứng kiến mức giảm tuần nhiều nhất kể từ đầu năm 2021. Tới thời điểm hiện tại Bitcoin đã giảm tới 21% trong 1 tuần, mức giảm khiến rất nhiều nhà đầu tư cảm thấy sợ hãi.

Nhiều người cho rằng sau quan điểm của bộ trưởng tài chính Mỹ Janet Yellen  "Bitcoin không có ứng dụng thực tế" có thể đánh dấu sự sụt giảm dài hạn của Bitcoin.

Tuy nhiên, như nhiều bài viết và quan điểm chính của Tiendientu.net thì các nhà đầu tư lớn hầu như không hề chịu ảnh hưởng trong đợt giảm giá vừa qua, dữ liệu blockchain cho thấy kỳ vọng về thị trường vẫn còn rất tốt.

Biểu đồ cho thấy sự sụt giảm về nguồn cung thanh khoản trên thị trường.

Trên biểu đồ thể hiện, nguồn cung thanh khoản Bitcoin vẫn bị thiếu trong nhiều tháng qua. Những nhà đầu tư lớn và dài hạn tiếp tục giữ vị thế mua của họ, dù giá giảm nhưng nguồn cung thanh khoản vẫn thiếu hụt.

Như dữ liệu ở trên, trong tuần qua Bitcoin đã sụt giảm tới 21%, một con số khá lớn. Tuy nhiên ở một thị trường tăng giá liên tiếp thì sự sụt giảm điều chỉnh tới 30% vẫn là có thể chấp nhận được ở một chu kỳ dài hạn.

Đợt biến động giá giảm vừa qua, sự sụt giảm giá chủ yếu do các nhà đầu tư ngắn hạn nhỏ lẻ bỏ trạng thái Bitcoin. Các tổ chức tài chính lớn gồm có Grayscale từ đầu năm họ giảm tốc độ dự trữ Bitcoin, tuy nhiên không bán ra.

Theo biểu đồ đánh giá trạng thái rủi ro của Glassnode dưới đây sẽ so sánh thêm về vị thế so với đợt tăng giá năm 2013 và 2017.

Như biểu đồ, dự dữ Bitcoin, chỉ số RR (dự trữ rủi ro) thì hiện tại mức rủi ro còn lâu mới chạm tới mức đỉnh cảnh báo khiến kích hoạt trạng thái chốt lời hàng loạt của đợt sóng 2013 và 2017. Như vậy, dựa vào dự đoán lịch sử thì rõ ràng thị trường còn khá khả quan.

Dự đoán của chúng tôi cũng cho rằng trong hai đợt tăng giá trước, Bitcoin được sở hữu chủ yếu bởi các nhà đầu tư ngắn hạn. Ở đợt song tăng giá này, nhà đầu tư ngắn hạn mới có vẻ như vào được chu kỳ số 1.

Bảng trên cho thấy, xu hướng của các lệnh giao dịch nắm giữ lâu hơn 6 tháng là yếu tốt chính thúc đẩy giá Bitcoin tăng, các lệnh này chiếm áp đảo so với các lệnh nắm giữ siêu ngắn hạn.

Và một điều nhấn mạnh từ quan điểm chính của chúng tôi khi trải qua 2 con sóng lớn trước đó, sóng tăng đợt 2020-2021 này rất khác, nó là sóng dẫn bởi thị trường Âu Mỹ, sóng dẫn bởi các quỹ đầu tư. Tâm lý sóng này sẽ vững vàng hơn rất nhiều so với hai sóng trước đó. Sự bất ổn của đồng USD, các yếu tố dịch bệnh và kinh tế xã hội cũng ảnh hưởng rất nhiều tới dòng tiền đổ vào Bitcoin.

Chúc các bạn nắm giữ Bitcoin an toàn!

0 bình luận

Bài viết cùng chuyên mục