Bitcoin có nguy cơ cho một đợt “cắt lỗ trong xu hướng thị trường giảm” cuối khi các nhà đầu tư lớn tiếp tục bán tháo BTC

Bitcoin có nguy cơ cho một đợt “cắt lỗ trong xu hướng thị trường giảm” cuối khi các nhà đầu tư lớn tiếp tục bán tháo BTC

Nhưng các nhà đầu tư dần thiếu kinh nghiệm hơn đã và đang lựa chọn để trở thành các hodler Bitcoin trong dài hạn, điều này hạn chế rủi ro bên bán (sell-side risk) xuống dưới $30,000 đô la.

Theo nhà phân tích on-chain Willy Woo, Bitcoin (BTC) có thể trải qua một đợt thị trường giảm cuối cùng nếu các "cá voi" gia tăng áp lực bán của họ.

Có khả năng cho một đợt Bitcoin giảm nữa không?

Woo định giá mức giá bình quân mà tại đó các nhà đầu tư ngắn hạn quyết định mua Bitcoin trong xuyên suốt lịch sử thị trường, và lập biểu đồ sự thay đổi giá trị hàng ngày. Kết quả của giá trị được dựa trên cơ sở chi phí, một số liệu đã báo hiệu khi các nhà giao dịch "thiếu kinh nghiệm" bán BTC cho các nhà giao dịch "có kinh nghiệm" trong thời gian BTC rơi tự do, thường trùng với đáy của thị trường.

Cơ sở chi phí đã trải qua những đợt sụt giảm đáng chú ý khi thị trường đi vào xu hướng giảm những lần trước đó, cũng như trước khi sự tích lũy mạnh diễn ra, có thể thấy thông qua biểu đồ bên dưới. Điều thú vị là sự điều chỉnh liên tục của Bitcoin – từ $69,000 đô la vào tháng 11 năm 2021 xuống khoảng $39,000 đô la vào tháng 3 năm 2022 – đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về cơ sở chi phí của nó.

Đồ thị sự thay đổi trên cơ sở chi phí của hodler Bitcoin trong ngắn hạn (Nguồn: Willy Woo)

"Vẫn chưa thể kết luận được liệu chúng tôi có chấp nhận từ bỏ (capitulation – diễn ra khi các nhà đầu tư từ bỏ bất kì khoản lợi nhuận nào có được trước đó đối với chứng khoán hoặc thị trường bằng cách bán đi vị thế của họ khi giá chứng khoán giảm) hay chưa", Woo nói, đồng thời nói thêm rằng "vẫn còn khả năng cho một đợt giảm nữa" dựa trên tín hiệu cơ sở chi phí.

Cá voi đã và đang bán BTC của họ

Viễn cảnh của Woo xuất hiện phù hợp với những suy đoán ngày càng tăng về đợt giảm mạnh tiếp theo của Bitcoin. Ví dụ, Christopher Yates, biên tập viên tại AcheronInsights, cho biết giá của BTC có thể giảm xuống $30,000 đô la do "môi trường vĩ mô xấu đi."

"Điều khiến tôi ngày càng cảnh giác rằng mức thấp nhất vẫn chưa xảy ra vào năm 2022 là vì thực tế là chúng tôi vẫn chưa thấy sự gia tăng đột biến về khối lượng theo kiểu đầu cơ vốn đã xảy ra ở tất cả các mức đáy gần đây vào cuối năm 2019, đầu năm 2020 và giữa năm 2021," Yates đã viết trong phân tích BTC mới nhất của mình, nói thêm:

"Mặc dù không phải là điều kiện tiên quyết để tạo đáy thị trường, nhưng khối lượng tăng đột biến giống với hiện tượng “capituation” như vậy khiến tôi tin rằng khả năng về mức thấp như vậy có thể sắp xảy đến."

Nguồn dữ liệu từ Ecoinometrics đã cung cấp bằng chứng về khoảng cách nhu cầu giữa các nhà đầu tư Bitcoin nhỏ và lớn trong báo cáo hàng tuần mới nhất của mình. Ví dụ: nó lưu ý rằng các địa chỉ nắm giữ tới 10 BTC đã tích lũy tiền trong 30 ngày qua.

Tích lũy và phân phối Bitcoin on-chain (Nguồn: Ecoinometrics)

Ngược lại, những người nắm giữ hơn 10 BTC đã và đang phân phối chúng ra thị trường.

Woo cũng lưu ý rằng cá voi Bitcoin đã bán bớt số tiền tích trữ của họ, do đó duy trì áp lực giảm giá. Điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư nhỏ đã hấp thụ áp lực từ phía bán và cho đến nay đã ngăn giá Bitcoin giảm xuống dưới $30,000 USD.

Ngoài ra, nhà phân tích Nick của Ecoinometrics, lưu ý rằng xu hướng tích lũy đang diễn ra "càng chậm càng tốt", nói thêm rằng nó có thể tiến triển yếu đi sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất dự kiến vào tháng 3 để chế ngự lạm phát gia tăng. Trích đoạn:

"Tóm lại, Fed đang nắm quyền kiểm soát. Nếu họ làm rối loạn chu kỳ thắt chặt của mình, tất cả các tài sản rủi ro sẽ bị phá hủy. Bitcoin hiện được giao dịch như một tài sản rủi ro, vì vậy nó khó có thể là một ngoại lệ."

Kinh tế lượng và phân tích của Willy Woo cũng cho thấy rằng các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm đã không bán phá giá tài sản của họ, do đó trở thành hodler dài hạn (Long-term hodlers – LTH) trong quá trình này.

Bitcoin là đồng tiền giảm phát mạnh nhất trong lịch sử

Trong khi đó, một số liệu khác có tên "Tỷ lệ lạm phát/giảm phát LTH" (LTH inflation/deflation ratio) cũng đang chứng thực lý thuyết nói trên, theo nhà phân tích on-chain của ARK Invest, David Puell.

Cụ thể, lạm phát Bitcoin chỉ ra rằng những LTH có xu hướng giải phóng BTC của họ vào lưu thông nhanh hơn so với “bên sell-side bản chất” của các thợ đào. Ngược lại, giảm phát cho thấy rằng LTH cũng hấp thụ một lượng tương ứng từ các thợ đào phía sell-side mỗi ngày cùng với tổng cung vượt trội.

Biểu đồ đính kèm dưới đây cho thấy rằng tỷ lệ lạm phát/giảm phát LTH tương ứng khoảng thời gian của cuối kỳ lạm phát được hiển thị bằng màu đỏ và các chỉ số giảm phát thì có màu xanh lục.

Tỷ lệ lạm phát/giảm phát LTH Bitcoin (Nguồn: ARK, Glassnode)

"Phân tích của chúng tôi cho thấy rằng Bitcoin, tỷ lệ thuận với nguồn cung được nắm giữ bởi những người hodler dài hạn (LTH), đang ở mức giảm phát mạnh nhất trong lịch sử", David Puell, một nhà nghiên cứu on-chain tại ARK Invest, lưu ý.

Các quan điểm và ý kiến được trình bày ở đây chỉ là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm củaTheCoinDesk. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, bạn nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất