2021-06-08 17:14:30

Báo cáo từ ACCC Úc: Những kẻ lừa đảo đang dần chuyển từ chuyển khoản ngân hàng sang tiền điện tử

DeepQ DeepQ đăng lên Tin nhanh  12

Tiendientu.net, lừa đảo đầu tư cho đến nay vẫn là loại hình phổ biến nhất ở Úc. Và trong khi ngày càng có nhiều người Úc trở thành nạn nhân của các âm mưu lừa đảo liên quan đến tiền điện tử, thì chuyển khoản qua ngân hàng vẫn là lựa chọn ưa thích để lấy tiền của những kẻ lừa đảo.
Với hơn 97,6 triệu đô la Úc (75 triệu đô la) bị mất thông qua các lần chuyển tiền như vậy, tăng 40% so với năm trước. Việc thêm những thứ này vào danh mục “Thanh toán khác”, bao gồm tiền điện tử như Ethereum (ETH) và các ứng dụng như Zelle hoặc Skrill, nâng tổng số lên 50 triệu đô la Úc (gần 39 triệu đô la).
Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Covid-19 đang diễn ra, các vụ lừa đảo về sức khỏe và y tế đã tăng hơn 20 lần so với năm 2019, gây thiệt hại hơn 3,9 triệu đô la Úc (3 triệu đô la). 
Nhưng vào năm 2020, Scamwatch đã xác định một kiểu lừa đảo mới, mà nó gọi là “romance baiting – trò lừa đảo lãng mạn”, thường được liên kết với các khoản thanh toán bằng tiền điện tử. Các nạn nhân thường được liên hệ trên một ứng dụng hẹn hò, được chuyển hướng đến nơi khác và bị dụ vào một vụ lừa đảo đầu tư liên quan đến tiền điện tử. Thanh niên Úc trong độ tuổi từ 25 đến 34 đã mất nhiều tiền nhất cho trò lừa đảo lãng mạn vào năm ngoái – 7,3 triệu đô la Úc (5,66 triệu đô la). Tổng cộng, các nạn nhân đã nộp 414 báo cáo về những trò gian lận như vậy, với thiệt hại lên tới 15,4 triệu đô la Úc (gần 12 triệu đô la). 

                  /upload/images/tin-tuc/mo-hinh-lua-dao-lang-man-tapchibitcoin.jpg
Các trò lừa đảo khác nhắm vào các nhà đầu tư tiền điện tử tiềm năng đã sử dụng xác nhận giả mạo của người nổi tiếng. Khuôn mặt, tên và các đặc điểm cá nhân của một nhân vật nổi tiếng của công chúng thường được sử dụng để bán sản phẩm hoặc dịch vụ. Sản phẩm này có thể liên quan đến sức khỏe hoặc liên quan đến chiến lược đầu tư khuyến khích mọi người đầu tư vào các chương trình tiền điện tử khác nhau. Lúc bấy giờ, các nạn nhân được cung cấp cơ hội thu lợi nhuận cao trong một khoảng thời gian khá ngắn từ một nền tảng giao dịch hoặc đầu tư đột nhiên biến mất.

0 bình luận

Bài viết cùng chuyên mục