Axie suy giảm, thị trường blockchain game đứng trên bờ vực?

Sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra đã gây ra cơn địa chấn lớn trong toàn bộ ngành mã hóa, đồng thời khiến tần suất xuất hiện của Terra, LUNA và UST trong các diễn đàn tiền điện tử tăng vọt. Tuy nhiên, trên thực tế, thị trường tiền điện tử nói chung đang có dấu hiệu đi xuống và ngay cả những game P2E từng phổ biến và ngồi trên "ngai vua" một thời là Axie Infinity cũng lâm nguy.

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, token SLP của Axie Infinity giảm xuống dưới 0,005 đô la trong một đêm. Mặc dù giá token đã tăng trở lại lên 0,005256 đô la nhưng vẫn giảm 99% so với mức cao kỷ lục trước đó là 0,4191 đô la. Axie Infinity đang gặp khủng hoảng.

Thị trường tiền điện tử đang ngày càng ì ạch, và tất nhiên việc Axie Infinity có xu hướng đi xuống là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, với tư cách là "vua chain game P2E” trước đây, sự sụt giảm mạnh của token SLP lại rất đáng chú ý.

Axie Infinity gặp khủng hoảng?

Bất kỳ ai biết đến dự án Axie Infinity có lẽ đều nhận thức được tầm quan trọng của SLP đối với hệ sinh thái game.

Hoạt động kinh tế của Axie Infinity chủ yếu dựa vào hai chức năng – chiến đấu và chăn nuôi. Người chơi kiếm AXS/ SLP bằng cách cho Axie chiến đấu và tiêu thụ AXS/ SLP bằng cách nhân giống Axie. Có thể thấy SLP là token cốt lõi của Axie Infinity. Một khi giá SLP xuống mức 0, vật nuôi Axie cũng sẽ trở nên vô giá trị.

Với nỗi lo SLP, sự tin tưởng của người dùng vốn đã dễ lung lay lại càng mong manh hơn. Là một chain game phụ thuộc lớn vào người dùng, số lượng người chơi đã giảm mạnh, đặc biệt là vào tháng 3 khi sidechain của Ronin Network bị tấn công quy mô lớn, để lại nhiều tổn thất nặng nề.

Ngoài ra, sự cố LUNA vào tuần trước đã phủ bóng đen lên thị trường tiền điện tử, do đó sự sụt giảm của SLP chắc chắn khiến nhiều người trong ngành bắt đầu lo lắng về Axie Infinity. Không còn nghi ngờ gì nữa, "vua chain game P2E" một thời đang bắt đầu chùn bước.

Trên thực tế, giới lãnh đạo Axie Infinity từ lâu đã nhận thức được vấn đề bảo toàn giá trị token. Để tránh vòng xoáy tử thần do giá token giảm, nhóm dự án Axie Infinity đã thực hiện nhiều biện pháp chẳng hạn như bỏ chức năng khai thác SLP trong chế độ phiêu lưu một người chơi; cho phép người dùng "burn" SLP để có phần thưởng tốt hơn; ra mắt phiên bản Origin với nhiều nâng cấp mới và dự định cho phép sử dụng bất kỳ loại tiền điện tử nào để mua Axie và các tài sản khác trên marketplace Axie Infinity …

Hàng loạt biện pháp trên đủ để chứng minh nỗ lực của đội ngũ Axie Infinity, nhưng tiếc thay, chúng không ngăn được sự tuột dốc của SLP, và Axie Infinity cuối cùng rơi vào vòng xoáy tử thần.

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để kết luận SLP sẽ trở thành LUNA tiếp theo. Xét cho cùng, hiện tại, một số lượng lớn người tham gia sớm và nhà phát triển dự án đang làm việc chăm chỉ để thúc đẩy Axie Infinity. Mặc dù đã có chút cơ may để lật ngược tình thế, câu hỏi liệu Axie Infinity có thể sống sót qua mùa đông lạnh giá kéo dài này hay không vẫn là một ẩn số.

Mây mù bao trùm thị trường chain game P2E

Sự sụp đổ của UST khiến các stablecoin thuật toán bị đông đảo người dùng hoài nghi. Axie Infinity, từng đứng đầu chain game P2E, cũng không ngoại lệ. Axie Infinity vốn dĩ là mồi lửa thúc đẩy sự bùng nổ của dòng game P2E. Hàng loạt game đã tiếp nối Axie Infinity xuất hiện trên thị trường, và những rắc rối mà game này gặp phải cũng là điều mà các "thế hệ sau" không thể bỏ qua.

Ngoài ra, với khủng hoảng của Axie Infinit lần này, khói mù của vòng xoáy tử thần bắt đầu bao trùm thị trường game chain P2E và những vấn đề chính của những game này ngày càng trở nên rõ ràng hơn.

Một mặt, nhiều người coi chain game P2E như một sân chơi để người tham gia sớm nhanh chóng thu dọn đồ ăn và rời đi sau khi đã kiếm đủ kiếm tiền. Tất nhiên, sẽ có một nhóm người tiếp quản trò chơi và cả những người không sẵn lòng đón nhận game giữa lúc khó khăn. Và thế là khả năng sụp đổ xảy ra.

Mặt khác, chain game P2E vẫn chưa đủ tính bền vững để có thể giữ chân người dùng. Do thiết kế mô hình kinh tế của game P2E, người chơi cần đầu tư một số tiền nhất định trước khi tham gia game. Đối với người chơi, mục đích họ gia nhập game là để thu lợi, vì vậy khi lợi ích trong game bị giảm đi thì sức hấp dẫn của nó cũng giảm theo.

Do đó, hình thức P2E của blockchain game không chỉ cần thu hút người chơi tham gia vào mô hình kinh tế để kiếm token mà còn phải duy trì giá trị của token trong thời gian dài để đảm bảo thu nhập của người chơi và nâng cao tính bền vững.

Mặc dù các chain game P2E đang bước vào thị trường bear (giảm) với sự hạ nhiệt của thị trường, xét đến sức tăng trưởng nhanh chóng của game M2E (Move-to-Earn), tình hình chung của blockchain không phải là quá bi quan.

Tổng kết

Hiện tại, thị trường tiền điện tử đang trải qua xu hướng giảm nghiêm trọng. Giá của hầu hết các loại tiền điện tử cũng đã giảm xuống mức thấp kỷ lục. Ngay cả Axie Infinity cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, theo dữ liệu của Dappradar, tình trạng chung của blockchain game vẫn tương đối tốt, khi hoạt động của chain game Dapp đã đạt mức ATH vào tháng 4 cùng UAW hàng ngày (số lượng ví hoạt động độc lập) đạt 1,23 triệu. Ngoài ra, giá trị đầu tư từ các VC và nhà đầu tư tư nhân đã đạt 4,5 tỷ đô la trong 5 tháng qua, vượt tổng vốn đầu tư vào năm 2021. Có thể thấy thị trường blockchain game đang được giới đầu tư ưa chuộng và tiềm năng phát triển trong tương lai của dòng game đang rộng mở.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là không chỉ chain game ở chế độ P2E mới khủng hoảng mà toàn bộ thị trường blockchain đều không tránh khỏi nguy cơ. 

Điều này không có nghĩa là dự án thất bại. Ngược lại, chúng ta cũng có thể coi nó như một cơ hội để tôi luyện. Sau khó khăn, blockchain game có thể sụp đổ hoặc một lần nữa trỗi dậy trong hình thái mạnh mẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất