Austin có phải là trung tâm crypto tiếp theo của Mỹ?

Thành phố Austin chuẩn bị trở thành điểm nóng về tiền điện tử tiếp theo tại Mỹ nhờ thông qua hai nghị quyết mà tập trung vào đổi mới tiền điện tử và blockchain.

Các thành phố đổi mới trên khắp nước Mỹ đang chạy đua để trở thành điểm nóng tiếp theo cho việc áp dụng tiền điện tử và blockchain. Miami là thành phố đầu tiên áp dụng CityCoins của riêng mình vào năm ngoái, cho phép nó triển khai tiền điện tử của riêng mình được gọi là “MiamiCoin” nhằm phục vụ cho thúc đẩy cộng đồng.

Thành phố New York cũng đã tự khẳng định mình là một thành phố thân thiện với tiền điện tử bằng cách triển khai các kiến nghị ​​giáo dục với sự kiện Thị trưởng Eric Adams đã nhận tiền lương của mình bằng Bitcoin (BTC) vào tháng 1 năm nay.

Austin có một lập trường mạnh mẽ

Gần đây nhất, Austin – thủ phủ của bang Texas với khẩu hiệu “Keep Austin Weird” – đã quan tâm mạnh mẽ đến tiền điện tử và công nghệ blockchain. Trong khi mong muốn dẫn đầu cho sự đổi mới về tiền điện tử của Texas đã được thiết lập khoảng một năm trước vào thời điểm mà Thống đốc Greg Abbot đã tweet rằng ông là một người "ủng hộ đề xuất về luật tiền điện tử", thì thành phố Austin đã thực hiện các biện pháp bổ sung để đảm bảo cho việc chấp nhận tiền điện tử trong các dịch vụ của thành phố.

Vào ngày 9 tháng 3 năm 2022, thành viên hội đồng thành phố Austin, Mackenzie Kelly, đã đưa ra một nghị quyết chỉ đạo người quản lý thành phố Austin tìm hiểu về các use case khả thi liên quan đến tiền điện tử nhằm mang lại lợi ích cho Austin và cư dân của nó. Nghị quyết đặc biệt yêu cầu người quản lý thành phố kiểm tra cách thành phố có thể áp dụng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác cho các giao dịch tài chính.

Kelly đã có phát biểu rằng nghị quyết của cô ấy chỉ đạo người quản lý thành phố thực hiện một nghiên cứu tìm hiểu thực tế nhằm xác định những gì cần thiết cho thành phố khi chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin hoặc tiền điện tử khác cho các dịch vụ của thành phố:

“Đây là một nghiên cứu khả thi hơn. Với tư cách là thành viên hội đồng, chúng tôi không có đủ thông tin để biết liệu chúng tôi có thể chấp nhận tiền điện tử làm thanh toán cho các dịch vụ của thành phố hay không. Chúng tôi cần biết thêm về điều này trước khi chúng tôi có thể quyết định. Khi làm như vậy, chúng tôi cần xem xét các thông tin bảo mật để xem liệu điều này có khả thi hay không hoặc liệu chúng tôi có thể tiếp tục lưu giữ tiền điện tử trên sổ sách của mình về mặt tài chính hay không. Chúng tôi không biết liệu chúng tôi có thể lập hóa đơn nó như một tài sản hay không – điều đó sẽ khiến chúng tôi không thể chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử. Ngoài ra còn có sự cân nhắc về tính ổn định tài chính của tiền điện tử nói chung. "


Hình ảnh từ cuộc họp hội đồng thành phố Austin vào ngày 24 tháng 3 năm 2022
(Nguồn: Austintexas.gov)

Mặc dù vẫn còn nhiều câu hỏi, Kelly đã đề cập rằng Austin luôn là một thành phố có tư duy hướng đến tương lai và đổi mới nhằm lưu ý rằng nhiều nhà đầu tư tiền điện tử hiện đang sống và làm việc ở Austin. Kelly nói thêm: Thị trưởng Austin Steve Adler là người đồng tài trợ cho giải pháp của cô ấy. Với sự hỗ trợ này, Kelly tin rằng thanh toán bằng tiền điện tử sẽ là một giải pháp thay thế hữu ích để cho phép các cá nhân linh hoạt trong việc thanh toán các dịch vụ nhất định của thành phố. Cô nói rõ:

“Ví dụ: nếu ai đó bị phạt quá tốc độ và không có tài khoản ngân hàng nhưng có tiền điện tử, họ có thể sử dụng tiền điện tử để thanh toán. Hoặc, nếu họ muốn thanh toán thuế hoặc hóa đơn điện bằng Bitcoin hoặc dành tặng riêng một công viên dưới tên họ cũng bằng tiền điện tử. Đây là tất cả các phần của phân tích nhằm cho phép thành phố Austin chấp nhận các khoản thanh toán bằng tiền điện tử ”.

Điều này chắc chắn có thể tạo ra tác động lớn, vì dữ liệu gần đây từ Finder.com cho thấy 8% người Texas đã sở hữu Bitcoin và việc tiếp nhận ở bang này có thể đạt 14% vào cuối năm nay. Đặc biệt, Austin có thể được hưởng lợi từ các khoản thanh toán tiền điện tử cho các dịch vụ của thành phố, vì dữ liệu của Google cho thấy Austin xếp hạng số một ở Texas về tìm kiếm các từ khóa “Bitcoin” và “tiền điện tử”.

Tất cả mọi thứ được xem xét, sẽ không có gì ngạc nhiên khi nghị quyết của Kelly được thông qua trong cuộc họp hội đồng thành phố Austin diễn ra vào ngày 24 tháng 3. Bây giờ nghị quyết đã được thông qua, Kelly giải thích rằng bước tiếp theo để được phê duyệt sẽ diễn ra vào giữa tháng Sáu khi người quản lý thành phố Austin có thể xác định xem tiền điện tử có thực sự có thể được chấp nhận đưa vào thanh toán hay không. Điều này sẽ dựa trên nghiên cứu của thành phố về sự ổn định tài chính, an ninh, công bằng, hòa nhập và lợi ích hoặc rủi ro của người tiêu dùng.

Ngoài giải pháp của Kelly, giải pháp của Adler tập trung vào công nghệ blockchain cũng đã được thông qua trong phiên làm việc ngày 24 tháng 3 năm 2022 của Austin. Trong cuộc họp, thành viên hội đồng thành phố Sabino Renteria giải thích rằng Austin đã bắt đầu khám phá việc sử dụng blockchain cách đây 4 năm để đảm bảo rằng người vô gia cư của thành phố sẽ luôn kiểm soát được hồ sơ cá nhân của họ. Ông nhận xét: “Ý tưởng chính là thứ mà nếu chúng ta có thể sử dụng công nghệ blockchain để có thể cung cấp cho mọi người quyền sở hữu và quyền truy cập vào tất cả các hồ sơ của họ. Renteria nói thêm rằng anh ấy "vui mừng trước triển vọng về những gì blockchain có thể làm."

Trong khi cả hai nghị quyết đều mang tính đổi mới, một số thành viên hội đồng thành phố Austin bày tỏ quan ngại trong cuộc họp. Ủy viên Hội đồng Leslie Pool đã đề cập rằng mối quan tâm lớn nhất của cô ấy liên quan đến việc triển khai blockchain là “thiếu cơ quan trung ương”. Cô ấy nói thêm:

“Nó có thể có bằng chứng giả mạo và khả năng chống giả mạo, nhưng đó chính là nó. Đó là một sổ cái kỹ thuật số. Vì vậy, có thể có một số mục đích sử dụng độc đáo cho việc này hoặc để thành phố quảng bá việc sử dụng của nó, nhưng tại thời điểm này, với sự gia nhập tương đối gần đây của nó vào lưu trữ dữ liệu (data storage) hoặc các đấu trường kỹ thuật số khác, tôi thực sự thận trọng về việc thành phố bắt đầu áp dụng hoặc sử dụng nó. Tôi rất muốn nghe ý kiến từ nhân viên phòng tài chính hoặc các chuyên gia của chúng tôi về những công nghệ này trước khi đưa ra quyết định áp dụng những hạng mục này”.

Về giải pháp tiền điện tử được đưa ra, thành viên hội đồng Pool nói thêm:

“Tôi vẫn tin rằng tiền điện tử quá biến động, một dạng tiền tệ có thể gây rủi ro cho người nộp thuế hoặc nhân viên nghỉ hưu. Tiền điện tử không được kiểm soát. Nó không chỉ là không được kiểm soát. Nó cũng không được bảo vệ. Tồn tại yếu tố của một trò chơi đối với tôi ở đây. Nó khiến tôi thực sự không yên tâm. Tiền điện tử như một hình thức thanh toán hoặc đầu tư không phù hợp với vai trò của một hội đồng thành phố trong việc bảo vệ lợi ích của cộng đồng."

Austin đẩy mạnh về phía trước, bất chấp những lo ngại

Bỏ qua bên các mối bận tâm, người dân Austin vẫn tích cực về tiền điện tử và việc đổi mới blockchain trong thành phố. Ví dụ, Jesse Paterson, chủ tịch ủy ban giáo dục tại ATX DAO – một tổ chức tự trị phi tập trung theo chuỗi bất khả tri (DAO) ở Austin – nói rằng tổ chức này là nhằm phục vụ như một nguồn lực địa phương để giúp giáo dục các thành viên hội đồng thành phố và cư dân về các hàm ý từ các nghị quyết được thông qua gần đây:

“Một số thành viên ATX DAO đã có mặt tại tòa thị chính để thể hiện sự ủng hộ của chúng tôi đối với các nghị quyết, tuy nhiên chúng tôi vẫn thận trọng một chút vì chúng tôi vẫn còn trong những ngày đầu của tiền điện tử. Vì vậy, cần có thời gian để hiểu về lĩnh vực trước khi đi sâu vào các dự án”.

Ryan Harvey, người quản lý cộng đồng của ATX DAO và là cư dân lâu năm của Austin, nói thêm rằng, dựa trên cách diễn đạt của cả nghị quyết về tiền điện tử từ thành viên hội đồng Kelly và nghị quyết về blockchain của Thị trưởng Adler, rõ ràng đây vẫn là sứ mệnh trong việc đi tìm sự thật. Tuy nhiên, ông lưu ý đây là một bước đi tích cực và đúng hướng:

“Thông tin mới luôn là một điều tốt. Tuy nhiên, thậm chí vượt quá khả năng tìm hiểu thực tế, nhưng cả hai nghị quyết đều cho thấy Austin rất cởi mở cho việc thúc đẩy kinh doanh và sự đổi mới, điều này thật tuyệt vời”.

Trong cuộc họp hội đồng ngày 24 tháng 3, Harvey đã dành vài phút để chia sẻ suy nghĩ của mình với các thành viên hội đồng thành phố. Anh ấy nói rằng, "Có những tổ chức ở đây trong thị trấn như ATX DAO – và tôi rất vui khi thấy các DAO được đề cập trong nghị quyết – đó có thể là một dấu mốc."


Quản lý cộng đồng ATX DAO, Ryan Harvey bình luận tại cuộc họp hội đồng thành phố ngày 24 tháng Ba
(Nguồn: Austintexas.gov)

Ngoài những nỗ lực đang được thực hiện bởi ATX DAO, các Austinites khác đang tạo ra các đổi mới liên quan đến các yếu tố tiền điện tử và Web3 để đưa chúng đến cho cộng đồng. Ví dụ: City Magic là một dự án nhằm mục đích mang các cộng đồng ở Austin lại với nhau thông qua các khoản tài trợ dưới dạng NFT.

Người sáng lập City Magic, Raffi Sapire, nói với rằng dự án trao khoản tài trợ 1.000 đô la cho những công dân trong cộng đồng Austin mà muốn tạo ra một không gian hoặc sự kiện thân thiện cho những người hàng xóm hoặc nhằm nâng cao gắn kết cộng đồng. “City Magic dành cho những người có tinh thần công dân và những người quan tâm đến cộng đồng. Nó cũng giúp xây dựng cầu nối cho những người có thể chưa tương tác với token trước đây. Các khoản tài trợ là NFT và chi phí để tham gia vào ủy ban của chúng tôi có giá trị tương đương một khoản trợ cấp mà sẽ mang lại lợi ích cho việc gắn kết cộng đồng."

Adler gần đây đã chứng minh sự ủng hộ của mình đối với Sapire và các doanh nhân cũng như doanh nghiệp tập trung vào blockchain khác tại Austin thông qua một tweet có nội dung “Austin rất vui mừng được hỗ trợ các doanh nghiệp và những đổi mới mà sẽ biến những lời hứa về Web3, tiền điện tử và công nghệ blockchain thành hiện thực.”

Hơn nữa, Austin có thể sớm gia nhập vào hàng ngũ của thành phố Miami và New York bằng cách triển khai CityCoin của riêng mình. Một thành viên trong cộng đồng CityCoin đã nói về cách mà điều này có thể diễn ra trong một bài thuyết trình được thực hiện tại ETH Austin, một sự kiện kéo dài hai ngày diễn ra ở South By Southwest. Thành viên cộng đồng chia sẻ rằng mục tiêu chính của CityCoins là hợp tác với thành phố Austin để giúp các quan chức như Thị trưởng Adler và thành viên hội đồng Kelly hiểu rõ hơn về cách tiền điện tử của riêng Austin có thể đạt được thành công. “Chúng ta cần xác định điều này và đảm bảo rằng chúng ta làm đúng trước khi làm bất cứ điều gì. Lý tưởng nhất là chúng tôi muốn có một thông báo về điều này trong sự kiện Consensus 2022, dự kiến ​​diễn ra vào ngày 9 tháng 6. "


Thành viên cộng đồng CityCoins trình bày tại ETH Austin (Nguồn ảnh: Rachel Wolfson)

Khi được hỏi về việc triển khai CityCoin ở Austin, Kelly nhận xét, “Tôi cởi mở với ý tưởng này, nhưng kết luận về mặt tài chính của điều đó từ phía tôi còn phụ thuộc vào việc giải pháp tôi đề xuất có được thông qua hay không và có nhận thức được liệu rằng toàn bộ thành phố Austin chấp nhận tiền điện tử là khả thi hay không.”

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Là một nền tảng thông tin blockchain, thông tin được cung cấp trên trang web này không đại diện cho bất kỳ đề xuất đầu tư nào. Các bài báo đăng trên trang này chỉ thể hiện ý kiến cá nhân và không liên quan gì đến vị trí chính thức của TheCoinDesk.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất