Animoca Brands đầu tư vào Axie Infinity bất chấp vụ hack 622 triệu đô la

Bất chấp vụ hack nghiêm trọng và tình hình ảm đạm của thị trường game P2E, quỹ đầu tư Animoca Brands vẫn lạc quan.

Hồi tháng trước, game P2E Axie Infinity đã trải qua một trong những vụ hack DeFi lớn nhất mọi thời đại, với khoảng 622 triệu đô la giá trị tiền điện tử bị đánh cắp từ cầu nối sidechain Ronin.

Sky Mavis đưa ra nhiều kế hoạch nhằm bù đắp cho người dùng bị ảnh hưởng, bao gồm khoản tài trợ trị giá 150 triệu đô la huy động từ sàn giao dịch Binance cùng sự góp mặt của Animoca Brands, Andreessen Horowitz, Paradigm và các nhà đầu tư khác.

Animoca Brands từng rất thành công với The Sandbox, đồng thời là nhà đầu tư chiến lược cho các công ty khởi nghiệp Web3. Năm 2021, Animoca quyết định rót số tiền lớn vào Sky Mavis trước sức tăng trưởng thần tốc của Axie Infinity. Thời điểm đó, trò chơi thu hút hàng triệu người chơi mỗi ngày với tổng giá trị giao dịch NFT lên đến hàng tỷ đô la.

Tuy nhiên, Axie Infinity đã vấp phải nhiều trở ngại trong những tháng gần đây. Giá token lẫn NFT của Axie giảm mạnh trong khi đội ngũ phát triển chật vật giải quyết tình trạng suy thoái trong game. Rốt cuộc tại sao giữa tình cảnh ngặt nghèo như vậy, Animoca Brands vẫn quyết định tiếp tục đầu tư vào Sky Mavis và hệ sinh thái Axie Infinity?

Giải thích cho điều này, ông Yat Siu, nhà sáng lập-Chủ tịch điều hành Animoca, cho hay ông tin tưởng vào khả năng và cơ hội kinh doanh của studio đứng sau Axie Infinity. Công ty mong muốn gửi tín hiệu hợp tác tích cực đến ngành công nghiệp trò chơi điện tử nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung. Ông Yat Siu nhận định:

"Họ là đội ngũ xuất sắc nhất trong lĩnh vực này, Sky Mavis có cộng đồng rất lớn và họ biết chính xác mình cần phải làm gì."

Sky Mavis bắt đầu phát triển Axie Infinity vào cuối năm 2017 và chính thức phát hành game vào năm 2018. Suốt vài năm qua, Axie vẫn còn là một dự án tương đối nhỏ dù sở hữu đáng kể lượng người chơi trung thành. Ông Siu lưu ý Axie Infinity được xây dựng trong thời kỳ mùa đông crypto. Chỉ đến năm 2021, thị trường NFT mới bắt đầu khởi sắc trở lại.

"Công ty đã vượt qua mùa đông lạnh giá năm 2018-2019. Khi đó thực sự rất khó khăn, họ đã vượt qua thành công và chắc chắn bây giờ có thể đứng dậy một lần nữa."

Sky Mavis đã cam kết hoàn trả toàn bộ số tiền bị đánh cắp cho người dùng và dự định cân đối lại tài chính thông qua vòng tài trợ 150 triệu đô la. Bộ Tài chính Mỹ gần đây cho biết ví Ethereum được dùng để rút tiền từ Ronin Network của Axie, bị xâm nhập bởi nhóm hacker Lazarus do Triều Tiên hậu thuẫn.

Ông Siu khen ngợi Sky Mavis không dùng đến lượng dự trữ hơn 1 tỷ đô la tiền điện tử của cộng đồng của Axie Infinity để trang trải khoản thiệt hại. Ông cho rằng Sky Mavis có chiến lược rất hợp lý và công bằng khi huy động thêm vốn và khai thác tài sản hiện có của công ty để giải quyết sự cố.

Ngay cả trong bối cảnh thị trường game P2E đang suy yếu, ông Siu vẫn lạc quan về tương lai của Axie. Ông chỉ ra game có doanh thu trung bình trên một khách hàng (APRU) cao. Dù dữ liệu của Axie giảm, ông Siu khẳng định đứng ở góc nhìn kinh doanh, con số này vẫn hợp lý ngay cả khi giá AXS giảm sâu hơn nữa.

Bên cạnh cơ hội kinh doanh, ông Siu cho biết điều quan trọng là phải thể hiện tinh thần ủng hộ đối với tựa game blockchain lâu năm.

Theo Sky Mavis, quỹ dự trữ của Ronin đã bị nhóm hacker khoét cạn. Cách thức tấn công của họ là hack private key, sau đó dùng key ký giao dịch gian lận từ năm trong tổng số chín validator. Private key là mật mã cho phép chủ sở hữu truy cập vào tiền trong ví.

Đối với nhiều người, vụ việc là hồi chuông cảnh báo rằng Ronin chưa đủ phi tập trung. Sky Mavis hiện đang bổ sung thêm validator và ông Siu cho hay Animoca cũng sẽ làm công việc tương tự. Nhóm phát triển đặt mục tiêu khởi chạy lại cầu nối Ronin vào cuối tháng này.

"Vụ hack đến từ nguyên nhân duy nhất là mạng lưới chưa đủ phi tập trung. Chúng ta cần bổ sung thêm một vài nodes nữa."

Đó có lẽ là một trong những bài học đáng nhớ nhất từ ​​trước đến nay.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất