Anh, Mỹ, Canada, Úc và Hà Lan trao đổi đầu mối về vụ trộm tiền điện tử

Các quan chức từ các nước như Mỹ, Anh, Canada, Úc và Hà Lan đã chia sẻ các dữ liệu quan trọng và xác định hơn 50 đầu mối vụ án liên quan đến tiền điện tử, trong đó có một vụ nghi là lừa đảo Ponzi trị giá 1 tỷ đô la.

Các quan chức chia sẻ dữ liệu về tội phạm crypto toàn cầu

Theo tin từ Bloomberg hôm thứ Sáu, các quan chức đứng đầu cơ quan thực thi thuế từ các quốc gia thành viên của Joint Chiefs of Global Tax Enforcement (J5) đã gặp nhau tại Luân Đôn trong tuần này để chia sẻ thông tin tình báo và các dữ liệu liên quan nhằm xác định nguồn cơn của các âm mưu tiền điện tử bất hợp pháp xuyên biên giới.

J5 được thành lập để hưởng ứng lời kêu gọi hành động từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) yêu cầu các quốc gia phải nỗ lực hơn nữa trong việc giải quyết các vụ phạm tội liên quan đế thuế. J5 bao gồm Cơ quan thuế Úc (ATO), Cơ quan thuế Canada (CRA), Fiscale Inlichtingen- en Opsporingsdienst (FIOD – Fiscal Information and Investigation Service: Dịch vụ Điều tra và Thông tin Tài chính), Cơ quan Thuế và Hải quan Anh (HMRC) và Cục Điều tra Hình sự Sở Thuế vụ (IRS-CI).

Theo như đưa tin, trong cuộc họp lần này, các quan chức đã xác định được hơn 50 kẻ cầm đầu trong các vụ án liên quan đến tiền điện tử.

Jim Lee, trưởng phòng điều tra tội phạm tại Sở Thuế vụ (IRS), đã chia sẻ với các phóng viên hôm thứ Sáu:

Một số đầu mối này bao gồm các cá nhân có các giao dịch NFT đáng ngờ và có liên quan đến các vụ án tình nghi về thuế hoặc tài chính khác trong phạm vi khu vực pháp lý của chúng tôi.

Ông nói thêm rằng một trong số các đầu mối "có khả năng là một vụ lừa đảo Ponzi trị giá 1 tỷ đô la", đáng chú ý là nó "có dính đến tất cả các quốc gia thành viên của J5."

Hơn nữa, các quan chức đã xác định các đầu mối liên quan đến các sàn giao dịch phi tập trung và các công ty công nghệ tài chính. Đồng thời ông Jim Lee cho biết thêm rằng có thể sẽ có thông báo chính thức về “các mục tiêu quan trọng” ngay trong tháng này.

Niels Obbink, tổng giám đốc của Dịch vụ Điều tra và Thông tin Tài chính Hà Lan (FIOD) cho biết:

NFT là một trong những cách thức rửa tiền mới dưới hình thức kỹ thuật số và dựa trên thương mại.

Obbink lưu ý rằng tiền điện tử "ít bị kiểm soát và giám sát hơn cùng với số quy định hạn chế và điều đó càng tiếp tay cho các vụ lừa đảo”. Ông nhấn mạnh: "chúng tôi cần phải vào cuộc".

Theo Kevin Helms

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất