Acala đã thu hồi gần 3 tỷ aUSD

Stablecoin của giao thức Acala bị hacker tấn công vào pool iBTC/AUSD vào ngày 14 tháng 8 đã mint hàng tỷ đô la stablecoin aUSD và đổi thành các loại tài sản tiền điện tử khác. Tuy nhiên, Acala nhanh chóng đặt mạng lưới của mình ở chế độ bảo trì để đóng băng quỹ và cuối cùng đã thu hồi được một phần đáng kể số stablecoin trên.

Những điểm chính

  • Acala đã thu hồi thêm 1,68 tỷ aUSD trong lần điều tra thứ 2 sau cuộc bị hacker tấn công mint 3 tỷ aUSD.
  • Số tiền thu hồi lần trước 1,29 tỷ aUSD, Acala hiện đã thu hồi được gần 3 tỷ aUSD,
  • Dự án có kế hoạch công bố thêm các báo cáo truy vết để giúp cộng đồng hình thành các kế hoạch phục hồi.

Acala thu hồi lại gần 3 tỷ aUSD

Stablecoin của giao thức Acala bị hacker tấn công vào pool iBTC/AUSD vào ngày 14 tháng 8 đã mint hàng tỷ đô la stablecoin aUSD và đổi thành các loại tài sản tiền điện tử khác. Tuy nhiên, Acala nhanh chóng đặt mạng lưới của mình ở chế độ bảo trì để đóng băng quỹ và cuối cùng đã thu hồi được một phần đáng kể số stablecoin trên. Sau đó, Acala đã đề xuất bỏ phiếu và được cộng đồng thông qua để tiêu hủy các aUSD in khống nhằm níu giữ lại tỷ giá aUSD/USD ngang bằng ở mức 1 USD. Ngoài ra, các nhà phát triển Acala cho biết họ vẫn sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc này nhằm giải quyết tận gốc vấn đề.

Vào ngày 15 tháng 8, lần theo dấu vết Acala đã thu hồi được 1,29 tỷ aUSD bị tấn công. Acala đã thu hồi thêm 1,68 tỷ aUSD vào ngày 17/8, nâng tổng số tiền thu hồi lên gần 3 tỷ aUSD.

Cụ thể, Acala nói rằng 1,68 tỷ aUSD này vẫn còn nằm trên 16 địa chỉ nghi ngờ tấn công trong đó bao gồm iBTC, Acala (ACA), Polkadot (DOT) và LDOT.


16 địa chỉ đã đóng góp vào các pool thanh khoản iBTC / aUSD của Acala và nhận liquidity reward là aUSD mint.

Acala nói rằng họ sẽ tiếp tục công bố các báo cáo theo dõi thêm, điều này sẽ giúp cộng đồng tạo ra các đề xuất để giải quyết tình hình.

Các nỗ lực phục hồi khác cũng đang được tiến hành. Vào ngày 16 tháng 08, một đề xuất burn aUSD trở về peg của nó. Vụ burn đầu tiên đã burn 1,29 tỷ aUSD được hacker mint.

Quá trình burn đã giúp aUSD từ vị trí mất peg nghiêm trọng ở mức 0.01$ lên lại 0,85$ theo CoinMarketCap.

Lượng 1,682 tỷ aUSD thu hồi lần thứ 2 dự kiến cũng sẽ bị burn trước khi nhóm khôi phục lại mạng của mình. Trong khi đó, 48 triệu aUSD vẫn chưa được thu hồi, bao gồm số aUSD in ra đã được hoán đổi và chuyển sang các blockchain khác.

Vì quá trình truy vết số aUSD được hoán đổi qua nhiều token, nhiều blockchain, sàn giao dịch khác nhau nên tương đối phức tạp, khó khăn cho nên Acala đã nhờ đến sự giúp đỡ của cộng đồng. Theo đó, nếu những nhà giao dịch vô tình nhận được aUSD nằm trong danh sách bị in khống, có thể chuyển số aUSD về các địa chỉ Polkadot, Moonbeam và Acala được nền tảng cung cấp dưới đây.


Bước tiếp theo mà đội ngũ Acala hướng đến là tung ra một loạt các báo cáo theo dõi sẽ được công bố chi tiết các dấu vết giao dịch cho từng địa chỉ trong số 16 địa chỉ được xác định liên quan đến vụ tấn công. Cộng đồng có thể cùng nhau đưa ra các đề xuất để giải quyết lỗi in tiền của aUSD.

 

 

 

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất