91% phiếu bầu giai đoạn đầu ủng hộ việc Terra hồi sinh

Bất chấp số phiếu thuận áp đảo cho đề xuất hồi sinh Terra thì vào thứ Tư, nhiều nhà đầu tư đã đề nghị Terra burn token LUNA trên khắp các trang mạng xã hội.

CEO của Terraform Labs là Do Kwon đã nhận được sự ủng hộ của 85 triệu phiếu bầu từ cộng đồng với kế hoạch tạo ra một blockchain mới “không tồn tại stablecoin thuật toán” TerraUSD (UST) .

Trong một đề xuất dành cho cộng đồng Terra (LUNA) vào thứ Tư, hơn 91% lượt vote ủng hộ việc “tái sinh” mạng Terra – tức chiếm khoảng 85 triệu trên 93 triệu lượt ghi nhận tại thời điểm công bố, với 284 triệu lượt chưa vote còn lại. Đề xuất cần khoảng 188 triệu lượt ủng hộ để được thông qua trước hạn chót vào ngày 25/5.

Tại thời điểm đưa tin, validator lớn nhất ủng hộ đề xuất này là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng Terra Orbital Command, nắm giữ 1,39% quyền biểu quyết. Các validator lớn với hơn 2% quyền biểu quyết vẫn chưa đưa ra quyết định, bao gồm ngân hàng stablecoin cross-chain Orion.Money với quyền biểu quyết chiếm 8,63%.

Đề xuất quản trị mà Kwon soạn thảo vào hôm thứ Hai đề ra ý tưởng về một Terra hoàn toàn mới nhưng không liên kết với UST, và vẫn sử dụng token LUNA. Blockchain “cũ” sẽ tiếp tục hỗ trợ “những người hold UST còn sót lại” và đổi tên thành Terra Classic (LUNC).


Ngoài vấn đề về đợt fork của Terra thì đề xuất còn bao gồm việc airdrop LUNA cho các staker, holder và nhà phát triển ứng dụng của Terra Classic, cũng như các holder còn sót lại của đồng UST. Ví của Terraform Labs cũng sẽ bị xóa khỏi whitelist của đợt airdrop LUNA, nhằm khẳng định việc Terra được "toàn quyền sở hữu bởi cộng đồng".

Tuy nhiên, vẫn có nhiều luồng ý kiến trên mạng xã hội phản đối việc fork Terra, bất chấp sự tán thành mạnh mẽ đối với đề xuất vào thời điểm công khai. Một số user trên trang subreddit của Terra đã đề xuất network này "hãy chọn phương án burn token" như một động thái trong kế hoạch đền bù cho những holder của token này thay vì tiến hành một đợt hard fork.


Trong tình cảnh "chưa biết tương lai sẽ đi về đâu" của Terra, team Terraform Labs cũng gặp phải nhiều khó khăn. Theo thông tin từ hồ sơ LinkedIn cá nhân, ba thành viên trong nhóm pháp lý của Terraform Labs đã thôi việc kể từ tuần này và Ủy ban các vấn đề chính trị của Quốc hội Hàn Quốc đã triệu tập Do Kwon để điều trần trước quốc hội về các vấn đề xoay quanh đợt biến động của UST và LUNA.

Nếu đề xuất được thông qua, Do Kwon cho biết blockchain LUNA mới sẽ đi vào hoạt động từ ngày 27/5 với “snapshot cuối cùng” chụp LUNC ở block 7.790.000.

Theo Turner Wright

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất