86.000.000 votes cho Uniswap Foundation, liệu Uniswap có thực sự phi tập trung?

Quỹ Uniswap Foundation (UF) được thành lập nhằm mục đích hợp lý hóa chương trình tài trợ vốn của Uniswap và tái xây dựng lại sức mạnh về quản trị dự án. Nhiều tranh cãi xoay quanh tính tập trung của quỹ này dù nhận hơn 99% phiếu ủng hộ.

Số vote ủng hộ gần như tuyệt đối cho Uniswap Foundation

Kế hoạch của 2 cựu giám đốc điều hành Uniswap Lab thành lập Uniswap Foundation với số vốn 74 triệu đô vừa trở thành hiện thực sau khi đề xuất của họ nhận được hơn 99% phiếu bầu từ UNI holders.

Quỹ này nhằm mục đích hợp lý hóa chương tình tài trợ Uniswap Grant Program (UGP) và giảm bớt mối liên quan trong hệ thống quản trị của giao thức này.

Cựu giám đốc điều hành Uniswap Labs, Devin Walsh, hiện đang là giám đốc điều hành của UF đã chia sẻ kết quả vào ngày 24/08, cho biết đề xuất thành lập quỹ đã được thông qua.


Quỹ này nhận được sự ủng hộ của hơn 86.000.000 vote, tương đương 99% tổng số phiếu ủng hộ đề xuất, chỉ có 770 phiếu không đồng ý. Sự ủng hộ áp đảo bất chấp những phản ứng trái chiều khi để xuất được đưa ra lúc đầu vào ngày 05/08.

Thời gian bỏ phiếu bắt đầu từ ngày 17-24/08 trên ứng dụng của Uniswap, các voter cần sở hữu token UNI để tham gia bỏ phiếu. Cuộc bỏ phiếu nếu muốn thông qua cần phải có tối thiểu 40.000.000 phiếu ủng hộ cho UF.

Sau khi đề xuất được thông qua, Uniswap Foundation đã bắt đầu khởi chạy các ưu tiên hàng đầu của mình, bao gồm phỏng vấn các ứng viên tài năng, phù hợp để tham gia vào đội ngũ, mở rộng UGP và tăng cường chức năng quản trị.

Những nhân viên mà Uniswap Foundation đang muốn tuyển dụng bao gồm Trưởng nhóm cộng đồng, Trưởng nhóm quan hệ đối tác, Trưởng nhóm quản trị, Nhà phân tích và khách hàng tiềm năng, Trưởng nhóm truyền thông và tài chính cũng như Trưởng nhóm quan hệ nhà phát triển và giao thức.

Liệu Uniswap có phi tập trung hay không?

Trước số phiếu ủng hộ áp đảo cho Uniswap Foundation, một số người trên Twitter đã đặt câu hỏi về mức độ tập trung mà Uniswap đang kiểm soát cộng đồng của mình trước các quyết định.

Đại sứ Cộng đồng Chainlink “ChainLinkGod” với 150.200 người theo dõi trên Twitter, tuyên bố Uniswap DAO nên là bên “xác định số tiền gây quỹ được sử dụng như thế nào” hơn là trở thành một quỹ tập trung.


Một thành viên khác cho rằng đây là “cuộc bỏ phiếu của những cá voi”, với 20 địa chỉ ví nắm giữ UNI hàng đầu đã chiếm 81,57 triệu phiếu, tương đương 99,7% số token được sử dụng để bỏ phiếu trong đề xuất.


Walsh, cùng với Giám đốc điều hành hiện nay là Ken Ng có kế hoạch xây dựng một đội gồm 12 người và đã yêu cầu 74 triệu đô la từ ngân quỹ của Uniswap DAO, hiện đang nắm giữ hơn 3 tỷ đô la token UNI.

Trong số 74 triệu đô la, UF có kế hoạch phân phối 60 triệu đô la cho UGP và 14 triệu đô la còn lại để trang trải cho ngân sách hoạt động.

Uniswap là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch. Kể từ khi Uniswap ra đời vào tháng 11 năm 2018, giao thức đã hỗ trợ khối lượng giao dịch tích lũy lên đến hơn 1 nghìn tỷ đô la, với khối lượng hàng ngày thường đạt mức cạnh tranh với sàn giao dịch tập trung Coinbase.

 

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất