Tin nóng ⇢

7 thay đổi sẽ diễn ra trong thế giới Metaverse

Một chủ đề rất phổ biến và nóng hổi trong giới công nghệ ngay hiện nay, Metaverse có thể được ví như là sự phát triển tự nhiên của Internet. Một mạng lưới trong không gian kỹ thuật số là nơi các avatar kỹ thuật số của mọi người sẽ đi chơi, làm việc, kiếm sống và yêu cầu tài sản kỹ thuật số của họ.

Trong thập kỷ tới, các công nghệ như AR, VR, IoT, 5G, blockchain và điện toán đám mây dự kiến sẽ hội tụ và tương tác với nhau. Một số công ty đã phát triển vào không gian ảo này với quy mô và mục đích khác nhau.

Những gã khổng lồ công nghệ như Facebook (nay là Meta) và Microsoft đang đổ tiền vào các khía cạnh của metaverse, từ kính AR / VR và tai nghe đến nền tảng truyền thông. Trong khi đó, có những người chơi với quy mô nhỏ hơn làm việc trên một nghách nhất định, chẳng hạn như VirBELA để hợp tác ảo trong môi trường làm việc hay Second Life sử dụng avatar trong thế giới ảo.

Tác động đến các doanh nghiệp sẽ phải mất một thời gian để phát triển giống như cuộc cách mạng điện thoại thông minh bắt đầu từ 15 năm trước. Ban đầu, điện thoại thông minh không có cửa hàng ứng dụng, mạng 3G và pin bị nghẽn và một sự tiến hóa tương tự cũng sẽ xảy ra trong metaverse.

Vậy đối với các doanh nghiệp, những thay đổi nào sẽ được thực hiện dưới làn sóng metaverse mới? Sau đây là những ý kiến và trường hợp được cung cấp bởi một số giám đốc điều hành công ty hoặc các chuyên gia cao cấp tham gia vào các doanh nghiệp liên quan, hy vọng sẽ mang lại một số cảm hứng để mọi người tham khảo.

Hỗ trợ và trải nghiệm khách hàng

Phó chủ tịch tiếp thị nội dung và chiến lược tại HGS Digital Nancy Pekala đã đề cập trong một bài đăng trên blog rằng trong trải nghiệm này, áp dụng bộ đôi kỹ thuật số này vào một dịch vụ chăm sóc khách hàng có thể hỗ trợ khách hàng nhập vai trong một không gian kỹ thuật số giúp họ lắp ráp, sửa chữa hoặc thay thế sản phẩm.

Điều này không chỉ cho phép các đại lý dịch vụ chăm sóc khách hàng làm tốt công việc của họ mà còn xây dựng niềm tin lâu dài giữa tổ chức, thương hiệu và khách hàng.

Ví dụ, nếu một khách hàng gặp khó khăn trong việc lắp ráp một món đồ nội thất thì một bàn trợ giúp ảo sẽ hiện ra, trực tiếp hướng dẫn người tiêu dùng thông qua một phiên bản ảo tương tự như món đồ thật, chi tiết cấu tạo, hướng dẫn sử dụng từng bước cách lắp ráp.

Về phía khách hàng, nó giống như nhận được sự giúp đỡ từ một đại lý dịch vụ bên ngoài đời thật.

Bán hàng và Tiếp thị

Hiệu trưởng tại Atlassian Trello , Michael Pryor cho biết vềcác mục tiêu tiềm năng của Metaverse

Giống như các đại lý dịch vụ chăm sóc khách hàng, bán hàng và tiếp thị trong một công ty có thể tận dụng sức mạnh của Metaverse để tái tạo lại độ chân thật của hình ảnh và thông tin liên lạc trong cũng như tiếp thị sản phẩm, dịch vụ và bán hàng của họ.

Theo Pryor, các nền tảng như Zoom giúp bán hàng nhưng Metaverse sẽ làm cho toàn bộ quá trình trở nên thực tế hơn, đảm bảo giao tiếp hiệu quả với các ngôn ngữ cơ thể, giọng điệu và tín hiệu hình ảnh, đồng thời cho phép lựa chọnmột mức độ ẩn danh, Điều này sẽ cho phép khách hàng xem và trải nghiệm sản phẩm trong một cửa hàng ảo mà không cần ở đó nhưng vẫn đầy đủ các yếu tố như đang trong một cửa hàng ngoài đời thật.

Một ví dụ điển hình là cửa hàng trượt tuyết ảo của Ralph Lauren và Drest, một trò chơi tương tác cho phép mọi người thử các trang phục trượt tuyết khác nhau để quyết định bộ nào phù hợp nhất với mình, sau đó kết nối với một trang tảng thương mại điện tử để mua những bộ quần áo này trong thế giới thực.

Các nhà sản xuất ô tô bao gồm Nissan và Mercedes cũng đã tạo ra các phòng trưng bày ảo để cung cấp cho người mua tiềm năng những cái nhìn chi tiết từ trong ra ngoài về chiếc xe của họ mà không cần phải mất thời gian đến cửa hàng và giúp mở rộng quy mô khách hàng từ xa từ đó thúc đẩy doanh số bán hàng.

Quảng cáo

Các tổ chức, đặc biệt là những người trong ngành bán lẻ cũng sẽ có thể tận dụng Metaverse để quảng cáo sản phẩm của họ. Thật khó để tưởng tượng những quảng cáo này sẽ trông như thế nào trong tương lai, nhưng một số thương hiệu thời trang đã và đang áp dụng trong không gian này, dưới đây là một số ví dụ cần xem xét.

Ví dụ, gã khổng lồ thời trang Balenciaga đã quảng cáo serie phim trong thế giới thực của mình dưới dạng giao diện kỹ thuật số trong Fortnite của Epic Game và ra mắt trò chơi của riêng mình trên Unreal Engine để giới thiệu bộ sưu tập mùa thu năm 2021.

Tương tự, Burberry đã tung ra quần áo trong trò chơi cho Honor of Kings, trò chơi chiến lược của Trung Quốc và công ty khởi nghiệp công nghệ thời trang BigThinx đã tổ chức một chương trình thời trang ảo với các thiết kế từ Rebecca Minkoff, Alivia và nhiều thương hiệu khác.

Nhiều nhà bán lẻ bao gồm Gucci và OTB Group (công ty mẹ của Diesel) cũng đã thành lập các bộ phận Metaverse của họ để tận dụng cơ hội này.

Các sự kiện và hội nghị lớn

Từ các cuộc họp báo đến các triển lãm thương mại lớn, Metaverse sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc làm cho các sự kiện lớn thực sự nhập vai, sống động cho các doanh nghiệp. Đó là bởi vì khi công nghệ phát triển, hàng chục ngàn thậm chí hàng triệu người có thể nhìn thấy và tương tác với nhau trong thế giới ảo. Hãy tưởng tượng một buổi hoà nhạc Travis Scott hòa nhạc hiện tại sẽ bị giới hạn bởi không gian biểu diễn nhưng trong thế giới ảo thì nó có thể chứa lên tới hàng triệu người và mọi người có thể tương tác, nhảy múa và trò chuyện với nhau như đời thực.

Hơn nữa, metaverse không bị ràng buộc bởi những ràng buộc vật lý của thế giới thực. Các doanh nghiệp có thể dễ dàng tạo ra một địa điểm tổ chức sự kiện với nhiều không gian và sân khấu theo phong cách mà họ muốn mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Kỹ thuật và Kiến trúc

Các doanh nghiệp cũng có thể sử dụng Metaverse để tạo ra các mô hình ảo trước để thiết kế, xem xét cấu tạo từ đó rút ngắn thời gian xây dựng, lắp ráp và tránh các lỗi phát sinh.

Ví dụ, Boeing có kế hoạch sử dụng Microsoft Hololens và avatar kỹ thuật số 3D để nâng cao kỹ thuật máy bay và ngăn ngừa các lỗi sản xuất. Airbus cũng đang làm việc với Microsoft để sử dụng Azure Mixed Reality và Hololens để giảm 80% thời gian xác nhận thiết kế và tăng tốc các nhiệm vụ lắp ráp máy bay phức tạp lên 30%.

Thêm vào đó, các doanh nghiệp có thể tạo ra các mô phỏng kỹ thuật số cho dây chuyền sản xuất của họ để xác định các điểm nghẽn có thể ảnh hưởng đến chất lượng hoặc phân phối sản phẩm của họ. Bằng cách này, họ có thể khắc phục các sự cố, cho dù lỗi cơ học hay lỗi của con người trước khi chúng ảnh hưởng đến quá trình sản xuất thực tế.

Nhà sản xuất ô tô BMW đang sử dụng Omniverse của Nvidia để mô phỏng mọi khía cạnh của hoạt động sản xuất. Theo báo cáo của TrendForce, Metaverse có thể thúc đẩy doanh thu sản xuất "thông minh" toàn cầu lên 540 tỷ USD vào năm 2025.

Đào tạo lực lượng lao động

Một ứng dụng quan trọng khác của metaverse sẽ là trong lĩnh vực phát triển kỹ năng. Thay vì tập hợp tất cả nhân viên và đào tạo họ sử dụng máy móc thực tế để có thể sử dụng được trong sản xuất, các tổ chức có thể xây dựng các nhà máy ảo để các học viên thực hành.

Họ cũng có thể sử dụng môi trường ảo để mô phỏng tai nạn, trường hợp khẩn cấp và huấn luyện nhân viên cách ứng phó an toàn hiệu quả hơn. Hiện tại thì công tác huấn luyện của các tổ chức đang áp dụng là chỉ xem những video nhàm chán.

Người phát ngôn của Deloitte cho biết. "Học tập và đào tạo nhập vai là một trường hợp sử dụng phổ biến cho metaverse của các công ty".  "Trong đại dịch COVID-19, chúng tôi đã ảo hóa Đại học Deloitte và tạo ra một không gian nhập vai, nơi các đồng nghiệp từ khắp nơi trên thế giới gặp gỡ và hợp tác một cách tự nhiên”

Về lâu dài, nhiều hệ thống sẽ được áp dụng trong vào người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp, cho phép mọi người tương tác theo cách cá nhân với nhau sẽ thú vị và hấp dẫn hơn các cuộc gọi Zoom bây giờ.

Lập kế hoạch kịch bản

Vì thế giới ảo không có ràng buộc vật lý, các doanh nghiệp cũng có thể sử dụng metaverse như một cách để lập ra những kế hoạch, kịch bản hiệu quả và quản lý vấn đề. 

Ví dụ, một công ty xe tay ga có thể mô phỏng các vấn đề vận hành do tắc nghẽn ở phía nhà cung cấp, chẳng hạn như tình trạng thiếu các thành phần, bộ phận lắp ráp từ đó đề ra các chiến lược để giải quyết những vấn đề đó trước.

Người phát ngôn của Deloitte cho biết " Metaverse có thể cung cấp các giải pháp đặc biệt cho những vấn đề cải tiến hoạt động phức tạp của doanh nghiệp” Sự hội tụ của trí tuệ nhân tạo, bản sao kỹ thuật số và thiết kế 3D tạo ra những trường hợp sử dụng đột phá".

Deloitte đã giúp một số sân bay bận rộn nhất thế giới tối ưu hóa hoạt động của các hãng hàng không thông qua ứng dụng các bản sao kỹ thuật số 3D.

Sân bay Quốc tế Hồng Kông Một đã tạo ra một bản sao kỹ thuật số để giúp các nhà chức trách hợp lý hóa các đánh giá thiết kế cho các dự án xây dựng mới và triển khai các nguồn lực hiệu quả để bảo trì.

Thêm nhiều Metaverses sẽ đến

Chúng tôi không biết chính xác metaverse sẽ trông như thế nào trong 5 hoặc 6 năm tới nhưng những ứng dụng thực tế này có thể là một khởi đầu tốt. Khi hệ thống hoàn thiện và phát triển, các trường hợp sử dụng và ứng dụng trong doanh nghiệp cũng sẽ trở nên rộng rãi và ngày càng toàn diện hơn.

Tường Huy Nguyen, nhà phân tích tài chính cấp cao tại Gartner lưu ý rằng những ứng dụng này phát triển dựa trên những gì chúng ta đang áp dụng ngày nay nhưng trong tương lai tất cả sẽ phụ thuộc vào cách các doanh nghiệp có thể tận dụng các tính năng chính của Metaverse như thế nào.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Là một nền tảng thông tin blockchain, thông tin được cung cấp trên trang web này không đại diện cho bất kỳ đề xuất đầu tư nào

 

Có thể bạn quan tâm

Mục lục