7 tác động mà cuộc chiến Nga-Ukraine có thể ảnh hưởng đến thị trường tiền mã hóa: Cơ hội và rủi ro

Liệu cuộc chiến Nga-Ukraine sẽ có các tác động tích cực hay tiêu cực đến thị trường tiền điện tư ? Sau đây là 7 ảnh hưởng có thể xảy ra, xếp hạng từ ngắn hạn đến dài hạn.

1.    Thiệt hại  thế chấp do thanh khoản suy giảm

Các biện pháp trừng phạt tài chính có nghĩa các khoản nợ bên ngoài trị giá 1,2 nghìn tỷ USD của Nga, một nửa trong số đó là nợ danh mục đầu tư / vốn chủ sở hữu, cần phải được xóa khỏi sổ sách của các chủ nợ và nhà đầu tư nước ngoài. Các khoản phải thu đối với Nga cũng tương tự.

Các chủ nợ / nhà xuất khẩu / nhà đầu tư liên quan đến Nga cần có thêm thanh khoản từ thị trường. Điều này kết hợp với mức độ chịu rủi ro thấp hơn dẫn đến việc các điều kiện tài chính vốn đã thắt chặt hơn trước Covid-19 sẽ tiếp tục thắt chặt hơn nữa.

Ngoài ra, sự tăng giá của USD đồng nghĩa với sự giảm giá của tiền điện tử. Tất nhiên đối với các tài sản liên quan đến web3, điều này là ngắn hạn.

2.    Sự dịch chuyển của dòng tiền

Nga là nước xuất khẩu năng lượng, ngũ cốc và kim loại lớn trên thế giới. Việc cắt đứt quan hệ của Nga với thị trường thế giới đồng nghĩa với cơ hội lớn cho hàng hóa (commodity)

Ví dụ, 20% nguồn cung palladium trên thế giới sẽ biến mất và giá của palladium trong tuần qua đã tăng 25%.

Tiền của các nhà đầu tư sẽ chuyển từ cổ phiếu công nghệ và tiền tệ đến hàng hóa. Mặc dù giá BTC trong tuần trước đã tăng trong 2 ngày, điều này có thể do cuộc dịch chuyển vốn ngắn hạn từ Nga và Ukraine và sẽ không kéo dài.

3.    Phản ứng của FED

Mỹ là nền kinh tế đang phát triển mạnh tuy nhiên việc giá cả hàng hóa tăng sẽ làm gia tăng nỗi lo lạm phát. Nếu xảy ra một cuộc suy thoái toàn cầu vào cuối năm nay và ảnh hưởng đến các quốc gia nhập khẩu hàng hóa như châu Á và châu Âu, nó sẽ ảnh hưởng đến Mỹ.

FED vẫn không có lý do nào để không tăng lãi suất, nhưng điều này có thể trở nên tăng khó khăn nếu điều kiện tài chính tiếp tục siết chặt và rủi ro về cuộc suy thoái tăng. 

 Sẽ không quá nhiều chính sách kiểm soát giá: nhắm trực tiếp việc gia tăng chi phí thực phẩm và nhiên liệu. Việc thiếu các biện pháp kiểm soát tiền tệ năm nay có tác động tích cực đối với tiền mã hóa và cổ phiếu trong nửa cuối năm, nhưng còn quá sớm tính đến việc đó

4.    Một cuộc suy thoái đang đến

Nếu cuộc chiến kéo dài 6-12 tháng sẽ tạo ra suy thoái. Tuy nhiên điều này sẽ có tác động tích cực đến tiền mã hóa và các tài sản tăng trưởng khác tương tự như Covid 19, đặc biệt nếu FED tiếp tục có các chính sách cứng rắn.

5.    Phi tập trung (Decentralization) được quảng bá rộng rãi

Các biện pháp trừng phạt tài chính và truyền thông đối với Nga luôn diễn ra nhanh chóng và quyết liệt: Telegram đã chặn một kênh tin tức của Nga. Trong tuần qua, các tập đoàn tập trung như Infura và Circle đã công bố các thông tin nhạy cảm cho chính phủ, điều này chắc chắn sẽ ủng hộ việc phát triển các tổ chức ngang hàng và chứng minh lợi ích của việc phi tập trung.

6.    Các sàn giao dịch dần tuân thủ quy định hơn

Tiền điện tử đã phải vật lộn để xóa bỏ danh tiếng xấu như một công cụ rửa tiền cho tội phạm và  ma túy. Trong quá khứ, nhiều sàn giao dịch đã trốn tránh sự giám sát của cơ quan quản lý. Để tiền điện tử có được công nhận, các sàn giao dịch cần phải phát triển. Họ hoạt động như những người chơi có trách nhiệm trong ngành tài chính và hợp tác với các khu vực mà họ hoạt động. Cuộc chiến này mang lại cho các sàn giao dịch một cơ hội quan trọng để chứng minh rằng tiền điện tử không phải là kẻ thù của nhà nước. hầu hết các sàn giao dịch lớn đều đáp ứng các quy định trừng phạt, một tín hiệu lạc quan về sự phát triển lâu dài của ngành.

7.    Một mùa tăng giá đang đến

Ukraine đang sử dụng blockchain để tài trợ chiến tranh. Đây là điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng tiền điện tử, khác với việc El Salvador sử dụng bitcoin làm đồng tiền hợp pháp.

El Salvador là một quốc gia được quản lý kém và có tính săn mồik hi sử dụng một tài sản không ổn định làm tiền tệ chính thức. Việc này chỉ củng cố nhận thức tiêu cực về tiền điện tử trong xã hội. Ngược lại, Ukraine là một chế độ hợp pháp đối với phương Tây, và cuộc chiến đã giành được sự đồng cảm rộng rãi của công chúng phương Tây. Việc sử dụng tiền điện tử của Ukraine giúp chứng minh lợi thế của blockchain so với các loại tiền truyền thống về khả năng thanh toán nhanh và xử lý giao dịch linh hoạt. Mặc dù các quỹ tiền điện tử huy động được ở ukraine không đáng kể so với các kênh tài chính truyền thống, nhưng nó làm cho blockchain xuất hiện trên bản đồ như một kẻ thách thức hợp pháp đối với ngân hàng truyền thống. Điều này có tác động lớn hơn đến nhận thức của công chúng và bản thân nó hoàn toàn miễn phí. 

Kết luận

Thị trường tiền điện tử sẽ tiếp tục biến động và có thể vẫn giảm giá trong tương lai. Nhưng về lâu dài, cuộc chiến ở Ukraine sẽ trở thành một sự kiện lớn và tích cực cho sự phát triển của các ứng dụng và thị trường.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất